HTX SUNFOOD ĐÀ LẠT

Đưa rau, củ, quả an toàn "gõ cửa" tận nhà trong mùa dịch bệnh

Cập nhật lúc 10:45, Thứ Ba, 07/04/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Với nguồn rau, củ, quả an toàn phong phú, những ngày qua HTX Sunfood Đà Lạt đã "gõ cửa" từng nhà bằng dịch vụ bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi trên toàn quốc, mang đến cho bữa ăn gia đình nhiều dinh dưỡng, đủ sức đề kháng chống lại dịch bệnh. 
 
Dù dịch bệnh, người nông dân Đà Lạt vẫn miệt mài lao động để cung ứng hàng hóa cho Sunfood Đà Lạt
Dù dịch bệnh, người nông dân Đà Lạt vẫn miệt mài lao động để cung ứng hàng hóa cho Sunfood Đà Lạt
 
Thực phẩm sạch vì sức khoẻ con người
 
Anh Phạm Ngọc Thạch - Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Thực Phẩm Hữu Cơ  Mặt Trời (Sunfood Đà Lạt), người  luôn trăn trở và dành tâm huyết về một nguồn nông sản sạch, cho biết: Hiện nay, nguy cơ đến từ bữa ăn hàng ngày do dùng phải thức ăn không sạch, nhất rau có hàm lượng hoá chất, độc tố cao đang đe doạ sức khoẻ con người; làm cho con người giảm khả năng miễn dịch, nguy cơ lây bệnh cao. Xuất phát từ thực tế đó, Sunfood Đà Lạt từ khi ra đời luôn nhất quán hành động “Cho mỗi ngày tươi sáng”, chỉ mang đến cho khách hàng rau sạch và các loại thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Trong những ngày này, phương châm đó lại càng được phát huy mạnh bằng dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc, mang đến cho bữa ăn gia đình nhiều dinh dưỡng, đủ sức đề kháng chống lại dịch bệnh.
 
Chỉ sau gần 3 năm thành lập, HTX Sunfood Đà Lạt đã có bước đi đột phá về liên kết sản xuất các loại rau VietGAP Đà Lạt với quy trình khép kín đầu vào - đầu ra. HTX liên kết với 50 thành viên là các tổ chức, cá nhân sản xuất với diện tích hơn 40 ha. Để làm nên chất lượng nông sản đồng nhất, được khách hàng tin dùng, HTX đã kiểm soát đầu vào bằng cách cung ứng vật tư nông nghiệp là chế phẩm sinh học thân thiện môi trường, giống cây trồng, thực hành kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP cho các thành viên sản xuất của HTX. Liên kết với 4 công ty để cung cấp phân bón hữu cơ trợ giá cho người dân nhằm giảm giá thành và bao tiêu sản phẩm nông sản. Phối hợp trồng trọt và thu mua trực tiếp nông sản từ bà con nông dân - những sản phẩm dựa trên nguyên tắc nuôi trồng tự nhiên, đảm bảo các tiêu chí trong sản xuất thực phẩm hữu cơ. Không phân bón hoá học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen. Người  nông dân được đào tạo chuyên sâu về cách trồng, chăm sóc và bảo quản; các khâu chế biến, vận chuyển, phân phối đều tuân thủ chặt chẽ quy định về an toàn thực phẩm. HTX bao tiêu toàn bộ sản phẩm thu hoạch, tập trung khu vực sơ chế đóng gói, vận chuyển đến hệ thống cửa hàng, siêu thị để giao hàng rau tươi trực tiếp đến người tiêu dùng, với mức giá ổn định không thay đổi trong năm. 
 
Từ một điểm bán lẻ ở quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) bán trên dưới 200 kg rau VietGAP Đà Lạt mỗi ngày, nay đã tăng lên 5 tấn, liên kết với 22 HTX, mở rộng thêm 8 siêu thị, 4 doanh nghiệp, 135 cửa hàng hoạt động phân phối sản phẩm theo chuỗi đến người tiêu dùng tại 25 tỉnh, thành trong cả nước. 
 
