D'ran nhộn nhịp mùa quýt tết

09:01, 01/01/2020

(LĐ online) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần cũng là lúc nhà vườn trồng quýt tại thị trấn D'Ran (huyện Đơn Dương) tất bật với công việc chăm sóc vườn, sẵn sàng đưa trái quýt đặc sản ra thị trường trong cả nước.

(LĐ online) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần cũng là lúc nhà vườn trồng quýt tại thị trấn D’Ran (huyện Đơn Dương) tất bật với công việc chăm sóc vườn, sẵn sàng đưa trái quýt đặc sản ra thị trường trong cả nước.
 
Những chùm quýt đỏ mọng, bóng bẩy, trái tròn dưới tán lá xum xuê, mang lại cho người dân D’ran sự viên mãn và tròn đầy, no đủ
Những chùm quýt đỏ mọng, bóng bẩy, trái tròn dưới tán lá xum xuê, mang lại cho người dân D’ran sự viên mãn và tròn đầy, no đủ
Tháng 12, khi những vườn hồng ở D’ran chỉ còn trái muộn thì trong xa phía núi, những vườn quýt bắt đầu đỏ trái. Với lợi thế được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu thuận lợi, cộng với thổ nhưỡng phù hợp nên tại thị trấn D’ran đã hình thành vùng trồng quýt đường cho chất lượng ngon, ngọt và màu trái chín rất đẹp mắt phục vụ thị trường tết.
 
Hiện nay, D’ran có diện tích trồng quýt trên 30 ha, tập trung tại các thôn Phú Thuận 1, Phú Thuận 2. Loại quýt này chín rộ vào những tháng cận tết. Đến với những vườn quýt những ngày này như lạc vào vườn cổ tích với những hàng cây trĩu quả vàng ươm và căng mọng. Những chùm quýt đỏ mọng, bóng bẩy, trái tròn dưới tán lá xum xuê tạo cảm giác viên mãn và tròn đầy, no đủ.
 
Mùa thu hoạch rộ bắt đầu vào từ giữa tháng Chạp. Từ trên các triền núi, quýt được thu hái, bọc và đóng thùng, chuyên chở bằng xe xuống các điểm tập kết rồi tỏa đi các vùng miền. Đến 28 tết, mùa thu hoạch quýt mới ngừng lại.
 
 Phần lớn các chủ vườn trồng quýt tại đây đã biết cách xử lý quýt ra hoa đúng kỳ, kết hợp phân bón, thuốc, tưới nước phù hợp
Phần lớn các chủ vườn trồng quýt tại đây đã biết cách xử lý quýt ra hoa đúng kỳ, kết hợp phân bón, thuốc, tưới nước phù hợp
 
Đang tất bật với công việc chăm sóc vườn quýt rộng hơn 4 ha, phủ kín một ngọn đồi, ông Huỳnh Văn Thu (thôn Phú Thuận 2) cho biết: Hiện mỗi ngày, gia đình tôi chỉ thu hái tỉa chừng hơn ba tạ để bán cho thương lái quanh vùng. Kể từ thời điểm ngày 20 âm lịch trở đi, vườn quýt mới bước vào vụ thu hoạch cao điểm. “Sau ngày 20 âm lịch, mỗi ngày tôi phải huy động hơn chục công nhân thu hái rồi đóng hàng chục tấn quýt cung cấp cho bạn hàng ở Thành phố Hồ Chì Minh, Nha Trang và một số tỉnh miền trung”. 
 
Theo ông Thu, để chuẩn bị hàng tết, từ giữa năm, gia đình ông tập trung tưới nước, bón phân, tỉa cành, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng trừ sinh học cho sạch sâu bọ, côn trùng, tuyệt đối không bơm thuốc hoá học nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Những cành nặng được ông dựng giàn cẩn thận nhằm chống cho cây gãy cành, ngã đổ.
 
Cách đó không xa, tuy không có vườn trái quy mô như nhà ông Thu, 2 sào quýt của gia đình anh Nguyễn Hữu Thuận (thôn Phú Thuận 1) cũng đang hứa hẹn mang lại cho gia đình anh nguồn thu nhập lên đến 80 triệu đồng. 
 
Niềm vui của nhà nông khi bước vào mùa vụ được mong chờ nhất trong năm
Niềm vui của nhà nông khi bước vào mùa vụ được mong chờ nhất trong năm
 
Với 2 sào quýt trồng xen với vườn hồng vuông, dịp tết năm trước đã đem lại cho gia đình anh mức thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Theo anh Thuận, mùa quýt năm nay ở thị trấn D’ran, sản lượng dự kiến sẽ tăng hơn năm trước do nhiều nhà vườn không ngừng mở rộng diện tích và điều kiện thời tiết thuận lợi. 
 
“Năm nay, quýt sai trái, to đẹp. Trung bình, mỗi cây như thế này đang cho hơn 50kg quả, tính ra mỗi cây cho thu nhập lên đến cả triệu đồng” - anh Thuận cho hay. 
 
Hiện phần lớn các chủ vườn trồng quýt tại đây đã biết cách xử lý quýt ra hoa đúng kỳ, kết hợp phân bón, thuốc, tưới nước phù hợp để đảm bảo chất lượng trái. 
 
HOÀNG SA