Nhất quyết đưa ra khỏi ngành các công chức thoái hóa, biến chất, tiêu cực...

Cập nhật lúc 06:30, Thứ Tư, 15/01/2020 (GMT+7)
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2020 được tổ chức ngày 13/1/2020. Tại điểm cầu tỉnh Lâm Đồng có sự tham dự của tập thể lãnh đạo Cục Thuế, các phòng và văn phòng, các chi cục thuế trực thuộc.
 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
 
Năm 2019, Tổng cục Thuế đã thực hiện tốt công tác quản lý thuế và chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN), thu hồi nợ đọng thuế; đã thanh tra, kiểm tra trên 96.000 cuộc, kiểm tra trên 517.000 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế; kiến nghị xử lý trên 64.500 tỷ đồng. Trong đó, ngành Thuế kiến nghị tăng thu qua thanh tra, kiểm tra trên 18.800 tỷ đồng, đã nộp vào NSNN trên 13.800 tỷ đồng; giảm khấu trừ trên 2.700 tỷ đồng; giảm lỗ gần 43.000 tỷ đồng.
 
Công tác cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được đẩy mạnh theo đúng Nghị quyết 02 của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài chính. Cơ quan Thuế đã triển khai hệ thống khai thuế điện tử tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế, với 99,8% doanh nghiệp đã thực hiện kê khai thuế qua mạng; 99,4% doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế…
 
Đến nay, toàn ngành Thuế đã tiến hành hợp nhất 433 chi cục thuế trực thuộc 61 cục thuế, giảm 227 chi cục thuế. Số chi cục thuế còn lại là 484 chi cục, giảm 1.712 đầu mối cấp đội; trong khi vẫn đảm bảo điều hành hiệu quả, thông suốt các hoạt động nghiệp vụ của cơ quan thuế các cấp.
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận xét: Kết quả mà Tổng cục Thuế đạt được đã góp phần rất quan trọng cho thắng lợi chung của toàn ngành Tài chính năm 2019. Trong đó có một số kết quả nổi bật, đó là công tác xây dựng thể chế, công tác quản lý thu và chống thất thu ngân sách. Bộ trưởng yêu cầu, Tổng cục Thuế phải phấn đấu thu vượt tối thiểu 5% dự toán; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ quỹ hoàn thuế giá trị gia tăng; thực hiện có hiệu quả các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ, đảm bảo đến cuối năm 2020 số nợ thuế tối đa không quá 5% trên tổng thu NSNN.
 
Để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao của năm 2020, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ đạo Tổng cục Thuế cần tiếp tục chấn chỉnh và siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ để phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm của cán bộ công chức thuế. 
 
“Nhất quyết đưa ra khỏi ngành các công chức thoái hóa, biến chất, tiêu cực, vi phạm kỷ luật. Thực hiện nghiêm công tác luân phiên, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác theo đúng quy định và nghị quyết của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính” - Bộ trưởng nhấn mạnh. 
Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu Tổng cục Thuế cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp theo đúng mục tiêu, yêu cầu tại Nghị quyết số 02/NQ-CP năm 2020 của Chính phủ và chương trình hành động của Bộ Tài chính để tổ chức triển khai thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống thuế; nâng xếp hạng chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội từ 7 - 10 bậc…
 
NHẬT QUÂN
,