ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP TỈNH LÂM ĐỒNG LẦN THỨ 2, NĂM 2019

Tháo gỡ kịp thời các khó khăn của doanh nghiệp năm 2019

Cập nhật lúc 05:43, Thứ Ba, 31/12/2019 (GMT+7)
* Các doanh nghiệp có quyền từ chối tiếp đoàn thanh tra lần thứ 2 trong năm.
 
* 53 cơ sở dạy nghề và 2 trung tâm giới thiệu việc làm.
 
Tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ 2, năm 2019. Ông Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng; 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh là ông Phạm S, ông Nguyễn Văn Yên cùng chủ trì Hội nghị. Hơn 100 đại diện lãnh đạo doanh nghiệp tham gia buổi đối thoại.
 
Chủ tịch tỉnh yêu cầu lãnh đạo các ngành, các địa phương phải có trách nhiệm hơn.
Chủ tịch tỉnh yêu cầu lãnh đạo các ngành, các địa phương phải có trách nhiệm hơn.
 
Phát biểu khai mạc, theo ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, từ 2016 đến nay, đồng hành cùng doanh nghiệp, Chính phủ ban hành các nghị quyết (NQ) 35 cùng chỉ thị tiếp tục triển khai NQ 35 và 2 NQ 19; năm 2019, Chính phủ ban hành NQ 02 cũng với nội dung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, yêu cầu mỗi năm Chủ tịch UBND tỉnh phải tổ chức 2 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Hoạt động đối thoại giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp là dịp để lãnh đạo địa phương cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh, cải thiện bộ máy nhà nước, phục vụ kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Thống kê trên 100 vấn đề doanh nghiệp đề nghị giải quyết và giải quyết nhiều lần, đến nay còn 4 vấn đề: giải quyết mùi hôi tại Công ty sản xuất tơ tằm ở KCN Phú Hội, giải quyết đường đi cho Công ty Tam Hà, đề nghị hoán đổi và đền bù giải phóng mặt bằng của Công ty Vườn Thương, các vấn đề của Công ty Thành Phong.

Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,5%, với các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt, chỉ số PCI cũng liên tục tăng, thể hiện sự cam kết giữa chính quyền và doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2019. Tuy nhiên, năm qua, kết quả triển khai các nhiệm vụ vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa giải quyết kịp thời. Nhiều vướng mắc đã qua 2 kỳ đối thoại, nhưng vẫn còn tồn tại đến các hội nghị sau. Hội nghị thống nhất quan điểm, cùng các Hiệp hội giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp đặt ra, không né tránh. 

Theo ông Vũ Văn Tư - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp: Sau Hội nghị lần thứ nhất (tháng 7/2019), đã có 15 kiến nghị của doanh nghiệp gửi đến 11 sở, ngành và UBND các huyện và đã được trả lời. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng mà doanh nghiệp chờ đợi vẫn chưa giải quyết được, vẫn dừng ở mức trả lời, một số địa phương vẫn chưa gửi báo cáo giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp, như: Công ty TNHH Tam Hà và Công ty TNHH Vườn Thương (thuộc thẩm quyền UBND thành phố Đà Lạt), Công ty trà - cà phê Lan Hương (UBND thành phố Bảo Lộc); Công ty TNHH Tiến Cường (UBND huyện Đức Trọng); Công ty TNHH Thành Phong (UBND huyện Lạc Dương).
 
Các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp qua phiếu khảo sát lần 2, năm 2019, dường như vẫn tương tự với lần 1 và các lần khác, ảnh hưởng tới niềm tin của doanh nghiệp. Đó là các ý kiến liên quan đến việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư; về đất đai và môi trường; về chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất chuyên dụng; quy trình thẩm định cấp phép xây dựng; vẫn còn doanh nghiệp bị kiểm tra trên 2 lần/năm; vẫn còn nhiều dự án đầu tư từ năm 2014-2019 chưa được hoàn thuế GTGT; nhiều website chưa cập nhật kịp thời các quy định và hướng dẫn mới nhất để doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu thông tin và làm theo quy định của pháp luật; NQ35 của Chính phủ và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của UBND tỉnh Lâm Đồng chưa xuyên suốt đến các cấp huyện, xã phường; doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn; thời gian giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp còn chậm; các cơ quan nhà nước cần sâu sát, cụ thể hơn để giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp.
 
