Tổ hợp tác nuôi bò của thanh niên Phú Sơn

Cập nhật lúc 06:16, Thứ Tư, 11/03/2020 (GMT+7)
Hiện nay, nhiều đoàn viên, thanh niên ở Phú Sơn (Lâm Hà) đã chung tay, hợp tác giúp nhau để phát triển các mô hình chăn nuôi, sản xuất hiệu quả trên địa bàn. Tiêu biểu như tổ hợp tác chăn nuôi bò thịt của thanh niên Lạc Sơn đã góp phần nâng cao thu nhập đời sống cho gia đình các đoàn viên.
 
Mô hình chăn nuôi bò thịt góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho tổ viên Tổ hợp tác nuôi bò thịt Lạc Sơn
Mô hình chăn nuôi bò thịt góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho tổ viên Tổ hợp tác nuôi bò thịt Lạc Sơn
 
Nhằm động viên khuyến khích và tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phát triển chăn nuôi sản xuất, nâng cao thu nhập đời sống, cuối năm 2017, Đoàn xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà đã khảo sát và thành lập Tổ hợp tác nuôi bò thịt Lạc Sơn. Qua đó, tập hợp những hộ gia đình thanh niên chăn nuôi bò trên địa bàn cùng nhau hợp tác, chăn nuôi bò thịt bền vững, hiệu quả. Thông qua tổ hợp tác, cũng nhằm tranh thủ được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật, kinh phí của các cấp, các ngành liên quan, đồng thời hiệp lực, trao đổi và phổ biến kinh nghiệm, kiến thức chăn nuôi bò theo hướng bền vững. Từ những tổ viên ban đầu với chưa đầy 20 con bò, đến nay Tổ hợp tác nuôi bò thịt Lạc Sơn có 20 tổ viên với gần 100 con bò thịt. 
 
Anh Nguyễn Thanh Thuận - Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết, trước đây, nhiều nông dân địa phương nói chung và các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn nói riêng đã phát triển chăn nuôi đàn bò thịt. Tuy nhiên, do chăn nuôi tự phát, chưa có sự hợp tác, liên kết, thiếu kỹ thuật kinh nghiệm chăn nuôi và đầu ra không ổn định nên hiệu quả không cao. Chính vì vậy, khi được Đoàn xã vận động tham gia thành lập Tổ hợp tác, các tổ viên chăn nuôi bò được hưởng rất nhiều quyền lợi. Trong đó, các hộ gia đình tổ viên được tham gia những buổi tập huấn, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm làm ăn để nâng cao trình độ chăn nuôi, sản xuất, hạn chế được rủi ro, giảm chi phí sản xuất; đồng thời nâng cao năng suất và lợi nhuận từ đàn bò thịt. Bên cạnh đó, Tổ hợp tác cũng đã tạo điều kiện cho các tổ viên tham gia tham quan học tập, kinh nghiệm của các đơn vị, hợp tác xã, tổ hợp tác có liên quan trên địa bàn để học hỏi kiến thức về chăn nuôi; cung cấp, hướng dẫn cho các tổ viên chấp hành các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường để có nền sản xuất theo hướng bền vững. Qua đó cũng nhằm cải thiện đời sống của người chăn nuôi bò, tạo công ăn việc làm cho người lao động nhàn rỗi tại địa phương. Mặt khác, hiện nay Tổ hợp tác cũng đang chủ động thúc đẩy thành lập các liên minh sản xuất hợp tác xã giữa người chăn nuôi bò và người thu mua để tổ viên được hưởng lợi từ các liên minh sản xuất này. Ngoài chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, các tổ viên Tổ hợp tác cũng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, thăm hỏi động viên kịp thời những lúc gia đình tổ viên gặp rủi ro, hoạn nạn.
 
Theo các thành viên Tổ hợp tác nuôi bò thịt Lạc Sơn, mỗi con bò thịt sau khi nuôi khoảng 2 năm là có thể xuất chuồng. Theo giá hiện nay, tổ viên Tổ hợp tác bán cho thương lái trung bình từ 20 - 25 triệu đồng/ 1 con bò thịt. Ngoài ra, người dân còn có thêm nguồn thu từ bán phân bò. Trung bình mỗi con bò mỗi tháng thu được khoảng 1 khối phân với giá bán hiện nay là 800 ngàn đồng/1 khối. Một lợi thế nữa của những người nuôi bò tại địa phương đó là nguồn thức ăn dồi dào từ cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp khác. Còn nguồn bê giống thì cũng được cung cấp từ các hộ chăn nuôi trong Tổ hợp tác hoặc các hộ từ nuôi bò mẹ để tự cung tự cấp con giống. Giá bê hiện nay các hộ chăn nuôi bán khoảng 6 - 7 triệu đồng mỗi con. Nhờ chăn nuôi đúng kỹ thuật, nên đàn bò của tổ viên Tổ hợp tác phát triển tốt, chất lượng đảm bảo và được các thương lái ưa chuộng. Hiện nay, khi đàn bò đạt trọng lượng xuất chuồng, người dân chỉ cần liên lạc qua điện thoại, thương lái sẽ đến thu mua tận chuồng với giá cả ổn định.
 
Anh Lê Quang Vũ - Phó Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Phú Sơn cho biết, khi tham gia Tổ hợp tác chăn nuôi bò, nhiều thanh niên địa phương đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại để chăn nuôi bò thịt. Từ đó, nhiều hộ gia đình đoàn viên đã có thêm nguồn thu nhập ổn định từ đàn bò thịt. Đoàn xã Phú Sơn cũng đã đứng ra tín chấp và quản lý nguồn vốn 265 triệu đồng cho các tổ viên Tổ hợp tác nuôi bò thịt Lạc Sơn vay để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Hiện nay, Đoàn xã Phú Sơn cũng đang tiếp tục theo dõi, hỗ trợ để Tổ hợp tác nuôi bò thịt Lạc Sơn phát triển và tiến tới thành lập Hợp tác xã khi đủ điều kiện.
 
Nhận xét, đánh giá về Tổ hợp tác nuôi bò Lạc Sơn của Đoàn xã Phú Sơn, chị Trần Thị Hồng Hạnh - Bí thư Huyện đoàn Lâm Hà cho biết, đây là mô hình kinh tế tiêu biểu của thanh niên địa phương. Hiện nay, Huyện đoàn Lâm Hà đang động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tham gia thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp để phát triển chăn nuôi, trồng trọt ổn định. Qua đó, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập đời sống cho các gia đình đoàn viên, thanh niên tại địa phương. 
 
DUY NGUYỄN
,