Xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tăng giá quá mức các mặt hàng phòng chống virus nCoV

Cập nhật lúc 13:04, Chủ Nhật, 02/02/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Trước tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) đang diễn phức tạp, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Lâm Đồng đã ban hành các công văn số 47 ngày 31/1 và số 48 ngày 2/2 về việc “Tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch nCoV”. Theo đó, Cục QLTT chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm các dụng cụ y tế như khẩu trang, dung dịch rửa tay khô… để ém hàng bán với giá cao hòng trục lợi bất chính; kiên quyết xử lý các hành vi sản xuất, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc và hàng kém chất lượng… Những trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm sẽ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Lực lượng QLTT kiểm tra, tuyên truyền tại một nhà thuốc trên địa bàn xã Hòa Ninh (huyện Di Linh)
Lực lượng QLTT kiểm tra, tuyên truyền tại một nhà thuốc trên địa bàn xã Hòa Ninh (huyện Di Linh)
 
Cùng với việc kiểm tra, kiểm soát, các đội QLTT có nhiệm vụ thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các tổ chức, cá nhân kinh doanh các dụng cụ y tế phòng chống dịch nCoV như khẩu trang, nước rửa tay khô, găng tay y tế; chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh và thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, cố tình găm hàng tăng giá quá mức để thu lợi bất hợp pháp… Từ đó, thực hiện tốt việc bình ổn giá, nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người dân. 
 
Lực lượng QLTT phối hợp cùng nhà thuốc Thiên Phước (TP Bảo Lộc) phát 2.500 khẩu trang y tế miễn phí cho người dân vào sáng 2/2
Lực lượng QLTT phối hợp cùng nhà thuốc Thiên Phước (TP Bảo Lộc) phát 2.500 khẩu trang y tế miễn phí cho người dân vào sáng 2/2
 
Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT Lâm Đồng, trong những ngày qua, Đội QLTT số 3 (đóng tại TP Bảo Lộc) đã tiến hành kiểm tra, giám sát và thực hiện công tác tuyên truyền tới gần 30 nhà thuốc, quầy thuốc tây tại các huyện Bảo Lâm, Di Linh và TP Bảo Lộc về giá, hóa đơn chứng từ, việc đầu cơ găm hàng... Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các nhà thuốc, quầy thuốc đang trong tình trạng “cháy hàng” do sức mua quá lớn và đúng vào dịp nghỉ tết nên nguồn hàng phân phối chưa thể đáp ứng. Trong khi đó, một số nhà thuốc, quầy thuốc còn khẩu trang, dung dịch rửa tay khô có tăng giá, những vẫn ổn định ở mức cho phép.
 
Đặc biệt, trong những ngày qua, Đội QLTT số 3 đã phối hợp với một số nhà thuốc trên địa bàn TP Bảo Lộc như An Khang, nhà thuốc Xanh, Thiên Phước và Bảo An phát miễn phí hơn 11.000 khẩu trang y tế các loại cho người dân địa phương.
 
HẢI ĐƯỜNG
,