Hoa cúc ít nhiễm bệnh, nông dân phấn khởi vụ hoa tết

Cập nhật lúc 11:48, Thứ Bảy, 11/01/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Từ đầu tháng 10 âm lịch đến nay, các nhà vườn đã tập trung xuống giống để chuẩn bị cho vụ hoa tết 2020. Theo thống kê, toàn tỉnh Lâm Đồng xuống giống khoảng 2.000 ha hoa tết các loại, riêng hoa cúc hơn 1.000 ha, tập trung tại thành phố Đà Lạt và các huyện phụ cận như: Đơn Dương, Lạc Dương và Đức Trọng.
 
Chăm sóc hoa cúc phục vụ tết tại Làng hoa Xuân Thành
Chăm sóc hoa cúc phục vụ tết tại Làng hoa Xuân Thành
 
Chuyển đổi giống mới
 
Rút kinh nghiệm từ những năm trước, gia đình chị Trần Thị Kim Thủy (Làng hoa Xuân Thành) chuyển đổi từ giống cúc cũ sang giống cúc mới, tránh sâu bệnh và cho năng suất cao. Không nằm ngoài dự tính, 7 sào cúc đại đóa giống mới của chị phát triển tốt và không bị nhiễm sâu bệnh. Chị Thủy chia sẻ: “Năm nay, gia đình tôi trồng hoàn toàn giống hoa cúc đại đóa mới. Kết quả là hoa nở đều, không nhiễm sâu bệnh nên thương lái rất hài lòng về chất lượng hoa khi đến đặt hàng. Nhìn chung, tất cả các loại hoa đưa ra thị trường tết đợt này đều ổn định từ giá cả đến chất lượng”.
 
Theo ông Hoàng Bá Bình - Chủ tịch Hội Nông dân Phường 11 thì toàn phường có khoảng 100 ha hoa phục thị trường vụ tết; trong đó, có 70 ha trồng hoa cúc. Nếu như năm ngoái hoa cúc bị dịch bệnh hoành hành, người dân thua lỗ nặng vụ hoa tết thì năm nay tỷ lệ hoa cúc nhiễm bệnh của các nhà vườn chỉ vào khoảng 5%. Thương lái đã xuống tận vườn để đặt cọc tiền hoa cho vụ tết, người dân vô cùng phấn khởi.
 
Tỷ lệ nhiễm bệnh giảm
 
Bà Bùi Thị Thúy - Trưởng Phòng Bảo vệ thực vật thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật cho biết: Chi cục đã lấy mẫu gửi phân tích tại Học viện nông nghiệp Việt Nam xác định tác nhân gây hại trên cây hoa cúc là loài virus TSWV. Loại virus này đã được công bố xuất hiện trên cây hoa cúc tại châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Bản thân virus không có khả năng lây lan mà nó truyền qua côn trùng môi giới là bọ trĩ, qua nhân giống vô tính nhưng không lây lan qua hạt giống. 
 
Để hỗ trợ nông dân phòng chống dịch virus hại hoa cúc, tỉnh đã cử các đoàn chuyên gia tới khảo sát các vùng trồng cúc nhiễm bệnh để tư vấn các giải pháp quản lý. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các đơn vị thực hiện khảo nghiệm, xây dựng mô hình phòng chống virus hại hoa cúc tại thành phố Đà Lạt. 
 
Trên cơ sở các kết quả khảo nghiệm, các tài liệu về quản lý virus, cơ quan chuyên môn đã xây dựng quy trình phòng trừ bệnh để tuyên truyền hướng dẫn cho  nông dân; trong đó, tập trung các giải pháp: Sử dụng các giống ít nhiễm, canh tác trong nhà kính, nhà lưới kín, sử dụng cây giống khỏe, sạch bệnh, phòng trừ môi giới truyền bệnh bọ trĩ sớm ngay từ khi trồng. Theo khảo sát tại Phường 8, Phường 12, Phường 7, Phường 11 và một số vùng nhiễm nặng, vụ tết năm nay, nông dân đã chuyển sang trồng các giống ít nhiễm như đại đóa mới cánh dài, cúc calimero nên diện tích bị hại đã giảm đi rất nhiều. Tỷ lệ cây nhiễm bệnh tại các vườn cúc hiện nay phổ biến từ 15- 20% (so với trước đây là 50%). Thời điểm tết gần kề, diện tích hoa cúc nhiễm bệnh virus chỉ khoảng 20 ha. Chính vì vậy, hoa cúc tương đối ổn định về sản lượng, đủ phục vụ thị trường tết.
 
HOÀNG YÊN - THU HIỀN
,