"Mái nhà chung" của nông dân trồng rau

Cập nhật lúc 05:34, Thứ Năm, 06/02/2020 (GMT+7)
Dù mới hơn 3 năm đi vào hoạt động, song, Công ty TNHH Nông sản Tổ hợp tác Hiếu Linh (gọi tắt là Công ty Hiếu Linh) đóng chân ở Phường 8 - Đà Lạt đã trở thành “mái nhà chung” của nhiều hộ nông dân sản xuất rau ở Đà Lạt và huyện Lạc Dương, bởi đây là mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản rất ổn định, hiệu quả…
 
Công nhân đang đóng gói nông sản để xuất đến cơ sở tiêu thụ
Công nhân đang đóng gói nông sản để xuất đến cơ sở tiêu thụ
 
Mô hình của sự sáng tạo
 
“Giúp nông dân tiêu thụ nông sản ổn định và hỗ trợ nhau làm giàu là mục đích thành lập và hoạt động của Công ty Hiếu Linh” - bà Lê Thị Thu Hậu, quản lý, điều hành công ty bày tỏ.
 
Nói về quá trình thành lập Công ty bà Hậu chia sẻ, năm 2015, con gái út (sinh năm 1996) tốt nghiệp Đại học Đà Lạt - ngành Kế toán muốn cùng gia đình kinh doanh nông sản, bà Hậu quyết định thành lập Công ty Hiếu Linh và để con gái Nguyễn Thị Thùy Linh làm giám đốc. Ban đầu, công ty chỉ có 2 thành viên, sau thời gian hoạt động, nhận thấy lợi ích, nhiều hộ nông dân trong vùng tự nguyện xin tham gia. Đến nay, ngoài gia đình bà Hậu (11 người), đã có 10 hộ nông dân chuyên sản xuất rau tham gia công ty và tổ hợp tác với diện tích liên kết sản xuất 17 ha.
 
Phương thức liên kết giữa công ty với các hộ dân cụ thể: nông dân góp quỹ đất và tự canh tác trên diện tích của họ; công ty cung cấp cây giống, phân, tro, quy định chủng loại, số lượng, thời điểm xuống giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc… Toàn bộ quy đình sản xuất rau, củ được thực hiện theo tiêu chuẩn VIETGAP. Đến vụ, công ty phối hợp với các hộ nông dân thu hoạch, sơ chế, cân ký, tính tiền. Sau đó, toàn bộ nông sản chuyển về công ty cắt tỉa, hoàn chỉnh, đóng gói và xuất đi các đầu mối tiêu thụ…
 
Khẳng định thương hiệu rau sạch Đà Lạt
 
Để tiêu thụ nông sản ổn định, bà Hậu đã len lỏi “gõ cửa” khá nhiều công ty, các cửa hàng, siêu thị, chợ đầu mối nông sản… ở TP Hồ Chí Minh để giới thiệu nông sản của công ty, tìm kiếm đơn đặt hàng tại thị trường tiêu thụ rau lớn nhất nước. Hiện nay, ngoài cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại chợ đầu mối nông sản quận Thủ Đức (do con trai và con gái lớn bà Hậu làm chủ) phân phối sản phẩm tại đây, rau, củ của công ty Hiếu Linh đã có mặt tại nhiều địa chỉ ở TP Hồ Chí Minh tiêu thụ sản phẩm rau sạch của Công ty Hiếu Linh.
 
Bà Hậu cho biết thêm, công ty chuyên sản xuất, cung ứng 10 loại rau đặc sản Đà Lạt (cải thảo, sú trắng, sú tim, bó xôi, cần tây, rau tần ô, khoai, hành paro…); trung bình mỗi tháng, Công ty xuất 180 tấn rau, củ các loại. Riêng Công ty TNHH Thực phẩm CJ FOODS của Hàn Quốc nhận tiêu thụ 100 tấn/tháng, mang lại nguồn thu khá cho công ty và các thành viên tổ hợp tác rất ổn định.
 
Kinh doanh trọng nhất “chữ tín”, để đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt phía đối tác, sản phẩm cung ứng phải đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm (VATTP). Công ty Hiếu Linh xây dựng kế hoạch sản xuất bài bản; hướng dẫn, kiểm tra nông sản của nông dân chặt chẽ; sản xuất xen kẻ và “cuốn chiếu” để có nguồn rau cung cấp hàng tháng; kết thúc vụ phải trồng loại rau khác để đổi chất đất, tránh bị nhiễm khuẩn, sâu bệnh đảm bảo chất lượng sản phẩm…
 
Các sản phẩm rau của Công ty đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn , Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận “Cơ sử đủ điều kiện ATTP”. Năm 2016, Công ty Hiếu Linh được UBND TP Đà Lạt cấp chứng nhận được quyền sử dụng Nhãn hiệu “Rau Đà Lạt” và đến nay UBND TP Đà Lạt cấp Chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.
 
Có thể thấy, Công ty Hiếu Linh đã có bước đi đúng hướng trong việc liên kết sản xuất và đưa nông sản Đà Lạt trong xu thế hội nhập hiện nay.
 
THANH DƯƠNG HỒNG
,