Nuôi bò vỗ béo cho thu nhập ổn định

Cập nhật lúc 06:03, Thứ Hai, 27/04/2020 (GMT+7)
Chọn mua giống bò Droughtmaster (hay còn gọi là giống bò Úc) và lấy đó xoay vòng làm giống, sau 3 tháng vỗ béo, trung bình mỗi lần xuất bán, vợ chồng A Dắt Ha Jê My (thôn Đarahoa, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương) thu lợi nhuận 15-20 triệu đồng/con. 
 
Anh A Dắt Ha Jê My là người tiên phong nuôi bò thâm canh cho thu nhập cao tại xã Đạ Nhim (huyện Lạc Dương).
Anh A Dắt Ha Jê My là người tiên phong nuôi bò thâm canh cho thu nhập cao tại xã Đạ Nhim (huyện Lạc Dương).
 
Để có được thành quả hiện tại, anh A Dắt Ha Jê My cho hay, trước đây quanh năm cứ quẩn quanh làm cà phê nhưng nguồn thu nhập chẳng được bao nhiêu, nhà lại đông anh em nên mọi chi phí đều phụ thuộc hoàn toàn vào đó. Vì vậy, vợ chồng anh phải xin làm công việc chăn nuôi bò thuê tại huyện Đức Trọng. Sau quãng thời gian dài tiếp cận với cách chăm sóc bò và học hỏi được thêm kinh nghiệm, nhận thấy nuôi bò ít khi gặp rủi ro, có đầu ra ổn định và cho hiệu quả cao nên vợ chồng anh quyết định về lại xã Đạ Nhim để phát triển kinh tế.
 
Đầu năm 2017, từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ nông dân 50 triệu đồng và thêm số tiền tích lũy trước đó, vợ chồng anh mua 5 con bò giống Úc. Anh Jê My cho biết thêm, các giống bò này giá thành nhập về tuy cao nhưng nuôi rất nhanh lớn, có sức đề kháng tốt, bò ít bị ốm đau, bệnh tật, dễ nuôi, chi phí thức ăn thấp, chủ yếu lấy công làm lời nên đó cũng là thuận lợi để anh có thể chăm và phát triển giống bò về sau. 
 
Từ 5 con bò giống Úc lấy để nhân giống xoay vòng cho đến nay, gia đình anh đã có 14 con bò và số lượng bò xuất bán chủ yếu cho thương lái từ Đồng Nai đặt mua. Anh Jê My chia sẻ: “Giá mua giống đực và giống cái sẽ có sự chênh lệch rất lớn. Giống con cái trung bình cũng 16 triệu đồng/con, còn con đực thì khoảng 28 triệu đồng/con. Tuy vốn bỏ ra mua giống cao nhưng nó có ưu điểm là thu hồi và quay vòng vốn nhanh, chỉ sau 3 tháng có thể xuất bán thu lại lợi nhuận từ 15-20 triệu đồng/con”.
 
Theo kinh nghiệm của anh, nuôi bò tuy không khó nhưng cần phải có kỹ thuật để nuôi đạt kết quả tốt. “Ngoài rơm phải mua từ Ninh Thuận lên, việc trồng thêm cỏ voi kết hợp cho ăn những loại thức ăn hỗn hợp như cám bắp, cám gạo sẽ thúc đẩy bò nhanh phát triển và khi bán ra được giá hơn. Bên cạnh đó, phải đảm bảo môi trường sạch cho chúng và thường xuyên xịt khử trùng 1 lần/tuần. Đồng thời, trong quá trình nuôi cần tiêm phòng 1 hoặc 2 lần để bò không bị bệnh, tránh thiệt hại trong quá trình nuôi” - anh Jê My tâm sự.
 
Không chỉ tự tạo nguồn thu nhập ổn định trong gia đình, anh còn cung cấp nguồn giống cho bà con trong vùng và chia sẻ kinh nghiệm để người dân thuận lợi hơn trong việc nuôi bò có hiệu quả. Chị Cil Pam K’Quyên - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, từ hơn 2 năm trở lại đây, mô hình chăn nuôi bò lai thâm canh theo hướng nuôi nhốt đã dần khẳng định được hiệu quả về kinh tế mà tiêu biểu là hộ gia đình anh A Dắt Ha Jê My. Tính đến thời điểm này, xã Đạ Nhim có 9 hộ gia đình đang triển khai nuôi bò lai thâm canh và được chọn làm mô hình điểm cho huyện Lạc Dương.
 
THÂN HIỀN
,