Hiệu quả từ mô hình nuôi heo đen của thanh niên dân tộc thiểu số

Cập nhật lúc 06:15, Thứ Hai, 16/12/2019 (GMT+7)
Đoàn Thanh niên xã Phú Hội, huyện Đức Trọng đã mạnh dạn vận động đoàn viên, thanh niên, chủ yếu là đoàn viên, thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số mạnh dạn thành lập tổ liên kết chăn nuôi heo đen và sau hơn 6 tháng đã mang lại hiệu quả, giúp đoàn viên tăng thu nhập.
 
Để tổ liên kết đi vào hoạt động, Đoàn Thanh niên xã Phú Hội đã mạnh dạn đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 7 đoàn viên vay vốn, mỗi đoàn viên 20 triệu đồng để phát triển nghề chăn nuôi heo đen. Đồng thời, trang bị cho các thành viên kỹ thuật chăn nuôi cũng như thuốc thú y, cách phòng chống dịch bệnh... 
 
Chị Ka Ơn - Tổ trưởng tổ liên kết, đang sinh sống tại thôn R’ Chai 1, xã Phú Hội, được Đoàn Thanh niên xã Phú Hội hỗ trợ gia đình vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 20 triệu đồng. Gia đình chị đã đầu tư mua 15 con heo đen về nuôi. Ưu điểm của giống heo đen là có sức đề kháng tốt, chăn thả rông trong vườn, ít tốn chi phí đầu tư, mua thực phẩm như heo trắng. Hàng ngày, chị Ka Ơn đi nhặt phế phẩm nông sản của bà con nông dân quanh vùng, như rau, củ, quả mà bà con nông dân bỏ đi để về cho heo ăn. Sau gần 6 tháng chăm sóc, mới đây, chị đã xuất chuồng 15 con heo đen, mỗi con cho trọng lượng khoảng 25 đến 30 kg, giá thu mua heo hơi dao động từ 120 đến 140 ngàn đồng/ kg. Sau khi trừ tiền vốn, gia đình chị có thu nhập hơn 30 triệu đồng. Nhận thấy nuôi heo có hiệu quả, gia đình chị mạnh dạn đầu tư mua một con heo nái về nuôi và đầu tư thêm đàn heo con, đến nay, đàn heo của gia đình đang phát triển khá tốt. Nói về hiệu quả mô hình nuôi heo đen và những lợi thế khi tham gia mô hình tổ liên kết, chị Ka Ơn cho biết: “Nhận thấy trên địa bàn chưa có trường hợp heo đen nào bị dịch tả châu Phi, với lại, khi nuôi, chúng tôi đều tiêm phòng dịch đầy đủ nên cũng khá yên tâm. Thêm vào đó là heo này cũng dễ nuôi hơn heo trắng, dễ kiếm thức ăn, chuồng trại cũng không cầu kỳ, hễ có thời gian rảnh là tôi lại đi kiếm rau, thức ăn cho heo nên sau khi xuất chuồng lứa đầu tiên tôi cũng vừa đầu tư nuôi thêm lứa kế tiếp”. 
 
Không chỉ có gia đình chị Ka Ơn, hầu hết các thành viên tổ liên kết nuôi heo đen đều có thu nhập khá ổn định, sản phẩm đều được thương lái thu mua. 
 
Xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng, thích ăn những sản phẩm sạch, ít hóa chất và thịt heo đen là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng lựa chọn nhiều, do vậy đầu ra của sản phẩm này ổn định, người chăn nuôi có lãi, nhất là trong thời điểm cung không đủ cầu như hiện nay. Đánh giá về hiệu quả mô hình nuôi heo đen của đoàn viên, chị K’Hoan - Bí thư Đoàn xã Phú Hội cho biết: “Trước, thanh niên trên địa bàn chủ yếu trồng cà phê, sau một thời gian nghiên cứu đổi mới phương thức sản xuất, chúng tôi đã quyết định thành lập tổ liên kết nuôi heo đen dựa trên nguồn heo đen có sẵn tại địa phương. Sau một thời gian đi vào hoạt động, tổ cũng gặp thuận lợi khi được tạo điều kiện vay vốn ngân hàng, được hỗ trợ kỹ thuật vì tổ trưởng tổ liên kết là cán bộ thú y, thêm vào đó là kinh nghiệm nuôi heo của các hộ dân trên địa bàn. Tính đến thời điểm này, hầu hết các thành viên của tổ đã bán được lứa heo đầu tiên và có lãi nên lại tiếp tục bắt tay vào nuôi lứa tiếp theo”.
 
Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm là những ưu điểm của thanh niên và giữa lúc dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, nuôi heo trắng rủi ro cao thì Đoàn Thanh niên xã Phú Hội đã mạnh dạn định hướng, hỗ trợ để đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành lập tổ nuôi heo đen, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Để bảo vệ đàn heo trước dịch bệnh, Đoàn Thanh niên xã và Tổ trưởng tổ liên kết nuôi heo đen của thanh niên, đồng thời cũng là cán bộ thú y của xã đã và đang tích cực vận động bà con nông dân cũng như đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt công tác phòng bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, tiêm phòng đầy đủ để hạn chế rủi ro. “Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên xã Phú Hội tiếp tục tuyên truyền và nhân rộng mô hình này, đặc biệt là thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào tổ liên kết để được hỗ trợ vốn, kỹ thuật chăn nuôi, thuốc thú y, phòng chống dịch bệnh, nhằm giúp đoàn viên có thu nhập ổn định, gắn kết với tổ chức Đoàn, xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên xã ngày càng vững mạnh” -  K’Hoan nói thêm.
 
NHẬT MINH
,