Hợp tác xã nông nghiệp của chàng trai 8x

Cập nhật lúc 06:32, Thứ Ba, 10/03/2020 (GMT+7)
Những nông sản vô danh của địa phương qua bàn tay của thanh niên Nguyễn Đăng Bằng (SN 1985) Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông lâm nghiệp Nam Hà đã và đang được người tiêu dùng đón nhận nhờ chất lượng của sản phẩm được đảm bảo.
 
Vườn bơ rộng 12 ha của anh Nguyễn Đăng Bằng đem lại nguồn thu nhập cao
Vườn bơ rộng 12 ha của anh Nguyễn Đăng Bằng đem lại nguồn thu nhập cao
 
Từ nhà cung cấp nguồn giống…
 
Chúng tôi ghé thăm HTX Dịch vụ Nông lâm nghiệp Nam Hà vào ngày vừa kết thúc vụ cà phê, lúc này HTX đang tất bật cho mẻ cà phê xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Anh Nguyễn Đăng Bằng - Giám đốc HTX cho biết, vốn dĩ anh bôn ba khắp nơi cuối cùng định cư vào vùng Nam Hà theo chân người cô ruột và lựa chọn nghề nông để lập nghiệp. Càng gắn bó với cây trồng anh lại càng mê hơn và quyết chí làm giàu từ đất. Nhận thấy ở Lâm Đồng nhiều người trồng cây ăn trái như bơ, mít, chuối, mắc ca… vì vậy, anh quyết định sản xuất cây giống và gắn bó cho đến nay. Anh đến Viện Nghiên cứu cây trồng miền Nam chọn nguồn giống tốt nhất để về trồng thử nghiệm trên diện tích đất của mình, mỗi thứ một ít, song song với đó anh đi làm thuê miễn sao có tiền để duy trì vườn cây ăn trái. Sau 3 năm vườn cây đã cho ra thành quả. Lúc này xu hướng chuyển bớt cà phê để trồng xen cây ăn quả trên địa bàn tỉnh rầm rộ. Anh nghĩ đến thời cơ làm giàu của mình đã đến, thế là anh tiến hành đặt hàng loạt để cung ứng cho bà con. 
 
Sau những thành công bước đầu, anh thành lập HTX và tiến hành tự ươm giống để cung ứng. Từ đó, HTX bắt đầu nổi tiếng ở trong huyện và toàn tỉnh bởi cung cấp cây giống chất lượng. HTX luôn có nhiều loại giống mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cho đến nay cung ứng hàng ngàn cây giống với hơn 80 loại.
 
Anh Nguyễn Đăng Bằng cho biết: “Ban đầu, HTX đã đầu tư nhà lưới để sản xuất cây giống có chất lượng với diện tích 240 m2. Một phần để cung cấp cho bà con thành viên HTX, nông dân trong tỉnh, phần còn lại để mở rộng thị trường hoạt động ra các tỉnh ngoài. HTX còn hỗ trợ cây giống, quy trình trồng và chăm sóc cho người dân. Bây giờ, nhu cầu cải tạo vườn tạp của người dân rất cao. Bà con chú trọng trồng những cây có giá trị kinh tế như xoài, cam không hạt, bưởi da xanh,… Vì vậy, HTX đã liên kết nhiều nhà vườn có uy tín để khai thác nguồn giống chất lượng cho bà con. HTX đã quy tụ được đội ngũ chiết, ghép cây có kỹ thuật, tay nghề cao khoảng 4-5 người. Đội ngũ này sẽ thực hiện việc chiết, ghép cây giống chất lượng thường xuyên cho HTX.
 
… Đến lo đầu ra của sản phẩm
 
Theo anh Bằng, hiện nay làm nông nghiệp không chỉ áp dụng tiến bộ kỹ thuật mà phải linh hoạt với thị trường để tìm đầu ra cho sản phẩm. Do việc ổn định thị trường có tính sống còn nên anh thường xuyên liên hệ khắp nơi để tìm khách hàng cho HTX. Sau nhiều năm kiên trì khuyến khích người dân phát triển sản xuất, nâng dần chất lượng sản phẩm VietGAP, cuối cùng nông sản của bà con nông dân cũng đã đến tay người tiêu dùng thông qua hệ thống các siêu thị, nhà hàng.
 
Cũng chính nhờ mở rộng quan hệ mà anh đã kết nối được với một doanh nghiệp xuất khẩu mít và thanh long qua thị trường Trung Quốc; cà phê qua thị trường Mỹ, Anh; xoài, ổi qua thị trường Đài Loan… 
 
Hiện nay, HTX phát triển lên 51 thành viên, với diện tích 320 ha, trong đó có 52 ha cây ăn quả, 10 ha rau củ các loại, còn lại là cà phê. 
 
Anh Nguyễn Hữu Phương (sinh năm 1985) ở thôn Hai Bà Trưng, xã Nam Hà, một thành viên của HTX chia sẻ: Nếu như trước đây, các hộ dân mạnh ai nấy làm, mỗi người mỗi kiểu chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh và tiêu thụ khác nhau, thì nay, khi tham gia vào HTX sẽ được cung ứng nguồn giống tốt, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón. Trước đây, gia đình anh có 7 sào đất trồng cà phê, khi cây cà phê ngày càng giảm năng suất và không mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tham gia vào HTX, chuyển đổi diện tích sang trồng hoa thạch thảo và ổi Nữ hoàng, được cam kết đầu ra cho sản phẩm nên anh rất yên tâm sản xuất. 
 
Ngoài phát triển thế mạnh là cây ăn quả, hiện HTX này cũng đã liên kết được các trang trại sản xuất rau, củ, quả an toàn trên địa bàn huyện thành chuỗi sản suất sạch. Làm cho sản phẩm cung cấp cho các thị trường của HTX ngày càng phong phú. HTX mà chàng trai 8x thành lập và điều hành thật sự là cầu nối sản xuất và tiêu thụ nông sản giúp cho các thành viên yên tâm sản xuất, dần hình thành thương hiệu với sản phẩm sạch và an toàn đến tay người tiêu dùng.
 
PHONG VÂN - HÀ ANH
,