Thời điểm thuận lợi để đầu tư…

06:11, 01/11/2019

Công ty (Cty) TNHH Kbil Vina hoạt động từ tháng 10/2007, ở Đạ Sar (huyện Lạc Dương), liên tục làm ăn thua lỗ, cho đến năm 2012, bắt đầu đầu tư và trồng dâu, 2015 hòa vốn, 2016 bắt đầu có lợi nhuận...

Công ty (Cty) TNHH Kbil Vina hoạt động từ tháng 10/2007, ở Đạ Sar (huyện Lạc Dương), liên tục làm ăn thua lỗ, cho đến năm 2012, bắt đầu đầu tư và trồng dâu, 2015 hòa vốn, 2016 bắt đầu có lợi nhuận... Đến nay, Cty hoạt động ổn định với 5 ha và 40 nhân viên, sản phẩm chủ yếu là dâu tây, nấm… Ông Park Nam Hong - Giám đốc Cty Kbil Vina đã kể câu chuyện về hành trình 10 năm đầu tư, tìm kiếm hướng đi cho Kbil Vina trên đất Lâm Đồng.
 
Ông Park Nam Hong kể câu chuyện đầu tư tại Tọa đàm Xúc tiến Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức tại Đà Lạt. Ảnh: L.Hoa
Ông Park Nam Hong kể câu chuyện đầu tư tại Tọa đàm Xúc tiến Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức tại Đà Lạt. Ảnh: L.Hoa
 
Theo ông Park Nam Hong, Cty đã vào Việt Nam từ năm 2000 ở Mũi Né (Bình Thuận), với ngành nghề kinh doanh là gia công hàng thủy sản... Năm 2007, giao thông vào Đạ Sar không thuận lợi, nhiều đoạn đường còn chưa được trải nhựa, Cty mất khoảng 1 năm để lắp đặt thiết bị đầu tư cho nhà máy.
 
Thời gian đầu cho đến 2010, Cty nuôi 5 loại thiên địch khác nhau xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Nhưng, việc kinh doanh nông nghiệp thân thiện với môi trường chỉ kéo dài 3 năm. Do thủ tục xuất khẩu không thuận lợi, phải kiểm dịch động vật đến 2 lần, mất nhiều thời gian mới sang đến Hàn Quốc; nên thiên địch bị yếu và không phát huy được tác dụng như mong muốn.
 
Cũng trong năm 2010, chính phủ Hàn Quốc thay đổi nhiều chính sách và ưu tiên cho sản xuất hữu cơ, nên sản xuất thiên địch bị ngưng lại. Trong bối cảnh phải chuyển đổi loại hình kinh doanh, bị hạn chế số lượng sản phẩm và hạn hẹp về chi phí…, Kbil Vina chọn cung cấp rau củ cho thị trường Hàn Quốc, các siêu thị lớn của Việt Nam như Metro, hay các siêu thị nhỏ phục vụ người Hàn Quốc. Tuy nhiên, Cty đã bị lỗ vốn và lỗ tăng hằng năm, dẫn đến tình hình tài chính ngày càng khó khăn.
 
Năm 2012, ông Park Nam Hong quyết định kinh doanh một loại mặt hàng mới, là hoa cúc trắng (dùng cho các đám tang ở Hàn Quốc) và dâu cao cấp (xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc). Trong đó, hoa cúc trắng gặp nhiều vấn đề về xuất khẩu; đồng thời, thiếu nguồn nguyên phụ liệu và nhân công có tay nghề; container đi Hàn Quốc cũng không thường xuyên, nên hàng bị đứt quãng.
 
Cũng tại thời điểm đó, việc kiểm dịch và thủ tục nhập khẩu hoa cúc trắng vào Hàn Quốc khó khăn. Chỉ một sai sót nhỏ, Cty đã gặp thiệt hại vô cùng lớn. Cty cũng chuyển đổi sang các loại hoa cúc khác, nhưng lại không cạnh tranh được về giá so với các đơn vị khác ở Đà Lạt, nên phải ngưng sản xuất và kinh doanh hoa cúc. Mặc dù vậy, nhìn lại quá trình đó, ông Park Nam Hong thấy, những vấn đề trên hoàn toàn có thể cải thiện được nếu có quy hoạch vùng trồng.
 
