Để nghề phát triển bền vững

Cập nhật lúc 06:15, Thứ Tư, 04/12/2019 (GMT+7)
Nhưng có lẽ không còn phù hợp trong thời điểm hiện nay, bởi với hàng ngàn hộ nông dân ở tỉnh Lâm Đồng, việc trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ đã trở thành nghề tạo việc làm, giúp người dân không ngừng nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu. 
 
Việc trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ đã trở thành nghề tạo việc làm, giúp người dân không ngừng nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.
Việc trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ đã trở thành nghề tạo việc làm, giúp người dân không ngừng nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.
 
Cởi bỏ nút thắt con giống
 
Theo bà Hà Thị Mai Hương, Chi cục phó, Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh cho biết, khâu quan trọng bậc nhất trong chuỗi sản xuất tằm tơ là cung ứng trứng giống cho các hộ nuôi tằm. Chất lượng trứng không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả lứa tằm, làm giảm năng suất cũng như chất lượng kén. Thế nhưng khâu này đang bị bỏ ngỏ. Đó là do công tác quản lý nhà nước, kinh doanh trứng giống tằm chưa thực sự phát huy. 
 
Theo ước tính, tổng nhu cầu trứng giống tằm nhập khẩu đến năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh trên 1.000.000 hộp; bình quân mỗi năm nhập khẩu trứng giống tằm trên 200.000 hộp/năm. Tuy nhiên, hiện Lâm Đồng và một số tỉnh miền Bắc đều nuôi tằm lai lưỡng hệ nhưng lại không có nơi sản xuất giống tằm, gần như phải nhập toàn bộ từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, bất chấp nguồn giống không tuân thủ đầy đủ các quy trình kiểm dịch động - thực vật và độ rủi ro cao. Trong khi việc nghiên cứu sản xuất trứng tằm giống trong nước nói chung và Lâm Đồng nói riêng chưa đáp ứng yêu cầu. 
 
Chung nhận định, ông Nguyễn Đình Chiến, Giám đốc Công ty TNHH Tơ lụa Minh Quân (huyện Đạ Tẻh) cho biết, từ nhiều năm nay, nông dân trồng dâu, nuôi tằm trong tỉnh không còn mặn mà mua trứng tằm từ các cơ sở nghiên cứu trong nước nữa vì chất lượng không ổn định. Trong khi công nghệ tạo giống của Trung Quốc đã có từ lâu, Việt Nam chưa thể theo kịp. 
 
“Trứng giống tằm đang là thách thức lớn, là vấn đề nan giải đối với ngành dâu tằm tơ nước ta. Vấn đề cấp thiết đặt ra là phải nhập cho được trứng giống tằm theo đường chính ngạch”, ông Chiến nói.
 
Theo ông Chiến, nút thắt quan trọng nhất hiện nay là trứng giống tằm. Nếu tháo gỡ được nút thắt này thì ngành dâu tằm tơ Lâm Đồng sẽ phát triển. Trước mắt, Hiệp hội dâu tằm tơ Việt Nam đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ việc nhập giống tằm cấp 2 từ Trung Quốc theo đường chính ngạch rồi tổ chức nuôi tằm con tập trung và cung cấp tằm giống cho nông dân. Về lâu dài, Nhà nước cần có chính sách đẩy mạnh áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại trong khâu nuôi, tạo giống để giảm dần sự lệ thuộc vào Trung Quốc, từ đó hạn chế những rủi ro. 
 
Khẳng định vị thế hàng đầu cả nước
 
Tại các huyện Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng, Bảo Lộc, Đạ Tẻh… vào những ngày tháng 12, thay vì những cánh đồng lúa, đồi cà phê bạt ngàn trước đây, người dân đã mạnh dạn thay thế bằng những vườn dâu xanh tốt. Nhờ đánh giá được lợi thế của địa phương mà người dân đã biết chuyển đổi cây trồng phù hợp, mang lại giá trị kinh tế cao.
 
Ông Phạm Xuân Tiện, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh cho biết, hiện diện tích trồng dâu trên địa bàn huyện Đạ Tẻh đạt 1.514 ha, tăng rất mạnh gần 900 ha so với thời điểm năm 2016. 
 
Sản lượng kén tằm năm 2018 đạt 1.450 tấn và với mức thu mua kén hiện nay từ các công ty, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn huyện dao động từ 120.000 - 130.000 đ/kg thì nông dân luôn có lãi từ 50.000 - 60.000 đ/kg. Theo tính toán, 1 sào dâu tốt có thể đảm bảo đủ lượng thức ăn nuôi một hộp tằm. Nếu làm đúng quy trình, năng suất một hộp tằm giống sẽ cho 50 kg kén, lợi nhuận thu được cao gấp 4 lần so với trồng các loại cây trồng truyền thống. Đặc biệt, nghề nuôi tằm có độ rủi ro thấp vì chỉ đầu tư 1 triệu đồng/hộp giống, thời gian nuôi đến thu hoạch chỉ 15 ngày. 
 
Còn theo ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đam Rông, so với năng suất và mặt bằng giá cà phê trong cùng thời điểm 3 năm vừa qua, thì trên 1 ha trồng dâu nuôi tằm giống mới ở Đam Rông bằng các biện pháp kỹ thuật, sẽ cho thu hoạch 1,5 tấn kén/năm, nông dân thu nhập từ 190 - 220 triệu đồng. Đây gần là mức thu nhập cao nhất so với các loại cây trồng khác trên địa bàn đối với đồng bào dân tộc thiểu số. 
 
Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong những năm gần đây, nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn tỉnh đã khôi phục và có chiều hướng phát triển nhanh về diện tích dâu, sản lượng kén tằm, tơ lụa. Chất lượng kén tằm nguyên liệu được nâng cao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu ươm tơ chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiệu quả sản xuất ngành dâu tằm mang lại cho người dân thu nhập cao hơn so với nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác, bởi nguồn vốn đầu tư ban đầu thấp, quay vòng vốn nhanh và tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi. 
 
Hiện toàn tỉnh có hơn 14.000 nông hộ trồng dâu nuôi tằm, cung cấp ổn định cho khoảng 150 cơ sở thu mua kén, 22 cơ sở ươm tơ dệt lụa. Đặc biệt, công nghệ chế biến tơ lụa Lâm Đồng đã được đầu tư, nâng cấp với 50 dãy ươm tơ tự động, đạt 80% sản phẩm tơ cấp cao và 20% tơ thủ công với sản lượng 1.200 tấn tơ. Ngành dâu tằm tơ Lâm Đồng đang phát triển quy mô hàng đầu của cả nước, góp phần lớn trong xây dựng nông thôn mới, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.
 
H.SA - H.YÊN
,