Người nông dân Đạ Pal và ước mơ về quê mới

Cập nhật lúc 06:17, Thứ Hai, 13/01/2020 (GMT+7)
Làm giàu cho bản thân, làm giàu cho cộng đồng, nơi đất mới Đạ Pal, Đạ Tẻh có một tấm gương nông dân nổi bật. Ông Nguyễn Vũ Minh Tâm, người không chỉ làm giàu cho gia đình mình mà còn chan chứa khát vọng về một Đạ Pal đổi mới.
 
Ông Tâm bên vườn cao su đang cho nhựa
Ông Tâm bên vườn cao su đang cho nhựa
 
Xuân Châu, thôn điển hình của xã Đạ Pal về xây dựng nông thôn mới, hôm nay đường làng ngõ xóm khang trang. Giới thiệu với khách tới thăm địa phương, bà Đinh Thị Nhiễu, Chủ tịch Hội Nông dân xã chia sẻ, có phần đóng góp của một nông dân, ông Nguyễn Vũ Minh Tâm. Sản xuất giỏi, thu nhập cao, nhiệt tình với bà con, với tập thể, ông Tâm và gia đình đã nhiệt tình đóng góp công, góp của để xã xây dựng NTM.
 
Đạ Pal xây đường, xây cơ sở hạ tầng với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, người dân trong xã đều chung tay vì mục đích chung. Hưởng ứng phong trào, khi có lời kêu gọi của xã, ông Tâm và gia đình ông đã hiến 2.200 m2, đóng góp 14.000.000đ, 20 ngày công để làm đường giao thông trong thôn, cổng chào thôn, xây cổng nghĩa trang, xây nhà để xe tang. Có sự đi đầu của ông Tâm, bà con Xuân Châu không ngại ngần chặt cây, dọn đất cho những con đường thẳng tắp qua lại. Nhiều bà con chia sẻ, ông Tâm hiến cả mấy sào đất, nhà mình cũng nhìn đó mà phấn đấu, hiến đất không ngại ngần, không làm khó cho Nhà nước. Việc huy động công, của trong cộng đồng cũng thuận lợi từ sự hy sinh của những người tiến bộ như ông Tâm.
 
Bản thân ông Nguyễn Vũ Minh Tâm cũng là một nông dân xuất sắc. Rời quê nhà Nam Định vào Đạ Pal xây dựng kinh tế từ năm 1986, ông Tâm và gia đình cũng trải qua những ngày tháng vất vả. Gầy dựng từ mảnh đất cằn, hiện gia đình ông phát triển 4 ha cây cao su, 4 ha điều, 1 ha dâu và chăn nuôi tằm con cung cấp cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó, gia đình ông cũng kinh doanh mua bán kén tằm. Hàng năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 700 triệu đồng và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 4-7 lao động với thu nhập bình quân 6.000.000 đồng/người/tháng. Ông Tâm bảo, để có được kết quả ấy, ông và gia đình cần cù, sáng tạo và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, việc tiết kiệm là rất quan trọng, lao động chăm chỉ và chi tiêu có kế hoạch, không lãng phí. Hiện ông Tâm là một trong những nông hộ có thu nhập cao của xã Đạ Pal nói riêng và huyện Đạ Tẻh nói chung.
 
Gia đình khá giả, ông Tâm không tiếc công, tiếc của chia sẻ với bà con, hỗ trợ bà con cùng vươn lên. Những năm qua, gia đình đã tạo điều kiện giúp đỡ 115 hộ dân phát triển kinh tế gia đình bằng cách hỗ trợ giống tằm, kỹ thuật, kinh nghiệm chăm điều, trồng dâu nuôi tằm và cho bà con mượn số tiền trên 1 tỷ đồng, trong đó có 10 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo. Qua quá trình cho vay vốn, cộng với nhiều nguồn vốn khác, gia đình ông đã giúp đỡ 5 hộ thoát nghèo và 15 hộ ra khỏi diện cận nghèo. Ngoài ra, với vai trò là trưởng họ, ông đã vận động anh em dòng tộc thành lập quỹ khuyến học của dòng họ Nguyễn với số tiền hàng năm từ 25 - 30 triệu đồng, để động viên, khuyến khích con cháu có thành tích học tập tốt. Khi các cháu đạt thành tích tốt, ông Tâm sẵn sàng thưởng “nóng”, động viên các cháu tiếp tục phấn đấu. Ông tâm sự, là một người rời quê hương vào xây dựng đất mới Đạ Pal, ông luôn trông đợi quê mới giàu có, no ấm, xứng với mồ hôi người nông dân đổ ra.
 
Bà Đinh Thị Nhiễu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Pal nhận xét, ông Nguyễn Vũ Minh Tâm và gia đình là một trong nhiều hộ nông dân tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” và phong trào “Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới” tại địa phương. Đóng góp của ông Tâm đã góp phần giúp Đạ Pal ngày thêm đẹp, thêm vui, chung sức hướng tới một tương lai bền vững.
 
D.QUỲNH - C.THỦY
,