Còn sản phẩm dâu cao cấp, thời gian đầu khi trồng thử nghiệm, Kbil Vina lấy giống dâu từ Hàn Quốc và chỉ đầu tư quy mô nhỏ là 250 m2, nhưng lại cho khả năng phát triển rất lớn. Vì vậy, chỉ sau thời gian ngắn, năm 2013, Cty mở rộng kinh doanh lên 2.300 m2. Ông Park Nam Hong về Hàn Quốc học và tham vấn kỹ thuật trồng trọt; đồng thời, nhờ Cục Quản lý hỗ trợ nông thôn cung cấp các loại giống và tìm kiếm để thử nghiệm các giống dâu có ở Việt Nam, như dâu Mỹ, Đức, Hà Lan, Newzealand… và loại nào thành công thì đưa ra trồng sản xuất. 
 
Tuy nhiên, khi trồng diện tích lớn, thì Cty gặp vấn đề về vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa. Để người tiêu dùng thưởng thức được trái dâu tươi ngon nhất thì điều kiện bảo quản và vận chuyển phải tốt nhất. Vì vậy, phải tìm thị trường và nhà phân phối. Thời kỳ đầu, 50% số dâu phải bỏ đi vì đã úng, thối… Ông Park Nam Hong nghiệm ra một điều, ở thị trường Việt Nam, việc vận chuyển và bán dâu cao cấp chưa được như thị trường Hàn Quốc. Do đó, để duy trì và phát triển kinh doanh dâu, ông đã cử em trai mình đến TP HCM phụ trách chính việc phân phối dâu. 
 
Trong hoàn cảnh cạnh tranh rất khắc nghiệt, việc kinh doanh của Cty đã gây áp lực cho gia đình. Em trai không về Hàn Quốc được, phải làm việc 5 năm gần như không có lương và gia đình phải vay mượn để tiếp tục vận hành Công ty. Vợ ông phải về TP HCM tìm việc làm. Cả gia đình đã dồn nguồn tài chính vào dâu để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 2014. Đến năm 2016, Kbil Vina chuyển tất cả diện tích trồng hoa cúc sang trồng dâu. Năm 2017 và 2018, Công ty đã có lợi nhuận và quyết định mở rộng thêm nữa. Hiện tại, Công ty đã hoạt động ổn định, với 24.000 m2 trồng dâu và áp dụng cách trồng dâu trên thảm cách mặt đất 1m.
 
Nhìn lại quãng đường đã đi qua, ông Park Nam Hong cho biết, đã trải qua rất nhiều khó khăn, vì thiếu kinh nghiệm và thiếu sự hỗ trợ trong trồng trọt, vận chuyển và phân phối; và, vì không lường trước được các kỹ thuật trồng trọt Hàn Quốc không phù hợp ở Việt Nam, nên đã gây ra những thiệt hại rất lớn. Ông đã từng phải đứng trước lựa chọn tiếp tục hay dừng lại.
 
Ông Park Nam Hong tâm sự: “Suốt quá trình đầu tư là thời gian lạnh lẽo không nhìn thấy mặt trời, tình hình kinh doanh bất lợi, nên việc tiếp tục là một sự dũng cảm và mạnh mẽ của doanh nghiệp. Tôi nghĩ rằng, quyết định của tôi chưa phải là quyết định của doanh nghiệp thông minh, mà vì không có đường lùi nên tôi phải tiếp tục. Trong suốt 5 năm qua, hoạt động kinh doanh phát triển, tôi lấy làm may mắn nhưng chưa phải là thành công vì tôi chưa đóng góp được nhiều cho thành phố.
 
Tuy nhiên, doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn và đạt được kết quả đáng khích lệ là việc làm rất ý nghĩa. So với thời điểm năm 2007, giá nhân công và giá thuê đất hiện nay cao hơn rất nhiều; nhưng, những hỗ trợ và ưu đãi từ chính quyền cũng nhiều hơn, nên giờ đây là thời điểm thuận lợi để đầu tư. Và, Việt Nam đang trên đà tăng trưởng, nếu được sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo và chính quyền thì các doanh nghiệp còn thành công hơn. Hy vọng 2 nước Việt - Hàn sẽ có sự hợp tác rõ ràng và xây dựng được một chuẩn mực đầu tư”.
 
LÊ HOA