Số doanh nghiệp giải thể cao, nhiều dự án bị thu hồi

Cập nhật lúc 06:01, Thứ Năm, 13/02/2020 (GMT+7)
Đó là số liệu được chỉ ra thông qua hoạt động của các doanh nghiệp và thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố Bảo Lộc trong thời gian qua. Theo đó, để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa bàn thành phố cũng như phát triển cộng đồng doanh nghiệp, Bảo Lộc còn nhiều việc phải làm. 
 
Chế biến chè Oolong tại Công ty Tâm Châu. Ảnh: Đông Anh
Chế biến chè Oolong tại Công ty Tâm Châu. Ảnh: Đông Anh
 
Thành phố Bảo Lộc được xác định là “Trung tâm công nghiệp phía Nam của tỉnh” và đang trong tiến trình đầu tư, xây dựng để trở thành đô thị loại II. Cùng đó là những lợi thế lớn: sớm hình thành Khu Công nghiệp Lộc Sơn, cụm công nghiệp được đầu tư, quy hoạch và nhất là nơi tập trung ngành công nghiệp chế biến gắn với lợi thế vùng nguyên liệu mà tiêu biểu đó là trà, cà phê, dâu tằm tơ… Với những lợi thế trên, Bảo Lộc có rất nhiều ưu thế, cơ hội để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; đồng thời phát triển cộng đồng doanh nghiệp theo “kịch bản” gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của thành phố mà tỉnh và địa phương hoạch định. Tuy nhiên, với mức độ thu hút nhà đầu tư vào đầu tư các dự án trên địa bàn thành phố và sự tăng trưởng số lượng doanh nghiệp trong thời gian qua hẳn là chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có của “đô thị trẻ” nằm ở phía Nam Lâm Đồng.   
 
Báo cáo của UBND thành phố Bảo Lộc ghi nhận, tính đến cuối năm 2019, tổng số doanh nghiệp ngoài quốc doanh hoạt động trên địa bàn thành phố là 1.615 doanh nghiệp. Trong đó, có 36 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực nông nghiệp, 349 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực công nghiệp, 146 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực xây dựng, tư vấn thiết kế và 593 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Với số doanh nghiệp trên có quy mô tổng vốn đăng ký kinh doanh là 15.022 tỷ đồng, cho thấy mức đầu tư trung bình mỗi doanh nghiệp vào khoảng 9 tỷ đồng. Và đa số các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực chế biến chè, cà phê, dâu tằm, sản xuất hàng may mặc, chế biến khoáng sản, hoạt động thương mại - dịch vụ mà thành phố có lợi thế. Hoạt động của doanh nghiệp đã trực tiếp góp phần tiêu thụ nông sản của nông dân, tạo sự tăng trưởng cho thành phố đạt 9% trong năm qua. Song điều đáng lưu ý là, trong khi số lượng thành lập mới chỉ với 160 doanh nghiệp thì cũng trong năm 2019 có tới 518 doanh nghiệp giải thể. Nghĩa là số doanh nghiệp giải thể cao gấp 3 lần số doanh nghiệp được thành lập mới trên địa bàn thành phố.
 
Bên cạnh đó, cũng trong năm 2019, trên địa bàn thành phố thành lập thêm 4 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, nâng tổng số HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn lên 32 đơn vị. Trong đó có 16 HTX nông nghiệp, 5 HTX tiểu thủ công nghiệp, 4 HTX vận tải và 7 HTX tín dụng. Riêng đối với tổ hợp tác hiện đang hoạt động có 19 tổ và tất cả các tổ hợp tác này đều hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
Mặt khác, cũng theo báo cáo của UBND thành phố Bảo Lộc, tổng số các dự án đầu tư ngoài vốn ngân sách vào địa bàn thành phố năm 2019 là 115 dự án, bao gồm các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (sau đây gọi chung là Quyết định đầu tư), với tổng vốn đăng ký 7.374,03 tỷ đồng và 46,42 triệu USD. Diện tích sử dụng đất mà các dự án trên cần có lên tới 1.097,34 ha, đó là chưa tính các dự án đã bị thu hồi hoặc nhà đầu tư rút dự án. Nếu phân chia theo lĩnh vực thì có 76 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, với tổng vốn đăng ký 5.238,86 tỷ đồng và 36,84 triệu USD, diện tích sử dụng đất 655,7 ha; 29 dự án thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ, với tổng vốn đăng ký 1.928,59 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 252,75 ha; 10 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, với tổng vốn đăng ký 206,58 tỷ đồng và 9,58 triệu USD, diện tích sử dụng đất 188,86 ha. Qua thống kê, cho tới hiện nay mới chỉ có 74 dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động, 30 dự án đang triển khai thực hiện, 11 dự án chậm triển khai hoặc ngưng hoạt động.
 
Cũng cần lưu ý rằng, riêng năm 2019, duy nhất có 1 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư (Dự án Cơ sở cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới của Công ty TNHH Kiểm định xe cơ giới Bảo Lộc), trong khi đó có 3 dự án bị thu hồi bao gồm: Dự án Trường Đại học Nguyễn Tất Thành của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Nam Phúc II của Công ty Cổ phần Thương mại Nam Phúc, Dự án Xây dựng Trạm đỗ xe trung chuyển hàng hóa của Công ty TNHH Hưng Việt. Điều này nói lên rằng thu hút đầy tư vào Bảo Lộc có phần chững lại bên cạnh việc rà soát lại các dự án trước đây để thu hồi đối với các dự án chậm triển khai. 
 
Chính vì số doanh nghiệp giải thể cao công với các dự án chậm triển khai và số dự án bị thu hồi nên đánh giá của UBND thành phố Bảo Lộc đã chỉ ra rằng, nguồn lực dành cho đầu tư, phát triển còn hạn chế, khả năng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách còn hạn hẹp, việc huy động các nguồn vốn đầu tư chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Một số quy hoạch còn chồng chéo, chưa thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất với các quy hoạch ngành, lĩnh vực khác…Để khắc phục hạn chế trong công tác thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, thành phố đề ra các giải pháp, trong đó nhấn mạnh đến việc tiếp tục triển khai Đề án phát triển công nghiệp chế biến đối với các ngành sản xuất chè, cà phê, tơ tằm… trên cơ sở rà soát để có định hướng nâng cao năng suất sản xuất công nghiệp phù hợp với quy mô phát triển vùng nguyên liệu; quản lý và phát triển thương hiệu Trà B’Lao, thương hiệu Tơ tằm Bảo Lộc nhằm thúc đẩy sản xuất hàng hoá thế mạnh phát triển. Thu hút đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp triển khai các dự án tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, Cụm công nghiệp - Dịch vụ Lộc Phát, Chợ cũ Bảo Lộc, Khu dịch vụ - thương mại B’Lao xanh...Cùng với sớm triển khai thực hiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040 với tổng diện tích quy hoạch là 59.771 ha; phê duyệt các Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng trên toàn địa bàn các phường, xã nhằm tạo động lực phát triển đô thị. Qua đó, Bảo Lộc phấn đấu tốc độ tăng trưởng công nghiệp xây dựng từ 10 - 13%, dịch vụ từ 14 - 15 trong năm 2020. 
 
XUÂN TRUNG 
,