Thu nhập ổn định từ mô hình trồng nấm hương

Cập nhật lúc 06:33, Thứ Tư, 29/04/2020 (GMT+7)
Sau bao năm gắn bó với ruộng vườn nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám gia đình anh Y Sái Kơ Să (thôn Đa Ra Hoa, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương) và chỉ khi chuyển đổi cây trồng sang trồng nấm hương mới cho thu nhập ổn định, đồng thời nhân rộng cho nhiều nông hộ khác trên địa bàn.
 
Mô hình trồng nấm hương cho thu nhập ổn định của gia đình anh Y Sái Kơ Să.
Mô hình trồng nấm hương cho thu nhập ổn định của gia đình anh Y Sái Kơ Să.
 
Sinh ra trong gia đình đông con, sau khi lấy vợ, anh Y Sái Kơ Să vẫn gắn bó với vườn rẫy gia đình để đảm bảo cuộc sống. Trước đây anh được gia đình chia đất và canh tác hơn 8 sào (hơn 8.000 m2) cà phê và một số loại cây trồng khác. Do thiếu kỹ thuật chăm sóc, vốn đầu tư phân bón nên năng suất không cao và giá cả cà phê biến động thất thường, đầu ra không ổn định nên thu nhập gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Là lao động chính trong gia đình, với tuổi trẻ dám nghĩ dám làm, anh Kơ Să đã mạnh dạn tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho gia đình. Lúc đầu anh đã chọn chuyển đổi sang canh tác rau thương phẩm nhưng vẫn không hiệu quả. Sau một quá trình tìm hiểu và tham gia một số lớp tập huấn về kỹ thuật trồng nấm, anh đã quyết định lựa chọn áp dụng mô hình trồng nấm hương.
 
Sau khi bàn bạc và được sự thống nhất của gia đình, anh Kơ Să đã đầu tư xây dựng nhà nấm, máy bơm tưới nước làm mát, máy phun sương mù và mua phôi giống để trồng nấm hương trên diện tích 150 m2, với nguốn vốn ban đầu là hơn 300 triệu đồng. Đây là nguồn vốn mà gia đình anh được vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Để phát triển sản xuất ổn định, gia đình anh Kơ Să đã liên kết với Công ty Nguyên Long để trồng nấm hương. Với sự liên kết này, Công ty Nguyên Long cung cấp phôi giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm cho gia đình anh. Trước khi liên kết với nông dân trồng nấm, Công ty Nguyên Long cũng đã khảo sát, thử nghiệm và đánh giá khí hậu thời tiết tại Đa Nhim rất phù hợp để cây nấm sinh trưởng phát triển tốt, năng suất chất lượng cao.
 
Nhà nông trẻ Y Sái Kơ Să cho biết, hiện nay trên diện tích 150 m2 chia thành 2 nhà nấm, gia đình anh trồng khoảng hơn 60 ngàn cục phôi giống. Từ khi nhận phôi đến khi bắt đầu cho thu hoạch khoảng từ 3 đến 3,5 tháng và mỗi năm gia đình anh trồng 3 vụ. Toàn bộ số nấm thu được gia đình anh nhập cho Công ty Nguyên Long với giá trung bình 70 ngàn đồng/1 kg. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thành công bước đầu với mô hình trồng nấm nên gia đình anh Kơ Să đã có thu nhập ổn định, đời sống được nâng cao. 
 
Hiện nay, trung bình mỗi năm gia đình anh có thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng.
 
Không như trước đây trồng cà phê, khi vào vụ vất vả còn qua mùa vụ lại rảnh rỗi phải đi tìm việc làm thuê, còn hiện nay trồng nấm, vợ chồng anh có công ăn việc làm quanh năm. Là người đầu tiên áp dụng mô hình trồng nấm hương tại địa phương, hiện nay gia đình anh Kơ Să đang nhân rộng cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã. Với thành công bước đầu và những kinh nghiệm đúc rút được, anh Kơ Să đã hướng dẫn cho bà con kỹ thuật xây dựng nhà và trồng nấm hương để nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích. 
 
Chị Cil Pam K’Quyên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Nhim cho biết: Thời gian qua, Hội Nông dân xã thường xuyên tuyên truyền, vận động để bà con hội viên mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ. Qua đó, khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động, nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, phát triển kinh tế tập thể, hình thành các mô hình chuyên canh, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Từ đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công và nâng cao thu nhập gia đình. Tiêu biểu như gia đình hội viên Y Sái Kơ Să đã thành công với mô hình trồng nấm hương và từ mô hình trồng nấm hương của gia đình anh Kơ Să hiện nay đã nhân rộng được 14 hộ tại địa phương.
 
DUY NGUYỄN
,