Hoa hồng Lạc Dương vào vụ tết

Cập nhật lúc 12:52, Thứ Năm, 09/01/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, những ngày này, người dân tại hoa hồng Lạc Dương đang hối hả với những công đoạn cuối cùng.
 
Với 4.000 m2 trồng hoa hồng, gia đình anh Nguyễn Hồng Việt, thị trấn Lạc Dương cắt hơn 3.000 cành, doanh thu hơn 4 triệu đồng/ngày
Với 4.000 m2 trồng hoa hồng, gia đình anh Nguyễn Hồng Việt, thị trấn Lạc Dương cắt hơn 3.000 cành, doanh thu hơn 4 triệu đồng/ngày
 
Những năm gần đây, nghề trồng hoa hồng được nhiều bà con nông dân trong huyện Lạc Dương ra sức phát triển. Bởi so với các loại cây trồng khác, hiệu quả kinh tế từ loại cây này mang lại rất vượt trội. Từ nghề trồng hoa hồng áp dụng công nghệ cao, nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng mỗi năm.
 
Tại huyện Lạc Dương, diện tích, quỹ đất sản xuất nông nghiệp không còn nhiều, người dân muốn mở rộng việc trồng hoa phải đi thuê đất từ các nhà vườn khác với giá thành khá cao. 
 
Từ miền quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào lập nghiệp dưới chân núi LangBiang, sau gần 10 năm năm miệt mài lao động sản xuất, anh Hoàng Phúc, tổ dân phố LangBiang, thị trấn Lạc Dương đã có trong tay 8 sào hoa hồng trồng trong nhà kính, lợi nhuận mỗi năm lên đến cả tỷ đồng. 
 
Theo anh Phúc, tuy số lượng nhà vườn trồng hoa hồng tăng mạnh nhưng giá hoa năm nay lại khá ổn định, nhà vườn nào cũng có lãi. Những nông hộ trồng hoa hồng thu lãi về hơn 1 tỉ đồng/ ha là chuyện rất đỗi bình thường tại Lạc Dương. 
 
Hiện đang trong giai đoạn cận tết nên giá hoa hồng cũng bắt đầu nhích lên, loại 1 có giá 13.000 - 15.000 đồng/chục đối với hộ có hợp đồng liên kết. Riêng các hộ bán tự do theo giá thị trường lên đến 17.000 - 20.000 đồng/chục. Dự kiến, hút hàng và có giá nhất rơi vào các ngày từ 28 - 29 tết. 
 
Càng cận tết, nông dân lại thêm phần tất bật với công việc chăm sóc, tỉa cành, cắt hoa
Càng cận tết, nông dân lại thêm phần tất bật với công việc chăm sóc, tỉa cành, cắt hoa
 
Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương cho biết: Hiện, toàn huyện Lạc Dương có trên 200 ha trồng hoa hồng, 90% tập trung tại thị trấn Lạc Dương, còn lại ở một số xã như Đạ Sar, Lát, Đa Nhim.
 
Theo ông Hưng, nếu như trước đây, nông dân phải dùng ngựa để thồ hoa từ trong chân núi ra ngoài đường lớn bán cho thương lái thì bây giờ ô tô có thể đi đến tận vườn, người dân cũng áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nên công việc cũng nhàn hạ hơn nhiều lần.
 
Theo thống kê sơ bộ, hiện toàn huyện Lạc Dương có 53 vựa thu mua hoa, vận chuyển, cung cấp đi khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc. Trong vụ Đông - Xuân 2019 - 2020 sản lượng hoa hồng tại Lạc Dương cung cấp ra thị trường khoảng 80 triệu cành. Riêng đợt cao điểm tết 2020, lượng hoa hồng phục vụ thị trường ước đạt 20 triệu cành. 
 
Kỹ thuật trồng hoa của người dân ngày càng tốt hơn, ít dần sự phụ thuộc vào thời tiết, song cũng vì thế lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng được tiêu thụ ngày càng nhiều.
 
Với nguồn thu cao từ hoa công nghệ cao, nhiều hộ trong vùng này đã trở thành triệu phú nông dân. Đây cũng là tín hiệu vui, là thành quả lớn từ khi hoa hồng Đà Lạt mới bén rễ ở mảnh đất dưới chân núi LangBiang từ 5 đến 7 năm qua.
 
THANH SA
,