Lavender Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành

Cập nhật lúc 06:13, Thứ Sáu, 20/12/2019 (GMT+7)
Đậu Công Dũng, thầy giáo thế hệ 8X chuyên dạy luyện thi đại học môn Toán bất ngờ thành công với “nghề tay trái” từ gần 10 năm trước - nghề sản xuất hàng chục giống hoa Lavender của Pháp đã kết tinh kỳ diệu từ đất lành Đà Lạt. 
 
Trang trại Pibo ở làng hoa Vạn Thành bán ra đến 7.000 chậu hoa Lavender thương phẩm mỗi tháng. Ảnh: V.Việt
Trang trại Pibo ở làng hoa Vạn Thành bán ra đến 7.000 chậu hoa Lavender thương phẩm mỗi tháng. Ảnh: V.Việt
 
Phóng viên đến Pibo Lavender Farm ở làng hoa Vạn Thành, Đà Lạt của thầy giáo Đậu Công Dũng khi đang chuẩn bị các sản phẩm trưng bày Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019. Đó là gồm hàng chục chậu hoa, bó hoa Lavender đang bung nở cùng các loại sản phẩm chế biến từ hoa Lavender như: tinh dầu, hoa khô, xà phòng, trà hoa, nến thơm, nước dưỡng da... đã kết tinh kỳ diệu từ đất lành Đà Lạt sau gần 10 năm kết hợp nghiên cứu từ các tài liệu khoa học và trực tiếp tổng hợp kinh nghiệm từ thực tế sản xuất trên vườn. Rót ly nước trà Lavender thơm lừng mời phóng viên, thầy giáo, chủ vườn Đậu Công Dũng kể lại 10 năm về trước kết nối với những mối quan hệ người thân, bạn bè từ nước Pháp, liền nghĩ ngay đến việc “nhập khẩu” về... 5 chậu Lavender yêu thích để chăm sóc thử nghiệm trong nhà kính tại Đà Lạt. Nhưng đáng tiếc chỉ hơn một tuần sau, toàn bộ 5 chậu Lavender đưa về từ Pháp đã “chết trắng” vì môi trường Đà Lạt mới lạ, lại không đủ cân đối dinh dưỡng nước tưới, phân bón để sinh trưởng. Dũng chuyển sang nhập khẩu hạt giống Lavender cũng từ nước Pháp. Kết quả hơn 10.000 hạt giống hoa Lavender đưa về Đà Lạt tiếp tục gieo ươm cũng chỉ nảy mầm cả thảy... 2.000 hạt. Rồi 45 ngày sau đó, Dũng chuyển tất cả 2.000 cây con Lavender trên luống giá thể gieo ươm sang trồng trên từng chậu để chăm sóc. Và qua từng ngày, từng tháng chăm sóc, theo dõi, lần lượt thầy giáo Dũng buộc phải nhổ bỏ lên đến hơn 1.500 cây bị thối rễ. 
 
Nhưng thay vì bỏ cuộc, thầy giáo Dũng tập trung nghiên cứu chuyên sâu về đặc tính của hoa Lavender, sau đó quyết định thay đổi điều kiện sinh trưởng ở nhiều vị trí đất khác nhau tại các làng hoa Đà Lạt, cuối cùng cũng đã tìm ra nguyên nhân cây chết do kỹ thuật gieo ươm, tỷ lệ phối trộn giá thể, thời điểm làm đất, bón phân, tưới nước không phù hợp... Tính ra thầy giáo Dũng mất đến 6 năm mới đúc kết, xây dựng hoàn chỉnh quy trình sản xuất, canh tác giống cây và hoa Lavender thương phẩm quy mô lớn, tạo “điểm xuất phát mới ” ở khu vực làng hoa Vạn Thành, Đà Lạt từ diện tích 1.000 m2, đến nay tăng đến 12.000 m2, đồng thời mở rộng thêm 8.000 m2 diện tích ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương. Trong đó lưu giữ và phát triển gần 40 giống Lavender của Pháp đã thuần chủng thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Đà Lạt và Lạc Dương. Công suất xuất vườn trung bình mỗi tháng 5.000 chậu đến 7.000 chậu hoa Lavender thương phẩm (40.000 đồng/chậu), hơn 6.000 chậu cây giống Lavender (5.000 đồng/cây), từ 1.000 - 2.000 cành hoa tươi và hoa khô (1.500 - 2.000 đồng/cành). Bên cạnh đó, Pibo Lavender Farm ban đầu cũng đã nghiên cứu lắp đặt hệ thống chiết xuất tại chỗ tinh dầu Lavender mỗi năm khoảng 20 lít từ nguyên liệu thu hoạch trên diện tích dành riêng khoảng 2.000 m2, giá 25 triệu đồng mỗi lít theo đơn đặt hàng của các công ty dược, mỹ phẩm trong nước. 
 
Nói về lý do chọn mua nguyên liệu hoa Lavender của Pibo Lavender Farm ở Vạn Thành, Đà Lạt, chủ nhân thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên THA VON, Đà Lạt, ông Trần Hữu Dũng nói: “Với hương thơm nồng đượm, hàm lượng tinh dầu đậm đặc, nguyên liệu hoa Lavender của Pibo Lavender Farm ở Vạn Thành, Đà Lạt đưa về Công ty Cổ phần THA VON chúng tôi chiết xuất, chế biến các sản phẩm mỹ phẩm được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng như: mặt nạ hoa oải hương làm dịu mát da, BB cream mát dịu với nước cất hoa oải hương...”.
 
Hiện tại, thị trường tiêu thụ cây giống, hoa Lavender cắt cành của Pibo Lavender Farm Đà Lạt đã và đang mở rộng đến các khu đô thị trung tâm các tỉnh, thành thuộc 3 miền Bắc, Trung, Nam trong cả nước. Riêng thị trường Lavender Đà Lạt và Lạc Dương, thầy giáo, chủ vườn Đậu Công Dũng vừa phân phối cho khách hàng cây giống đảm bảo chất lượng, vừa trực tiếp chuyển giao kỹ thuật chăm sóc đạt năng suất và hiệu quả cao. Theo đó, với diện tích 1.000 m2 mật độ trồng Lavender thương phẩm khoảng 4.000 cây, trồng cảnh quan khoảng 2.500 cây. Ngoài ra, trong năm 2019, chủ vườn Đậu Công Dũng đã trực tiếp cung cấp giống, thiết kế, thi công hàng chục ngàn mét vuông Lavender thuộc các Khu Du lịch canh nông Cầu Đất, hồ Tuyền Lâm, Khu biệt thự Nam Hồ, An Bình (Đà Lạt); Khu Du lịch Tiên Cảnh ở xã Đạ Nhim (huyện Lạc Dương)...
 
“Với điều kiện đất đai, thời tiết Đà Lạt và Lạc Dương, Pibo Lavender Farm chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và thu hoạch liên tục cây và hoa Lavender đến 4 năm sau mới tái canh trồng mới trên từng đơn vị diện tích đất. Doanh thu từ sản phẩm hoa Lavender cắt cành và hoa Lavender nguyên liệu mỗi năm đạt trên dưới 200 triệu đồng/1.000 m2”, thầy giáo, chủ vườn Đậu Công Dũng chia sẻ.
 
VĂN VIỆT
,