Khoai lang sấy dẻo của Da Cát K'Jan

Cập nhật lúc 06:16, Thứ Tư, 26/02/2020 (GMT+7)
Da Cát K’Jan - người phụ nữ K’Ho làm kinh tế giỏi, không chỉ mạnh dạn với những ý tưởng khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình mà còn giúp cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong khu vực có được nguồn thu nhập ổn định.
 
Chị Da Cát K’Jan
Chị Da Cát K’Jan
Là một người con của núi rừng Tà Nung, chị Da Cát K’Jan (33 tuổi) càng hiểu hơn những vất vả của đồng bào quê mình. Vượt qua những định kiến, giới hạn của bản thân, K’Jan cùng chồng mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, lập nên “tổ liên kết khoai lang sấy dẻo”, đổi mới đời sống của gia đình lẫn mọi người xung quanh. 
 
Từ năm 2009 trở đi, cà phê cho năng suất thấp, giá cà phê hạ khiến gia đình vợ chồng K’Jan quyết định chuyển đổi cây trồng, phá bỏ cà phê, đầu tư công sức, vốn liếng còn lại vào trồng khoai lang mật. Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm từ các lớp học tập huấn khoa học kỹ thuật, vợ chồng nỗ lực siêng năng, chịu khó chăm sóc, nên vụ mùa đầu tiên khoai lang mật của gia đình cho năng suất cao. Từ những thuận lợi bước đầu, gia đình chị tiếp tục mạnh dạn nhân rộng số diện tích khoai, đến nay đã có tổng diện tích là 3 ha. 
 
Tuy nhiên, khoai lang mật bán ra ngoài đơn thuần giá cả luôn bị thương lái ép giá. 
 
Sau thời gian đắn đo, suy nghĩ K’Jan quyết định đóng góp ý tưởng khởi nghiệp thành lập “Tổ liên kết khoai lang sấy dẻo” để tạo thương hiệu khoai lang Tà Nung cũng như tạo đầu ra, thu nhập ổn định cho gia đình và các chị em hội viên phụ nữ. Tháng 10/2018, “Tổ liên kết khoai lang sấy dẻo” chính thức được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tà Nung thành lập với 10 thành viên tham gia, đều là hội viên người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
 
Chỉ sau một thời gian thành lập, “Tổ liên kết khoai lang sấy dẻo” không chỉ giúp ổn định đầu ra mà còn góp phần mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo công ăn việc làm ổn định cho các chị em hội viên đồng bào DTTS. Với thu nhập 5.000.000 đồng/tháng, đời sống của chị em tại địa phương cũng dần được cải thiện. K’Jan cười chia sẻ: Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập tổ liên kết, hai vợ chồng lặn lội đi tìm đầu ra, đóng gói hàng khoai lang của tổ đi quảng cáo từng điểm chợ, từng gian hàng đặc sản. Sau cũng tạo được thương hiệu, mối liên kết với các gian hàng đặc sản. Chị em có thêm thu nhập, công việc làm chung cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều, mình thấy rất vui.
 
Không chỉ tạo công việc ổn định cho các hộ gia đình khó khăn, K’Jan còn đứng ra thu mua khoai của các thành viên trong tổ và các hộ trong xã với giá cả phù hợp, giúp các hộ yên tâm trồng khoai, đầu tư chất lượng, nâng cao năng suất cũng như giữ vững thương hiệu khoai Tà Nung. 
 
Chị K’Jan cho biết: Trồng khoai đầu tư không cao như các loại rau hoa khác, không cần nhiều công, khoai làm ra các cửa hàng đặc sản thu hết, không sợ dư hàng. So với các loại cây trồng phổ biến tại địa phương như cà phê, chuối, bơ thì trồng và sấy khoai lang dẻo cho thu nhập cao hơn, cuộc sống ổn định hơn. Bình quân 1.000 m2 khoai lang mật cho sản lượng đạt khoảng 1,5 tấn. Trừ chi phí, mỗi sào thu lãi trên dưới 15 triệu đồng/vụ.
 
Hiện nay, diện tích trồng khoai lang của “Tổ liên kết khoai lang sấy dẻo” lên tới 8 ha, sản lượng khoai tươi trung bình 20 - 22 tấn/ha/vụ. 
 
Ngoài ra còn thu mua thêm nguồn khoai của bà con tại địa phương, sản lượng khoai sấy thành phẩm trung bình hàng năm khoảng 25-30 tấn. 
 
Sản phẩm khoai lang sấy dẻo Tà Nung do tổ sản xuất với yêu cầu: khoai làm ra phải đảm bảo các tiêu chí “ngon, sạch, nguyên chất”. Không chỉ chủ động đầu vào, hiện nay gia đình chị đang tiến hành đăng ký thương hiệu cho khoai lang của tổ, đóng gói hút chân không để có được sản lượng khoai Tà Nung đảm bảo chất lượng tốt nhất đến tận tay người tiêu dùng. Qua đó, Hội Phụ nữ thành phố Đà Lạt hỗ trợ cho tổ “máy hút chân không” giúp khoai lang sấy dẻo được bảo quản lâu hơn, thuận tiện cho khách du lịch mang về làm quà. Ngoài ra còn giúp tổ liên kết chủ động được nguồn hàng bán ra, mua vào tránh cảnh dội hàng ép giá hay tình trạng khoai bị trà trộn “đội lốt” khoai lang mật Tà Nung.
 
NHẬT QUỲNH
,