Công ty Nhôm Lâm Đồng – TKV

''Số hóa'' để ứng phó đại dịch Covid-19

Cập nhật lúc 09:22, Thứ Bảy, 11/04/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Là một đơn vị tiên phong của cả nước trong công nghiệp khai thác quặng bauxit, chế biến alumin để tiến tới sản xuất nhôm, Công ty Nhôm Lâm Đồng (LDA) với dây chuyền sản xuất yêu cầu vận hành liên tục, thông suốt. Bởi lẽ, nếu phải dừng vận hành thì chi phí khởi động lại dây chuyền sẽ rất cao và hệ lụy từ việc đóng bám gây cáu cặn hệ thống bồn, bình là rất nghiêm trọng. 
 
Ông Vũ Minh Thành - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV triển khai phần mềm V-Office và chữ ký số trong toàn Công ty
Ông Vũ Minh Thành - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV triển khai phần mềm V-Office và chữ ký số trong toàn Công ty
 
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, lãnh đạo Công ty đã triển khai nhiều giải pháp để vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống đại dịch, vừa đảm bảo vận hành sản xuất ổn định, hiệu quả dây chuyền sản xuất Alumin. Trong đó, chương trình ứng dụng công nghệ để thiết lập mô hình quản lý, điều hành sản xuất trong giai đoạn đại dịch Covid-19 là giải pháp quan trọng, kịp thời góp phần tạo nên sự chủ động, thành công của Công ty. Hiện nay, trong giai đoạn phòng chống đại dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của LDA vẫn diễn ra bình thường; hệ thống dây chuyền, máy móc vận hành liên tục, an toàn; công tác điều hành sản xuất đạt hiệu quả trong các lĩnh vực.  
 
Cụ thể, việc ứng dụng kịp thời phần mềm điều hành tác nghiệp V-Office và chữ ký số đã nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo Công ty. Do đó, hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của cấp trên trong phòng chống đại dịch, Công ty đã áp dụng tối đa chế độ làm việc trực tuyến tại nhà cho cán bộ, nhân viên các phòng ban và bộ phận gián tiếp, nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của công việc bằng các chương trình làm việc từ xa. Tất cả các cuộc họp đều tổ chức họp trực tuyến hoặc họp qua phần mềm Zoom cloud meeting. Nhân viên trình ký văn bản các lĩnh vực qua phần mềm điều hành tác nghiệp V-Office và lãnh đạo có thể sử dụng máy tính hoặc điện thoại ký văn bản bằng chữ ký số, tính bảo mật cao. Vì vậy, hệ thống quản lý điều hành của Công ty vẫn đảm bảo thông suốt và hiệu quả trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
 
Bên cạnh đó, Công ty đã đưa vào sử dụng phần mềm kế toán và phần quản lý cơ điện Infor EAM đã nâng cao năng lực quản lý, đồng bộ về hệ thống cơ sở dữ liệu. Trên phần mềm quản lý cơ điện, lãnh đạo, các bộ phận quản lý và sản xuất có thể tra cứu, khai thác, sử dụng tất cả các dữ liệu liên quan công tác quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị trong toàn Công ty; chiết xuất được các báo cáo liên quan lĩnh vực cơ điện và giảm thời gian, nhân lực lập kế hoạch, kiểm soát vật tư, phụ tùng.
 
Ngoài ra, Công ty đã triển khai chương trình tự động hóa tất cả các khâu sản xuất, củng cố hệ thống camera hiện đại giám sát tất cả các vị trí sản xuất và phục vụ quản lý trong toàn Công ty. Đến hết năm 2019, hầu hết các thiết bị được giám sát và điều khiển tại phòng Điều khiển trung tâm của các phân xưởng sản xuất. Tại phòng Điều hành sản xuất chung của Nhà máy Alumin cũng có thể giám sát được toàn bộ thông số vận hành của các khu vực sản xuất. Tại một số công đoạn: Hòa tách - cô đặc, lắng rửa, nung Hydrat đã thiết lập chế độ vận hành tự động từ xa điều chỉnh các chỉ tiêu công nghệ đã giảm 36 nhân lực vận hành trực tiếp, tiêu hao điện năng giảm từ 288,21 kW/tấn sản phẩm còn 276,88 kW/tấn sản phẩm, khống chế tốt các chỉ tiêu vận hành, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.
 
Công ty Nhôm Lâm Đồng họp trực tuyến qua phần mềm
Công ty Nhôm Lâm Đồng họp trực tuyến qua phần mềm
 
Hiện, Công ty đang trong giai đoạn đầu tư thực hiện phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP. Đây là phần mềm tổng thể tích hợp nhiều phân hệ như: Phân hệ kế toán, vật tư, tổ chức nhân sự, quản lý hợp đồng, các gói thầu, công tác khoán, điều hành sản xuất, quản trị kế hoạch… Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ đưa vào vận hành ổn định.
 
Ngày 09/4/2020, tại cuộc họp trực tuyến về triển khai Đề án đẩy mạnh phát triển toàn diện chương trình tin học hóa trong LDA đến năm 2025, ông Vũ Minh Thành - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng nhấn mạnh: “Mục tiêu đến năm 2025, LDA chuyển đổi số thành công, vận hành toàn Công ty trong tất cả các lĩnh vực trên internet dựa trên các phần mềm. Toàn Công ty vận hành theo mô hình doanh nghiệp số, không giấy tờ, không sổ sách”.
 
PV
,