Trong phần đối thoại trực tiếp, nhiều doanh nghiệp đã nêu lên các ý kiến, vướng mắc và được lãnh đạo các địa phương, các ngành trả lời từng vấn đề. Cụ thể: Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Công ty TNHH lụa tơ tằm VietSilk đề nghị được trả tiền thuê quyền sử dụng đất; ông Nguyễn Văn Anh - Giám đốc Công ty TNHH Đà Lạt - Tự nhiên đề nghị được thực hiện thủ tục xây dựng nhà ở cho công nhân; ông Đoàn Trọng Phương - Giám đốc Công ty chè Lâm Đồng cảnh báo về tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong ngành chè, và đất của các công ty chè cho các đối tượng khác thuê; đại diện Công ty Trà Vườn Thương tiếp tục kiến nghị về vấn đề của doanh nghiệp.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế địa phương năm 2019, một năm đầy khởi sắc của nền kinh tế tỉnh nhà. Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo từng sở, ngành, đơn vị có liên quan phải tìm cách thức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với một số trường hợp cụ thể, kéo dài chưa xử lý được. Theo lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, tại hội nghị còn nhiều ý kiến lặp lại các kỳ đối thoại trước, cho thấy việc giải quyết các vấn đề còn chậm, chưa triệt để. 
 
Sau hội nghị, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục xem xét, giải quyết các nội dung phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến hết thời gian quy định, vẫn còn một số địa phương chưa gửi báo cáo về Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
 
MỘT SỐ Ý KIẾN CỦA DOANH NGHIỆP TẠI HỘI NGHỊ
 
Ông Lê Tăng Trọng Nghĩa
Ông Lê Tăng Trọng Nghĩa
* Ông Lê Tăng Trọng Nghĩa - Giám đốc Vietravel Đà Lạt: Vấn đề cạnh tranh giá tour, quản lý thuế hiện nay chưa được rõ ràng, thiếu công bằng với các doanh nghiệp. Năm 2020, cần có phương án thông dịch viên cho du lịch quốc tế; với khách nội địa là vấn đề phương tiện giao thông lớn, cần có phương án cho loại hình giao thông này và chú ý đến yếu tố vệ sinh môi trường đối với khách phượt. 
 
Bà Nguyễn Thị Nguyên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời: Đây là những vấn đề đặt ra với sự phát triển của ngành, dự kiến đến tháng 1/2020 tỉnh sẽ tổ chức hội thảo để tìm kiếm giải pháp phát triển du lịch chất lượng cao, du lịch bảo vệ môi trường. 
 
Ông Nguyễn Trọng Thoan - Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng trả lời: Tùy theo quy mô của các công ty, hộ kinh doanh, hình thức kê khai thuế cho khấu trừ cụ thể. Tiếp nhận ý kiến, Cục thuế sẽ kiểm tra cụ thể nội dung doanh nghiệp nêu lên. 
 
Ông Cao Đình Phùng
Ông Cao Đình Phùng
* Ông Cao Đình Phùng - Nhóm các doanh nghiệp công nghệ cao Hàn Quốc: Mong muốn UBND tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ODA của Hàn Quốc cho nông nghiệp công nghệ cao. Doanh nghiệp cũng đề nghị tỉnh sớm hoàn thiện các chính sách, cơ chế về thuê đất nông nghiệp, đồng thời mong tỉnh tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp có nhiều liên kết với các nguồn vốn đầu tư phát triển.
 
Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trả lời: Để tiếp cận nguồn vốn thì cần phải thông qua các tổ chức, tỉnh Lâm Đồng luôn sẵn sàng tiếp nhận các nguồn vốn, giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch quan tâm xúc tiến.
 
Ông Phan Thanh Sang
Ông Phan Thanh Sang
* Ông Phan Thanh Sang - Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt: Thương hiệu hoa Đà Lạt là thương hiệu lớn nhất nước, tuy nhiên vẫn đang bị cạnh tranh lớn với hoa nước ngoài, mong muốn tỉnh tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu giống hoa mới, chuyển đối cơ cấu cây trồng để tăng sức cạnh tranh cho ngành hoa. Có chính sách hỗ trợ vay ngân hàng để đầu tư nhà kính, nông nghiệp công nghệ cao, để phát triển ngành hoa cho phù hợp với quy hoạch. Công nghệ sinh học cũng cần có định hướng phát triển nuôi cấy mô, đất nuôi cấy mô vẫn chưa được quan tâm đúng mức để phù hợp với tiêu chuẩn nuôi cấy mô xuất khẩu. Đồng thời thu hút vốn đầu tư nước ngoài về nông nghiệp công nghệ cao, du lịch canh nông, thu hút hơn nữa nguồn vốn FDI, cần có sự sàng lọc trong thu hút đầu tư, tạo quỹ đất sạch...
 
Ông Tôn Thiện San - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt trả lời: Trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thì vấn đề nhân giống, phát triển nuôi cấy mô là nội dung được tỉnh rất quan tâm. Thành phố và tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến của Hiệp hội và có kiến nghị để sớm giải quyết các vấn đề mà Hiệp hội đưa ra.
 
LÊ HOA - DIỄM THƯƠNG
,