Người trồng rau, hoa Đà Lạt gặp khó vì Covid-19

Cập nhật lúc 11:27, Thứ Hai, 30/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp đã tác động trực tiếp tới các gia đình sản xuất rau, hoa tại tỉnh Lâm Đồng. Giá cả xuống thấp kéo dài, đẩy người nông dân vào cảnh khó khăn chồng chất.
 
Nhiều loại rau Đà Lạt giảm mạnh
Nhiều loại rau Đà Lạt giảm mạnh
 
Ông Phạm Văn Quý (ngụ Phường 7, TP Đà Lạt) đang cố gắng chăm sóc cho vườn bắp sú đang chuyển sang vụ thu hoạch mà vẫn chưa tìm được thương lái tới mua. Theo ông Quý, từ trước Tết Nguyên đán 2020 tới nay, giá bắp sú luôn dao động ở mức rất thấp, nay chỉ còn 500 đồng/kg. Hơn tuần qua, ông Quý đã gọi cho nhiều đầu mối chuyên thu mua nông sản trên địa bàn để bán vườn bắp sú này nhưng vẫn chưa có người mua. 
 
Anh Nguyễn Định (đường Vòng Lâm Viên, Phường 8, TP Đà Lạt), chuyên sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho biết, thời điểm hiện tại hầu hết các các mặt hàng rau trong nhà kính giá và sức tiêu thụ đều xuống rất thấp, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước.
 
Ông Nguyễn Đình Công bên vườn hoa cúc của gia đình
Ông Nguyễn Đình Công bên vườn hoa cúc của gia đình
 
Huyện Đơn Dương là vùng chuyên canh rau lớn nhất cả nước với diện tích lên tới hàng nghìn hecta. Đây là vùng quanh năm trồng và cung cấp các loại rau chủ lực như bắp cải, su hào, cải thảo, xà lách, cà chua, hành tây, khoai tây... cho nhiều địa phương cả nước. Hiện nay, giá cải thảo tại đây chỉ còn 3.000 đồng/kg, hành tây 5.000- 6.000 đồng/kg, ớt chuông chỉ còn 5.000 đồng/kg nhưng thương lái thu mua với số lượng hạn chế vì thị trường tiêu thụ rất chậm. 
 
Không chỉ rau, củ, quả, người sản xuất hoa tại Lâm Đồng cũng đang chịu chung cảnh giá cả xuống thấp, hàng hóa ế ẩm, thậm chí phải đổ bỏ. Ông Nguyễn Đình Công (ngụ tại Phường 8, TP Đà Lạt) cho biết chưa bao giờ người trồng hoa như ông lại lâm vào cảnh khó khăn kéo dài như hiện nay. Từ sau Tết cổ truyền 2020, dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu đã khiến giá các loại hoa giảm mạnh, tiêu thụ chậm. “Gia đình hiện chăm sóc 3.000 m2 hoa cúc AT. Hiện, thương lái đến mua với chỉ 3.000 đồng/bó (5 cành). Đến ngày thu hoạch nên buộc phải bán. Với giá bán này, gia đình lỗ 3 tháng công chăm sóc” - ông Công chia sẻ. 
 
Đặc biệt, hiện tại giá hoa hồng đã xuống chạm đáy. Ngay cả những đợt lễ như Valentine (14/2) hay Quốc tế phụ nữ (8/3), giá các loại hoa hồng vẫn chưa bằng một nửa những năm trước. Hiện nay, thương lái chỉ mua hoa hồng loại 1 với giá cao nhất là 700 đồng/bông, bằng 1/3 so với thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19. 
 
Hoa hồng tiêu thụ chậm người dân phải cắt bỏ
Hoa hồng tiêu thụ chậm người dân phải cắt bỏ
 
Ông Phạm Minh Khang - Giám đốc một doanh nghiệp chuyên thu mua, vận chuyển hoa Đà Lạt đi TP Hồ Chí Minh, Lào và Campuchia tiêu thụ cho biết từ đầu tháng 2/2020 đến nay, các đầu mối trong nước chuyên nhập hoa từ doanh nghiệp đều giảm từ 70 – 80% sản lượng, tương ứng với đó là số lượng tiêu thụ hoa trên thị trường cũng giảm mạnh. Tại doanh nghiệp này, tỉ lệ hoa xuất đi thị trường Lào và Campuchia chiếm tới 50% nhưng do dịch bệnh Covid-19 đã không thể đưa hoa sang hai nước này tiêu thụ. Do thị trường tiêu thụ chậm, lượng hoa tồn đọng đang phải trữ kho lạnh của doanh nghiệp khá nhiều. “Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì cơn khủng hoảng về giá hoa sẽ vẫn còn tiếp tục...” - ông Khang chia sẻ.
 
 
VĂN BÁU
,