Làng hoa hồng giảm nhanh diện tích canh tác hồng

Cập nhật lúc 06:16, Thứ Tư, 04/12/2019 (GMT+7)
Thoái hóa giống, bị sâu bệnh, năng suất thấp, hoa bán không được giá… khiến nhiều nhà vườn tại làng hoa Vạn Thành, thành phố Đà Lạt đang canh tác các loài hoa khác có giá trị hơn trên thị trường.
 
Bà Nguyễn Thị Dung thay canh tác hoa hồng bằng hoa đồng tiền. Ảnh: V.Trọng
Bà Nguyễn Thị Dung thay canh tác hoa hồng bằng hoa đồng tiền. Ảnh: V.Trọng
 
Chuyển đổi giống hoa
 
Theo bà Nguyễn Thị Dung, nông dân tổ dân phố Vạn Thành, Phường 5, Đà Lạt,  trước đây cũng như mọi người chung quanh trong làng, 3 vườn này được bà trồng hoa hồng trong nhiều năm, nhưng gần đây, hoa hồng thoái hóa giống, sâu bệnh nhiều, hoa thu hoạch chỉ được giá lúc lễ tết, còn ngày thường giá hoa cứ bình bình. Thế là bà đã cùng rất nhiều người chung quanh thay cây hoa hồng bằng nhiều loại hoa khác, nhiều nhất trong vùng này là hoa đồng tiền.
 
“Sau hai năm trồng hoa ly nhưng đầu năm nay tôi chuyển sang trồng hoa đồng tiền. Đồng tiền dễ trồng, dễ chăm sóc, đầu tư cũng không nhiều vốn, giá bán cũng được hơn hoa hồng, khá ổn định, chắc lâu dài tôi chọn đồng tiền” - bà Dung cười. 
 
Một khu vườn khác là vườn ông Nguyễn Hùng Vỹ - Tổ trưởng tổ dân phố Vạn Thành có diện tích trên 1,3 ha, hầu như toàn bộ đều làm nhà kính khung kim loại, đường đi lại trong vườn được tráng xi măng sạch sẽ, hoa canh tác trong vườn được chia thành từng khu vực riêng biệt, thuận tiện cho việc tham quan.  
 
Ông Vỹ cho biết, trước đây, ông cũng trồng hoa hồng trong toàn bộ diện tích này và là một trong những gia đình chuyên canh hoa hồng vào hàng “tên tuổi” trong làng hoa Vạn Thành. Tuy nhiên, cũng như mọi nhà vườn chung quanh, trong 5 năm gần đây, trước sự thoái hóa giống của hoa hồng và giá cả không đạt nên ông đã chuyển sang các loại hoa khác.
 
Hiện trong vườn ông Vỹ canh tác khoảng 3 - 4 sào đồng tiền và hoa chậu các loại, hoa phong lan, toàn bộ diện tích còn lại lâu nay ông đầu tư trồng hoa ly.
 
Và chỉ riêng canh tác hoa, ông cho biết mỗi năm trừ hết chi phí cũng thu trên tỷ đồng. Còn nông dân  Nguyễn Quang Tuấn là người chuyên canh hoa ly quanh năm trong nhiều năm nay bảo rằng,  ông trồng luân phiên trong vườn để thời gian nào trong năm cũng có hoa ly để thu hoạch, và ông trồng rất nhiều chủng loại ly. Khi chúng tôi đến vườn ông lại đang chuẩn bị xuống giống các thùng củ hoa nhập từ Hà Lan về cho lứa ly mới sau tết.
 
 Ngoài các vườn trên, chỉ có duy nhất vườn của ông Đinh Hùng Anh còn canh tác hoa hồng trong các vườn được lựa chọn đón khách vào dịp Festival Hoa Đà Lạt. 
 
Vườn ông Anh khá rộng, 1,2 ha, ông Anh cho biết, trước đây cũng là vườn chuyên canh hoa hồng, nhưng giờ ông chuyển sang trồng nhiều thứ, đồng tiền, cẩm chướng, ly, chỉ còn giữ lại vài sào hoa hồng. “Giữ lại hoa hồng cho đỡ nhớ chứ  cả năm nay thu nhập từ nó chẳng ra sao, chắc nay mai chuyển trồng hoa khác luôn  quá ” - ông Anh cho hay. 
 
Giảm 30% diện tích hoa hồng
 
Với tổng diện tích canh tác hoa khoảng 200 ha, Vạn Thành là một trong những làng hoa nổi tiếng của Đà Lạt, đặc biệt là thương hiệu hoa hồng. Người dân nơi đây trồng nhiều loại hoa nhưng nhiều nhất là hoa hồng, nơi đây có thể coi là làng chuyên canh hoa hồng lớn nhất Đà Lạt cung cấp cho thị trường trong nước nhiều năm nay. 
 
Tuy nhiên, như nhiều người dân cho biết, diện tích hoa hồng nơi đây đang giảm nhanh do nhiều nguyên nhân: thoái hóa giống, sâu bệnh, hoa bán không được giá… Nhiều nhà vườn hiện đang chuyển sang canh tác các giống hoa khác và nhiều vườn nơi đây không còn thuần hoa hồng như trước.
 
Theo ông Nguyễn Đức Học, Chủ tịch Hội Nông dân Phường 5, diện tích hoa hồng của làng hoa Vạn Thành hiện đã giảm trên 30% diện tích so với trước đây. 
 
“Hoa hồng tuổi thọ cao, đầu tư rất kinh tế, thu hoạch từ 10 - 15 năm mới thay giống mới. Do thời điểm này nhiều nhà vườn đến hạn thay giống cũ, cải tạo lại đất, trồng số loại hoa khác trên diện tích này vài năm để sau này nếu có trồng lại hoa hồng thì trồng” - ông Học nói.
 
Cũng nói thêm rằng, hoa hồng Vạn Thành hiện nay đang chịu sức ép cạnh tranh rất lớn với hoa hồng trồng trong vùng Lạc Dương. Do đất mới, canh tác tốt, hoa hồng Lạc Dương hiện có chất lượng và màu sắc rất đẹp. 
 
Hiện làng hoa Vạn Thành theo ông Học bên cạnh hoa đồng tiền, hoa ly đang được trồng phổ biến, người dân cũng phát triển nhanh các vườn cẩm chướng để thay thế các vườn hoa hồng đã cỗi. Cẩm chướng thực tế đang tỏ ra rất hợp thổ nhưỡng của vùng đất nơi đây nên theo ông Học đã có khoảng 30% nhà vườn Vạn Thành chọn cẩm chướng để canh tác lâu dài. 
 
VIẾT TRỌNG
,