Rau, củ Đà Lạt biến động mạnh

Cập nhật lúc 06:15, Thứ Sáu, 14/02/2020 (GMT+7)
Do đặc điểm vùng chuyên canh rau, củ và biến động thị trường tiêu thụ, giá bán đối với một số loại rau, củ phổ biến tại Đà Lạt đang có biến động mạnh.
 
Giá hành tây người dân trồng tại TP Đà Lạt hiện cung không đủ cầu khiến giá tăng mạnh
Giá hành tây người dân trồng tại TP Đà Lạt hiện cung không đủ cầu khiến giá tăng mạnh
 
Theo ghi nhận, ngày 13/2 nhà vườn tại Đà Lạt bán rau xà lách và cô rôn với giá từ 32.000-34.000 đồng/kg; súp lơ xanh 35.000 đồng/kg… trong khi trước Tết Canh Tý nhiều nông hộ không tiêu thụ được phải nhổ bỏ rau già cho bò ăn hoặc cày làm phân xanh. Mặt hàng đậu leo từ 9.000 đồng/kg cũng đã tăng lên 20.000 đồng/kg, sú tim, cải thảo cũng tăng từ 1.500 đồng/kg lên 7.000 đồng/kg. Tiểu thương Lê Thị Lê Thu (ngụ Phường 7, TP Đà Lạt) cho hay, giá rau Đà Lạt đã tăng một phần lớn do nhu cầu tiêu thụ ở TP HCM và các tỉnh tăng cao. Trong khi đó, diện tích canh tác rau xà lách, súp lơ, sú tím… giảm so với năm 2019. 
 
Tương tự, hành tây Đà Lạt tăng 7.000 đồng lên từ 14.000-17.000 đồng/kg; khoai tây Đà Lạt từ 12.000 đồng tăng lên 17.000 đồng/kg nhưng hút hàng. Ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Thảo Nguyên cho biết, lượng nông sản của công ty đưa ra Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tăng 40% so với bình thường. Theo ông Sơn, dịp trước Tết Canh Tý phía Bắc có mưa đá làm nhiều diện tích rau bị hư hại; còn hành tây, khoai tây nguồn hàng từ Trung Quốc đang tạm dừng nhập nên họ phải nhập hàng từ Đà Lạt.
 
Ngược lại ở thời điểm này, người dân trồng ớt ngọt ở xã Xuân Trường và Trạm Hành (Đà Lạt) đang rầu rĩ vì giá ớt ngọt bán tại vườn đột ngột giảm sâu, từ 30.000 đồng/kg dịp tết, nay chỉ còn 8.000 đến 10.000 đồng/kg nhưng sức tiêu thụ chậm. Cá biệt, có hộ trồng ớt ở xã Trạm Hành đã phải hái vứt bỏ để nuôi cây vì giá quá rẻ và khó bán. Về nguyên nhân, theo bà con nông dân, từ khi có thông tin đóng cửa khẩu xuất hàng qua Trung Quốc thì giá ớt ngọt và cà chua giảm sâu và bán không được.
 
Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu rau, củ của tỉnh Lâm Đồng đạt 42 triệu đô la. Các mặt hàng nói trên xuất khẩu sang Trung Quốc không nhiều, chủ yếu xuất đi các nước Đông Bắc Á, châu Âu. Vì vậy, tình hình dịch bệnh không ảnh hưởng lớn đến tình hình xuất khẩu nông sản của địa phương. 
 
C.PHONG
,