Vườn ăn trái trên đất Đạ Ploa

Cập nhật lúc 06:33, Thứ Tư, 29/04/2020 (GMT+7)
Xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai chủ yếu trồng điều, nhưng với công sức đầu tư các loại cây ăn trái đã khiến vườn tược ở đây được coi như một mô hình thành công với hệ thống tưới hiệu quả.
 
Anh Triên trong vườn măng cụt.
Anh Triên trong vườn măng cụt.
 
Vườn cây ăn trái của anh Nguyễn Phương Triên, Thôn 2, xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai nằm ngay dưới chân đồi. Thôn 2 là thôn đang phát triển rất nhanh của xã Đạ Ploa. Thay vì trồng cây điều như hầu hết diện tích trong xã, nhiều hộ đã trục điều, trồng sầu riêng cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Cũng theo hướng đi của bà con, anh Triên không chỉ trồng độc canh mà anh trồng hai loại cây ăn trái có tiếng: cây sầu riêng và cây măng cụt. Giữa mùa khô cao nguyên, vườn sầu riêng, măng cụt nhà anh vẫn xanh tốt, báo hiệu một mùa thu hoạch năng suất cao.
 
Anh Triên cho hay, khác với bà con xung quanh trồng thuần sầu riêng, anh chọn trồng hai loại cây này do muốn đa dạng cây trồng, đảm bảo lúc nào cũng có thu nhập ổn định, không phụ thuộc vào một loài cây trồng duy nhất. Từ năm 2005, nghĩ mãi không biết trồng cây gì thay cho cây điều năng suất thấp, anh nảy ra ý định trồng măng cụt. Hơn 10 cây lứa trồng đầu tiên cây đã rất to, khá nhiều cây đã trên 10 năm tuổi, cho mỗi năm hàng tạ trái. Những cây măng cụt trưởng thành cho trái, anh tiếp tục trồng thêm cây măng cụt nhỏ, cây ít nhất cũng đã 4 năm tuổi, sắp sửa tới kỳ trái bói. Sầu riêng nhà anh cũng đều thuộc cây trưởng thành, 70 cây sầu riêng đã quá nửa cho trái hàng năm và có thêm những cây nhỏ đang bắt đầu bén rễ trên đất đồi. 
 
Để chăm sóc hàng trăm gốc sầu riêng và măng cụt, anh Nguyễn Phương Triên đã làm hệ thống tưới tự động tới tận từng gốc măng cụt, gốc sầu riêng. Anh Triên cho biết, hai giống cây này rất cần nước. Nước tưới phải đủ nhưng không được úng. Thiếu nước, cây không ra hoa đậu quả, úng nước, rễ thối và cây bệnh, dễ chết. Có hệ thống tưới, anh Triên bớt hẳn công đoạn kéo dây kéo ống tưới dí. Tới mùa, chỉ cần vặn vòi, bật máy, nước chảy theo ống tới từng gốc, tưới cho cây theo đúng nhu cầu, vừa bớt công lao động lại không lãng phí nước. 
 
Cây măng cụt chịu đất bằng, cây sầu riêng ưa đất có độ dốc. Dựa trên hai đặc điểm ấy, anh bố trí vườn trồng măng cụt, sầu riêng rất khoa học, đồng thời hệ thống ống tưới cũng phù hợp với địa hình, đảm bảo nước chảy nhanh, mạnh. 
 
Sầu riêng và măng cụt khá hợp với vùng đất dốc Đạ Ploa, nơi mưa nhiều nắng cũng lắm. Sầu riêng nhà anh trồng đều giống mới, sầu Thái, Ri-6, hột lép cơm dày, trái ngọt đậm đà. Và cũng do khí hậu, thổ nhưỡng, sầu riêng vùng Đạ Ploa bao giờ cũng chín sớm hơn sầu riêng các vùng khác nên giá bán rất tốt. Một năm, anh thu hàng chục tấn sầu riêng và măng cụt với giá bán ổn định 40-45 ngàn đồng/kí sầu riêng và 20 ngàn đồng/kí măng cụt. Thu nhập từ vườn trái cây mang lại cho gia đình anh cuộc sống ổn định, giúp anh có điều kiện tái đầu tư vào vườn cây trái. 
 
Ông K’Nỗi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Ploa nhận xét, hộ anh Nguyễn Phương Triên là hộ nông dân rất tiến bộ. Vườn của nhà anh Triên cũng là điển hình về hệ thống tưới hiệu quả, vừa giảm chi phí dầu, công lao động, lại tiết kiệm nước. Nhiều nông dân khắp nơi đã tới tham quan vườn anh Triên và học hỏi kỹ thuật làm hệ thống tưới. Anh là một điển hình về thay đổi giống cây trồng vật nuôi, ứng dụng kỹ thuật cao chăm sóc vườn cây, mang lại thu nhập cao từ chính mảnh đất quê hương.
 
DIỆP QUỲNH
,