Sự kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất đã tạo ra sản phẩm chất lượng khẳng định thương hiệu Sunfood Đà Lạt
Sự kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất đã tạo ra sản phẩm chất lượng khẳng định thương hiệu Sunfood Đà Lạt
 
Bán hàng với giá không đổi
 
Những ngày qua, dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, người nông dân Đà Lạt vẫn miệt mài trên đồng ruộng, không ngừng sản xuất rau củ quả tươi ngon. Nông sản sạch an toàn mang thương hiệu Sunfood Đà Lạt đã đến mọi nhà trên mọi miền đất nước với 68 sản phẩm rau, củ, quả gồm 14 loại rau thuỷ sinh (cải ngọt, cải thìa, bó xôi, xà lách), 11 loại rau củ baby (bí ngô, súp lơ, dưa leo, củ cải đỏ, cà rốt, cà chua), 14 loại rau củ quả cao cấp (bông Atiso, khoai tây, khoai lang mật, đậu Hà Lan, bắp cải tím, cần tây, măng tây, cải kole, cải cầu vồng), 3 loại trái cây Đà Lạt (dâu tây, chuối laba, bơ), 6 loại hoa Đà Lạt, 20 đặc sản (hồng sấy khô, nước sinh tố chanh dây – dâu tằm – dâu tây – phúc bồn tử, mắc ca, cà phê Arabica, khoai lang mật sấy, của quả sấy khô…). Nguồn thực phẩm thiết yếu đó đã “gõ cửa” từng nhà với giá cả bình ổn, mang đến cho bữa ăn gia đình nhiều dinh dưỡng, đủ sức đề kháng chống lại dịch bệnh. Giải pháp này giúp hạn chế phải ra đường, tụ tập đông người tại các chợ để mua rau, tránh dịch bệnh nguy hiểm lây lan. Cũng nhờ vậy, rau củ quả không bị ứ đọng, các hộ nông dân là thành viên của HTX vẫn duy trì sản xuất.
 
Anh Phạm Ngọc Thạch cho biết: Phương châm hoạt động của Sunfood Đà Lạt là “Chất lượng - giá cả - dịch vụ - từ tâm”; thì trong mùa dịch bệnh, lúc đồng bào gặp hoạn nạn, giá cả càng phải được bình ổn. Ăn gì, mua gì, không cần đi đâu, chỉ với vài thao tác đơn giản, người tiêu dùng có thể đặt mua rau, củ, quả tại website: sunfood.com.vn  thực phẩm sạch sẽ đến với nhà bạn mỗi ngày. Tất cả các sản phẩm của Sunfood Đà Lạt được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc, được bảo hiểm cho người tiêu dùng bởi Công ty Bảo hiểm PJICO. Tất cả các sản phẩm sẽ được lưu mẫu, nếu xảy ra sự cố thiệt hại khi sử dụng rau, củ, quả của Sunfood, người tiêu dùng sẽ được đền bù. Việc bảo hiểm này không chỉ thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng mà đó chính là cam kết rõ ràng nhất cho chất lượng sản phẩm của HTX.
 
Là HTX tiên phong thực hiện chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp, với mục tiêu trở thành nhà phân phối thực phẩm sạch hàng đầu Việt Nam, thời gian tới, HTX Sunfood Đà Lạt sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ trên toàn quốc với khoảng 100 cửa hàng; tập trung xuất khẩu sản phẩm sang Hàn Quốc và một số thị trường lân cận. Xây dựng 1 siêu thị HTX Sunfood Đà Lạt tại Lâm Đồng (Nguyên Tử Lực, Phường 8), 10 điểm bán nhượng quyền Sunfood Đà Lạt CO.OP, quy hoạch được khu sản xuất tập trung thêm 10 ha. Định hướng của HTX trong 5 năm tới, xây dựng mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với du lịch canh nông. Du khách có thể trải nghiệm vườn rau thủy canh, vườn cà chua, vườn dưa leo, vườn dâu… và về trụ sở tham quan khu sơ chế, đóng gói, siêu thị bán sản phẩm. Qua đó, cho khách được tận mắt thấy quy trình sản xuất của HTX, trực tiếp ăn thử sản phẩm, để hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng, an toàn từng loại rau, củ, qua mang thương hiệu Sunfood Đà Lạt. Đặc biệt, dịch vụ giao hàng tận nhà sẽ tiếp tục được duy trì, phát triển, mang tới cho người tiêu dùng nguồn thực phẩm tốt cho sức khoẻ, những bữa ăn ngon, an toàn. 
 
QUỲNH UYỂN
,