"Nhiệm vụ kép" tại các khu công nghiệp

Cập nhật lúc 06:08, Thứ Năm, 09/04/2020 (GMT+7)
Không chỉ thực hiện nghiêm việc “giãn cách xã hội” theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, các nhà máy, công ty trong Khu Công nghiệp (KCN) Lộc Sơn và KCN Phú Hội vẫn phải đảm bảo hoạt động trong tình hình dịch bệnh không nằm ngoài mục tiêu duy trì sản xuất công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế tỉnh. 
 
Sơ chế rau tại Công ty Nông sản Trình Nhi (KCN Phú Hội).
Sơ chế rau tại Công ty Nông sản Trình Nhi (KCN Phú Hội).
 
Ông Lê Tấn Dũng, quản đốc quản lý nhà máy chế biến rau củ sấy khô của Công ty TNHH Nông sản Trình Nhi (gọi tắt Công ty Trình Nhi), KCN Phú Hội cho biết, ngay từ thời điểm đầu dịch, nhà máy đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa y tế theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Công nhân khi vào nhà máy đều có bước khử trùng, sát khuẩn từ người đến phương tiện, ngay máy bấm vân tay chấm công cũng trang bị sẵn nước khử khuẩn. Mỗi ngày 2 lần sáng, chiều, công nhân súc họng bằng nước muối sinh lý, đồng thời nhà máy trang bị sẵn nước khử khuẩn ngay tại bàn làm việc, sau thời gian nhất định có chuông báo, công nhân đồng loạt khử khuẩn ngay tại chỗ làm. Không chỉ dừng lại ở phòng, chống dịch tại khu sản xuất, Công ty Trình Nhi còn yêu cầu công nhân hạn chế đi ra ngoài và phải ghi chép nhật ký đi lại. Chị Trần Thị Công, công nhân phòng lựa hàng cho biết, công ty yêu cầu chị và đồng nghiệp hạn chế đi lại và phải ghi chép lịch trình đi lại, gặp gỡ hàng ngày. Đi đâu, làm gì, gặp ai, công nhân đều được công ty nhắc nhở ghi chép lại, nhằm đảm bảo nếu có sự cố xảy ra, nguồn lây sẽ nhanh chóng được khoanh vùng.
 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Lâm Đồng đã ra thông báo các giải pháp hỗ trợ khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, có một số nội dung chủ yếu như hỗ trợ cho trên 44 ngàn khách hàng vay với dư nợ khoảng 222.000 tỷ đồng thông qua các giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi vay trên các khoản cho vay mới; miễn giảm các loại phí; triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng… để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ DN khắc phục thiệt hại do dịch. Ban quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng cũng đang xem xét các DN thuê đất, có kế hoạch giãn thời gian đóng tiền thuê đất cho các DN.

Ông Đỗ Xuân Kiên, Phó Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện hai KCN Lộc Sơn và Phú Hội có 45 doanh nghiệp (DN)/ dự án đang hoạt động, trong đó có 18 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Số lượng công nhân trong các công ty xấp xỉ 4-5 ngàn người tùy thời điểm và đây là một trong những trọng điểm về phòng, chống dịch của tỉnh. Ngay từ đầu dịch bệnh, Ban quản lý các KCN đã có văn bản tuyên truyền, nhắc nhở, động viên các DN tích cực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng yêu cầu của cơ quan y tế và của UBND tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, Ban quản lý chủ động thăm nắm tình hình, nắm số liệu DN có người lao động nước ngoài để hướng dẫn cách ly theo đúng quy định. Ông Kiên cho biết thêm, dù gặp nhiều khó khăn do thiếu vật tư, hàng hóa đầu vào cũng như đầu ra của sản phẩm, các DN cũng đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Công nhân được nhắc nhở thường xuyên về các quy định rửa tay, đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách đúng cự li. Các nhà máy, cơ sở sản xuất thực hiện khử trùng thường xuyên. 

Nhờ công tác chống dịch hiệu quả, đến nay, tại hai KCN chưa xuất hiện bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Các DN trong KCN vẫn hoạt động đều đặn, chưa có DN nào báo cáo tạm ngưng sản xuất vì dịch. Tuy nhiên, do lượng công nhân lớn, sinh hoạt rải rác, khó kiểm soát nên việc phòng dịch trong các KCN vẫn được đặt lên hàng đầu. Hiện, Ban quản lý đề nghị các DN tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến, hạn chế việc tiếp xúc nơi đông người. Các hội nghị, hội thảo có yếu tố nước ngoài đều tạm hoãn, tập trung vào phòng, chống dịch. Với các DN, Ban quản lý thường xuyên nhắc nhở nâng cao cảnh giác với dịch COVID-19, siết chặt kỷ luật lao động, đặc biệt không để dịch bệnh xảy ra. 
 
Tuy nhiên, việc cả nước cũng như các thị trường xuất khẩu chính của DN trong các KCN Lâm Đồng đều đóng cửa khiến các DN gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Một số DN dệt may thiếu nguyên vật liệu sản xuất, DN chế biến nông sản thiếu cồn Chlorine ga lạnh, DN chế biến tơ lụa không nhập được nguyên vật liệu,... khiến các DN cũng rất khó khăn trong duy trì sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, vừa chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất đang là nỗi lo lớn của DN giữa đại dịch COVID-19.
 
DIỆP QUỲNH
,