Địa lan nở sớm, nhà vườn lo lắng

Cập nhật lúc 07:13, Chủ Nhật, 05/01/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Còn khoảng 20 ngày nữa mới đến tết Nguyên đán 2020 nhưng hiện nhiều nhà vườn trồng địa lan tại Đà Lạt đã nở sớm khiến nhiều nhà vườn lo âu.
 
Nhiều vườn địa lan tại Đà Lạt đã nở hoa sớm
Nhiều vườn địa lan tại Đà Lạt đã nở hoa sớm
 
Ghé thăm vườn địa lan của anh Đỗ Văn Ẩn, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Dalata, một trong những doanh nghiệp nổi tiếng và có quy mô cũng như thương hiệu lớn trong làng địa lan Đà Lạt trên đường Tô Hiến Thành. Anh Ẩn cho biết: “Chắc năm nay nhà vườn chúng tôi lại phải “ăn tết” sớm quá, vì nếu thời tiết vẫn diễn tiến như gần đây, khả năng địa lan bung nụ sớm, lượng hoa trổ đúng dịp tết còn không nhiều”.
 
Theo anh Ẩn, nguyên nhân hoa nở sớm là bởi năm nay thời tiết thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao. Dù các nhà vườn có biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa như dùng lưới đen che tối vườn, hạn chế chất dinh dưỡng hay dùng lưới bọc cho hoa… nhưng kết quả đạt không cao.
 
Địa lan xuống phố phục vụ thị trường tết ở Đà Lạt
Địa lan xuống phố phục vụ thị trường tết ở Đà Lạt
 
Để có một chậu lan rực rỡ, nhà vườn chăm sóc từ 3 - 4 năm, bắt đầu từ thời điểm cây được cấy mô nhỏ như cây mạ tới khi mỗi chậu có khoảng 15- 20 bông. Dịp tết năm nay, gia đình anh Ẩn đưa 500 chậu để trưng bày và bán với các loại địa lan gồm: Hoàng hậu, cam lửa, xanh bơ, vầng trăng, vam lửa, vàng mít… Giá địa lan tùy từng loại, đắt nhất là loại lan hoàng hậu, khoảng 400.000 đồng/cành, loại rẻ hơn khoảng 200.000- 250.000 đồng/cành. Khách hàng có thể lựa chọn các loại chậu có nhiều hay ít cành phù hợp với điều kiện gia đình, anh Ẩn cho hay. 
 
Lạc quan hơn một số nhà vườn khác, ông Nguyễn Văn Hải, chủ một vườn địa lan nằm trên đường Hùng Vương cho biết: Đối với những chậu địa lan đã nở hoa sớm, ông phải đầu tư chăm sóc đặc biệt để kìm hãm hoa bung nụ. Dù vậy, với tình trạng hoa địa lan nở sớm và tình hình kinh tế năm nay khá hơn nên nhà vườn hi vọng giá địa lan tết năm nay sẽ tăng mạnh từ 10 - 15 %.
 
Theo ông Hải, những năm gần đây, các loại địa lan do Đà Lạt nuôi cấy là giống mới nhập ngoại, chủ yếu từ Nhật Bản. Ưu điểm của các giống địa lan là thời gian trụ trên cây lâu, màu sắc rực rỡ, sai hoa hơn và dễ chăm sóc.
 
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, tổng diện tích hoa địa lan phục vụ thị trường tết của thành phố Đà Lạt đạt 35 ha (khoảng 400 nghìn cành) chưa kể các vùng phụ cận. Các chợ đầu mối chuyên kinh doanh hoa tươi trên địa bàn tỉnh và các hội chợ hoa đã chuẩn bị lượng lớn hoa các loại, sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng dịp tết.
 
Hiện tại, trên một số tuyến phố của thành phố Đà Lạt như: Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Trần Phú …, nhiều nhà vườn trồng địa lan, lan hồ điệp, cây cảnh đã bắt đầu rục rịch đưa cây xuống phố để phục vụ nhu cầu khách hàng chơi tết.
 
Theo nhiều nhà vườn, đến khoảng mùng 10/12 âm lịch, cây cảnh tết sẽ được bày bán đa dạng và phong phú hơn. Hiện tại, khách hàng tìm đến các tuyến phố này hỏi mua cây vẫn chưa nhiều, đa số khách hàng đi qua thấy đẹp nên vào xem và tham khảo giá cả.
 
HOÀNG SA
,