Tỉ lệ chè tiêu thụ thông qua chuỗi liên kết đạt 17,23%

Cập nhật lúc 06:29, Thứ Sáu, 15/11/2019 (GMT+7)
Thông tin từ Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: Một số doanh nghiệp chế biến chè tươi trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu hoạt động theo hình thức liên kết sản xuất, hợp đồng với nông dân, hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng vùng nguyên liệu riêng nên chất lượng chè đảm bảo an toàn, kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy, tỷ lệ chè tiêu thụ thông qua chuỗi liên kết đạt 17,23% so với tổng sản lượng, gồm 20 chuỗi, 305 hộ liên kết, diện tích 1.663 ha, sản lượng chè búp tươi 40.244 tấn.
 
Tuy nhiên, do sản phẩm chè đa dạng về chủng loại và thị trường yêu cầu về chất lượng khác nhau nên vùng chè sản xuất không đồng đều, vùng chè chất lượng cao nằm xen kẽ với các vùng chè không cần đáp ứng các nhu cầu kỹ thuật, dẫn đến việc không kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong chè, gây khó khăn cho các nhà máy chế biến, đặc biệt là chế biến chè olong. 
 
Trong thời gian tới, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản sẽ tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm để sản phẩm chè đạt chất lượng hướng đến thị trường xuất khẩu. 
 
HOÀNG YÊN
,