Nông sản sạch Lâm Đồng "cháy hàng" dịp tết

Cập nhật lúc 08:49, Thứ Năm, 16/01/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Tết là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm có xu hướng tăng cao, đặc biệt là thực phẩm sạch. Đây là thời điểm các nhà vườn, các cơ sở kinh doanh nông sản ở Lâm Đồng vào mùa đắt khách.
 
Nông dân chọn lựa cà chua đạt chuẩn phục vụ thị trường cao cấp
Nông dân chọn lựa cà chua đạt chuẩn phục vụ thị trường cao cấp
 
Thời điểm này, tại các vùng chuyên canh rau, củ, quả ở các huyện Đơn Dương, Lạc Dương và TP Đà Lạt, nhất là những cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều mặt hàng rau, củ, quả đã  được khách hàng đặt trước. Các trang trại, nhà vườn cũng đang gấp rút thu hoạch nông sản để cung ứng ra thị trường.
 
Anh Nguyễn Đức Huy - Giám đốc HTX Rau thủy canh Việt cho biết: Hiện, 14 tấn hàng nông sản sạch mà HTX chuẩn bị cho thị trường tết 2020 đã được khách hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đặt mua gần hết. 
 
Vụ tết năm nay, với diện tích 3 ha nhà kính, HTX Rau thủy canh Việt chuẩn bị gần 20 loại rau như: Cải ngọt, cải xoăn, cà chua, đậu cô ve, xà lách, rau dền, mồng tơi, súp lơ... Hiện, HTX đang huy động tất cả nhân công tất bật chăm sóc rau, đóng hàng cung ứng cho khách hàng.
 
Theo anh Huy, do sản xuất theo quy trình VietGAP, tạo ra những sản phẩm an toàn nên sản phẩm sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Nhiều loại rau chưa đến thời điểm thu hoạch nhưng khách các nơi đã đặt hàng trước. Dịp tết, giá bán cũng có xu hướng tăng hơn nhưng không nhiều, trung bình mỗi loại rau tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.Toàn bộ sản phẩm của HTX đã được các cửa hàng thực phẩm sạch ký liên kết, bao tiêu. Ngoài ra, HTX cũng đang có hơn 500 khách hàng đang sử dụng trực tiếp sản phẩm thông qua các App. 
 
Nông sản sạch đang tạo sức hút trên thị trường dịp tết
Nông sản sạch đang tạo sức hút trên thị trường dịp tết
 
Chung chí hướng, gia đình anh Cao Bá Quát ở Phường 12 (TP Đà Lạt) cũng áp dụng quy trình sản xuất sạch trên diện tích gần 4 ha cà chua, rau cải, dưa leo Nhật… Tại đây, rau, củ, quả, được đảm bảo an toàn chất lượng nên có thể hái ăn trực tiếp.
 
Ở trang trại của anh Quát, việc tuân thủ quy trình sản xuất sạch được đặt lên hàng đầu. Từ khâu làm đất, đặt giống đến chăm sóc đều thực hiện một cách bài bản, nghiêm ngặt, ghi chép nhật ký đầy đủ. “Cứ đều đặn 2 tuần là đối tác đến kiểm tra cà chua một lần. Chỉ cần dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức hay yếu tố nào đó ảnh hưởng chất lượng là họ chấm dứt hợp đồng ngay. Do vậy, chúng tôi làm rất kỹ” - anh Cao Bá Quát chia sẻ.
 
Bà Nguyễn Thùy Qúy Tú - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm - thủy sản cho biết: Những năm gần đây, thị trường nông sản sạch ngày càng được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn. Do đó, các nhà vườn ở Lâm Đồng cũng không ngừng áp dụng thực hành sản xuất sạch nhằm tăng giá trị cho nông sản. Nhiều nhà vườn còn nở rộ phong trào ăn thử nông sản ngay tại vườn.
 
Hiện, diện tích sản xuất theo VietGAP toàn tỉnh là 2.313 ha; trong đó, cây rau 1.360 ha. Từ năm 2017 đến nay, Chi cục đã hỗ trợ cho 195 cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã chứng nhận VietGAP. Riêng năm 2019, có thêm 63 cơ sở, doanh nghiệp được chứng nhận VietGAP
 
Toàn tỉnh có 76 doanh nghiệp chế biến rau, quả, mỗi năm đưa vào chế biến được khoảng 26.575 tấn thành phẩm tương đương 340.000 tấn nguyên liệu; 910 cơ sở thu gom sơ chế rau, quả, Trong đó, có khoảng 15% số cơ sở có quy mô sơ chế trên 1.000 tấn/năm, tống sản lượng rau các loại qua sở chế đạt khoảng 1,3 triệu tấn. 
 
THANH SA - HOÀNG YÊN
,