Ðồng hành cùng nông dân trồng dâu nuôi tằm

Cập nhật lúc 06:41, Thứ Sáu, 08/11/2019 (GMT+7)
Xác định trồng dâu nuôi tằm là một trong những ngành nghề chủ lực đang phát triển trở lại, những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) huyện Lâm Hà đã có những điều chỉnh, hỗ trợ vốn vay giúp bà con có điều kiện để phát triển kinh tế.
 
Trồng dâu nuôi tằm đang là lựa chọn hàng đầu của nông dân Lâm Hà. Ảnh: H.Thắm
Trồng dâu nuôi tằm đang là lựa chọn hàng đầu của nông dân Lâm Hà. Ảnh: H.Thắm
 
Theo thống kê của Hội Nông dân huyện Lâm Hà, hiện nay trên địa bàn đang triển khai 19 dự án từ nguồn vốn của Quỹ HTND các cấp với tổng số tiền hơn 3,8 tỉ đồng cho trên 150 hộ vay. Trong đó, các dự án chủ yếu tập trung vào phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm và tái canh cà phê kéo dài từ các năm trước trở lại đây.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Anh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết, qua kiểm tra, giám sát, các hộ vay vốn đều cơ bản sử dụng đúng mục đích, chủ yếu là xây nhà tằm, trang bị nong né, trồng dâu… Các dự án trồng dâu nuôi tằm có nguồn vốn từ Quỹ HTND các cấp cũng triển khai đúng thời điểm, kịp thời giúp người dân trang trải các chi phí liên quan, từ đó giữ vững mức thu nhập trong khi giá cà phê giảm cũng như ảnh hưởng của thiên tai.
 
Nhờ đó, diện tích trồng dâu của địa phương tăng lên và chỉ riêng năm 2019 trồng mới trên 400 ha.
 
Ở xã Tân Văn hiện có 3 dự án trồng dâu nuôi tằm với số vốn 900 triệu đồng/55 hộ nông dân. Theo ông La Văn Trọng, Chủ tịch Hội Nông dân xã, các tổ vay đều thực hiện sinh hoạt định kỳ 3 tháng 1 lần để thảo luận về những vấn đề liên quan đến tình hình sâu bệnh trên cây dâu, kinh nghiệm nuôi tằm và các thông tin về nơi cung ứng giống tằm, nơi tiêu thụ kén với giá tốt… Tính đến nay, diện tích dâu tằm trên địa bàn xã đạt khoảng 150 ha so với trước năm 2017 chỉ khoảng 20 ha. Dự án cũng góp phần giải quyết việc làm cho 2-3 lao động/hộ. Do đặc thù sản xuất hạn chế thuốc bảo vệ thực vật trên cây dâu nên các dự án cơ bản cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường như một số loại rau, hoa khác. Bên cạnh đó, còn tận dụng được phân tằm đã qua xử lý để bón ngược lại cho dâu như một dạng phân chuồng.
 
Nhờ có số tiền vay từ Quỹ HTND mà chị Nguyễn Thị Huệ (thôn Tân Hiệp, xã Tân Văn) đã kịp sửa lại nhà tằm để hạn chế những ảnh hưởng thời tiết thất thường trong mùa vừa qua. Chị Huệ chia sẻ: Nghề trồng dâu nuôi tằm hiện nay mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Khi giá kén ổn định như vài năm trở lại đây, người dân dần khôi phục lại nghề truyền thống của cha ông. Nhờ có nguồn vốn vay này mà tôi có thêm chi phí thay nong né, mua tằm giống, phân bón… để không bị gián đoạn sản xuất.
 
Còn tại xã Đông Thanh, vừa qua do ảnh hưởng từ cơn bão số 3 nên nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã bị cuốn trôi nong né, nước ngập nhà tằm gây thiệt hại đáng kể cho nông dân. Trước tình hình đó, Quỹ HTND tỉnh đã trích 300 triệu từ nguồn cho 15 hộ gia đình vay, trong đó có một số hộ là hội viên khó khăn. Mỗi hộ gia đình hội viên được vay 20 triệu đồng trong thời gian 2 năm để đầu tư vào mua nong né, giống dâu, mua phân bón… để trồng dâu nuôi tằm. 
 
“Đây là lần cho vay đặc cách để kịp thời hỗ trợ cho nông dân gặp thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai. Những năm trước, dự án trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả tích cực cho người dân địa phương. Số tiền không lớn nhưng kịp thời, đúng lúc, giúp hội viên có thêm vốn để đầu tư khôi phục, ổn định lại sản xuất”, ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Thanh cho biết thêm.
 
Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện, trong khoảng 3 năm trở lại đây, trồng dâu nuôi tằm là phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, là ngành nghề chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân. Để Quỹ HTND trở thành nguồn lực thiết thực, đồng hành với nhà nông trong phát triển sản xuất, kinh doanh, Hội Nông dân huyện cũng đẩy mạnh các chương trình hoạt động hướng về cơ sở, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao, định hướng về thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân. Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp tích cực kiểm tra, giám sát về sử dụng nguồn vốn, tránh tình trạng đầu tư kém hiệu quả dẫn tới nợ xấu, nợ quá hạn. Từ đó, phát huy hiệu quả, tạo động lực cho nhiều hội viên đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.
 
HỒNG THẮM
,