Lãnh đạo huyện Cát Tiên đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã

Cập nhật lúc 06:22, Thứ Tư, 11/03/2020 (GMT+7)
Ngày 9/3, lãnh đạo huyện Cát Tiên đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2020.Hiện có 58 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn huyện Cát Tiên và 11 doanh nghiệp ngoài huyện có hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh tại địa phương. Các doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh các sản phẩm, ngành nghề có lợi thế, thế mạnh của Cát Tiên như: Tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp - dịch vụ, xây dựng, thiết kế và giám sát công trình, thu mua, chế biến nông, lâm sản... Các doanh nghiệp đã giải quyết, tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương, với mức lương đạt từ 4 - 10 triệu đồng/tháng. 
 
Huyện Cát Tiên hiện có 23 hợp tác xã với tổng số là 622 thành viên, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, vận tải và thương mại. Tổng số vốn điều lệ đăng ký của các hợp tác xã là 20 tỷ 770 triệu đồng. Trong 23 hợp tác xã đang hoạt động, có 14 hợp tác xã có doanh thu bình quân đạt khoảng 3 tỷ đồng/hợp tác xã, qua đó tạo việc làm thường xuyên cho gần 1.000 lao động với mức lương bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng.
 
Năm 2019, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện Cát Tiên đã nộp ngân sách nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng, chiếm gần 30% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện.
 
Tại buổi đối thoại, sau khi nghe lãnh đạo huyện Cát Tiên thông tin tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của huyện, với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các doanh nghiệp, các hợp tác xã đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc và mong muốn lãnh đạo huyện Cát Tiên tháo gỡ. Trong đó nổi bật là: Huyện tiếp tục có những chính sách tạo môi trường thuận lợi và tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng như đường giao thông, điện 3 pha... nhằm phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã; tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn về những thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai xây dựng; hỗ trợ các hợp tác xã trong tư vấn, thiết kế xây dựng một số công trình phục vụ cho chế biến, sản xuất. Đồng thời, cũng tại buổi đối thoại, một số doanh nghiệp, hợp tác xã cũng trao đổi, phản ánh phí vận chuyển hàng hóa theo như quy định của tỉnh hiện rất thấp, không phù hợp với thực tế; một số vấn đề về khai thác tài nguyên đất, san gạt mặt bằng... 
 
Những vấn đề các doanh nghiệp, hợp tác xã quan tâm tại buổi đối thoại được lãnh đạo các phòng, ban và lãnh đạo huyện Cát Tiên tiếp thu, giải đáp, trao đổi, làm rõ. Lãnh đạo huyện Cát Tiên cũng chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, hợp tác xã trong hoạt động sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; đồng thời, có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã như xem xét giãn nợ, giảm lãi vay, giảm thuế, cắt giảm một số thủ tục hành chính, chi phí đầu tư… như đúng tinh thần Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
 
MAI LAN
,