Trồng rau hữu cơ trên đồi Bạch Đàn

06:03, 06/03/2020

Một trang trại canh tác hoàn toàn hữu cơ trên diện tích trồng lớn với hàng trăm loại rau đặc sản xứ núi tại khu đồi Bạch Ðàn, thôn Giãn Dân, xã Lạc Xuân, huyện Ðơn Dương...

Một trang trại canh tác hoàn toàn hữu cơ trên diện tích trồng lớn với hàng trăm loại rau đặc sản xứ núi tại khu đồi Bạch Ðàn, thôn Giãn Dân, xã Lạc Xuân, huyện Ðơn Dương. Ðặc biệt, được tổ chức Control Union chứng nhận theo tiêu chuẩn USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) và có giá trị trên toàn thế giới. 
 
Sản xuất rau sạch tại Univer Farm Organics
Sản xuất rau sạch tại Univer Farm Organics
 
Chị Đào Thị Huyền Sâm, chủ Công ty TNHH Univer Farm Organics chia sẻ, vốn yêu nông nghiệp, chị mày mò đi khắp Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương để tìm nguồn đất làm nông nghiệp hữu cơ. Công cuộc tìm kiếm rất vất vả bởi sau nhiều năm canh tác thiếu khoa học, nguồn đất, nguồn nước bị ô nhiễm khá nhiều, đặc biệt ô nhiễm từ nguồn thuốc bảo vệ thực vật. Và may mắn, chị đã tìm được 14 ha đất còn nguyên lành do trước đây, bà con người K’Ho sử dụng trồng bạch đàn, giống cây hầu như không phải chăm bón. Vậy là trang trại Univer Farm Organics ra đời với lợi thế lớn từ nguồn đất, nguồn nước và cả điều kiện cách ly với những hoạt động canh tác nông nghiệp khác. 
 
Định hướng ngay từ ban đầu của Univer Farm Organics làm rau hữu cơ, bởi vậy mọi sự chuẩn bị từ ban đầu của trang trại đều rất đầy đủ, theo đúng chuẩn quốc tế. Diện tích trang trại rất lớn nhưng hiện mới có 3 ha nhà kính trồng rau. 
 
Để xây dựng hệ thống nhà kính với các điều kiện theo quy định, trang trại đã phải bỏ ra không dưới 1,2 triệu USD. 
 
Chị Sâm cho biết, sản xuất hữu cơ đòi hỏi từ đất, nguồn nước, hạt giống, phân bón, thuốc… đều phải hữu cơ, hoàn toàn tự nhiên. Trang trại không được phép sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay thuốc kích thích, chỉ được dùng phân bón hữu cơ. Diệt trừ sâu, bệnh hại đều dựa trên điều kiện tự nhiên, không được dùng thuốc. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học đồng thời bảo vệ sức khỏe an toàn người tiêu dùng và người nông dân. Ngay cả hạt giống, trang trại cũng cấm không được sử dụng các loại hạt biến đổi gen. Vì vậy, Univer Farm Organics nhập đầu vào để sản xuất như giống, phân bón hữu cơ, các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học đa số đều từ Mỹ với giá thành cao, chất lượng được chứng nhận. 
 
Cơ sở vật chất đã có, quy trình sản xuất của Univer Farm Organics cũng phải đảm bảo đạt chuẩn hữu cơ. Xung quanh trang trại tạo vùng đệm lớn với các loại hoa, nhiều loại rau gia vị, cây xanh có tác dụng “bẫy” côn trùng. Sau đó là một mương nước lớn chứa nước mưa vây quanh làm vùng cách li, tiếp đến là hệ thống nhà kính hiện đại, ngăn cách khu canh tác trong với vùng sản xuất bên ngoài. Đặc biệt, khâu cách ly được chú ý tuyệt đối trong sản xuất hữu cơ, muốn đi vào bên trong khu vực sản xuất phải qua 2 lớp cửa, có khu vực thay đồ, vệ sinh bên trong, tất cả khách hay công nhân được phát ủng và áo bảo hộ trước khi vào khu sản xuất. 
 
Canh tác hữu cơ cũng khá đặc biệt với việc trồng đa dạng cây trên cùng một diện tích đất. Các loại rau được trồng xen canh thành từng khu vực nhỏ, mỗi khu vực lại được cách ly bằng một lớp cửa riêng. Các loại rau, củ sẽ được luân canh thay thế, sau mỗi vụ sản xuất sẽ có khoảng thời gian nghỉ cho đất để hạn chế sâu bệnh. Thời gian thu hoạch của các loại rau, củ cũng ngắn hơn so với rau bình thường, rau, củ thường có kích thước nhỏ và non, vị ngọt và năng suất thấp hơn sản xuất bên ngoài. Nông sản được thu hoạch, sơ chế theo dây chuyền 1 chiều đảm bảo vệ sinh, rửa trong hệ thống nước vô trùng, đóng gói và chuyển bằng xe lạnh tới điểm tiêu thụ.
 
Univer Farm Organics được tổ chức Control Union chứng nhận sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) từ năm 2018. Đây là chứng nhận hữu cơ uy tín và đòi hỏi rất cao. Mỗi năm, Union sẽ đánh giá lại một lần và nếu không đạt, chứng nhận sẽ bị ngừng. Vì vậy, Univer Farm Organics luôn đảm bảo quy trình sản xuất “chuẩn” hữu cơ. Rau củ của Univer Farm Organics hiện đang cung cấp cho khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh và công ty luôn mong mỏi mở rộng thêm diện tích sản xuất cũng như chuyển giao kỹ thuật canh tác để người nông dân có cơ hội tiếp cận với canh tác hữu cơ, mang tới cho thị trường những rau, củ sạch.
 
DIỆP QUỲNH