Thương mại điện tử: Bùng nổ ở nhiều khu vực trên toàn cầu

05:05, 22/05/2020

Cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 mang đến những thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các nhà bán lẻ thay đổi nhằm theo kịp sự phát triển của thương mại điện tử...

Cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 mang đến những thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các nhà bán lẻ thay đổi nhằm theo kịp sự phát triển của thương mại điện tử. Mua sắm trực tuyến đang thay thế cho việc mua sắm tại cửa hàng khi hàng tỷ người phải ở nhà vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Qua đó, thương mại điện tử trong bối cảnh đó đang bùng nổ ở nhiều khu vực trên toàn cầu.
 
Nhân viên đóng gói hàng hóa cho khách hàng tại một trung tâm dịch vụ của Amazon. Nguồn: TTXVN
Nhân viên đóng gói hàng hóa cho khách hàng tại một trung tâm dịch vụ của Amazon. Nguồn: TTXVN
 
Khi nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi
 
Khi dịch COVID-19 lan rộng và được Tổ chức Y tế Thế giới chính thức tuyên bố là đại dịch, phản ứng của người dân là mua tích trữ hàng hóa.
 
Khi người dân tuân thủ yêu cầu giãn cách xã hội như một cách để làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh, một điều dễ hiểu là mua sắm tại các cửa hàng giảm đi, trong khi mua sắm trực tuyến tăng lên. Theo một khảo sát của Engine, chi cho mua hàng trực tuyến của các gia đình tăng trung bình 10-30%.
 
Các nhà bán lẻ hàng gia dụng và thực phẩm đã chứng kiến doanh số tăng mạnh. JD.com, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, có doanh thu từ hàng gia dụng tăng gấp bốn lần so với năm ngoái.
 
Người tiêu dùng cũng chọn mua trực tuyến với một loạt các sản phẩm khác. Các dịch vụ tiện ích cũng chứng kiến xu hướng gia tăng mạnh về doanh thu.
 
Trước sự thay đổi nhu cầu của khách hàng, cả các cửa hàng thực tế và trực tuyến đều phải thích ứng và linh hoạt để đáp ứng.
 
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon cho biết hoạt động trên web của tập đoàn tăng mạnh và đã phải thuê thêm 100.000 người làm công việc giao hàng và xếp kho.
 
Các nhà bán lẻ đã chuyển từ bán hàng tại cửa hàng theo cách truyền thống sang bán hàng trực tuyến. Điều này giúp khách hàng kiểm soát được thời gian mua hàng và mặt hàng nào sẽ mua cũng như cách thức giao hàng.
 
Trong bối cảnh nền kinh tế sa sút hay một cuộc khủng hoảng y tế, người dân vẫn tiếp tục sử dụng Internet để mua sắm. Internet mang đến cho họ đầy đủ thông tin về sản phẩm hay dịch vụ có thể không phải lúc nào cũng sẵn có ở các cửa hàng.
 
Bùng nổ mua sắm trực tuyến ở nhiều khu vực
 
Theo công cụ theo dõi trực tuyến của trang tiếp thị Emarsys và trang phân tích GoodData, lượng đơn đặt hàng trong hai tuần từ ngày 22/3 đến ngày 4/4 của các nhà bán lẻ trực tuyến chỉ qua trang web ở Mỹ và Canada tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số của nhóm này trong hai tuần đó tăng 30%.
 
Với các nhà bán lẻ tại cửa hàng, số đơn đặt hàng trực tuyến tại Mỹ và Canada tăng 56% trong hai tuần nói trên, còn doanh số bán trực tuyến tăng 43%.
 
Theo hãng tư vấn bán hàng và tiếp thị thực phẩm Brick Meets Click, doanh số bán thực phẩm trực tuyến trong cả tháng Ba năm nay tăng 233% so với tháng 8/2019.
 
Trong khi đó, nghiên cứu của Symphony RetailAI nhận thấy lượng truy cập các trang của một số nhà bán lẻ trực tuyến thực phẩm tăng hơn 300%, trong khi lượng khách ghé vào các cửa hàng giảm 45%. Sau đó, lượng đơn hàng trực tuyến vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù không còn tăng trưởng theo tuần.
 
Tại Hàn Quốc, trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, giá trị giao dịch mua sắm trực tuyến trong tháng 2/2020 đã xác lập mức tăng cao nhất trong vòng 16 tháng. Đặc biệt, tỷ trọng giá trị mua sắm trực tuyến trên tổng doanh thu bán lẻ đạt mức cao kỷ lục.
 
Ở Tây và Trung Âu, trong giai đoạn 22/3-4/4, lượng đơn hàng trực tuyến của các nhà bán lẻ qua web tăng 44%, trong khi doanh thu tăng 39%. Với các nhà bán lẻ tại cửa hàng, lượng đơn hàng trực tuyến tại châu Âu tăng 71%, trong khi doanh số bán trực tuyến tăng 31%.
 
Riêng tại Anh, số liệu của hãng phân tích Contentsquare công bố cho thấy các giao dịch trên các trang siêu thị trực tuyến tăng 221% trong tuần kết thúc ngày 3/4.
 
Cơ hội từ khủng hoảng
 
Do việc mua sắm diễn ra trực tuyến, các cửa hàng thực tế trong tương lai sẽ không còn tập trung vào bán các sản phẩm mà sẽ hướng đến việc mang đến những trải nghiệm.
 
Một nhà bán lẻ dù cung cấp mặt hàng gì cũng cần thu hút khách hàng trực tuyến và cách truyền thống để hấp dẫn khách bằng các cuộc gọi hay quảng cáo theo lối cũ ngày càng không hiệu quả trong khi tốn kém hơn. Đó không đơn giản là cạnh tranh về những trải nghiệm mà là cạnh tranh về sự tiện ích.
 
Hơn 87% các hoạt động mua bán hiện bắt đầu bằng giao dịch trực tuyến. Khoảng 24-30 tỷ USD trong doanh số bán lẻ hàng năm của Amazon tại Bắc Mỹ là từ những khách hàng đã cố gắng mua các mặt hàng tại cửa hàng nhưng nhà cung cấp đã hết hàng.
 
Hình thức mua trực tuyến, nhận hàng tại cửa hàng (BOPIS) đã được cả khách hàng và các nhà bán lẻ lựa chọn nhiều hơn, giúp tiết kiệm chi phí giao hàng và rút ngắn thời gian mua bán.
 
Các nhà bán lẻ phải chú trọng đến các nhu cầu, mong muốn của khách hàng và thích ứng với hành vi của họ. Việc thực hiện điều này trên kênh bán hàng trực tuyến thuận lợi hơn bất kỳ kênh nào khác khi có thể đo lường được dựa trên các số liệu. Sự trung thành của khách hàng hay sự cải thiện trải nghiệm của họ là điều quyết định đối với sự thành công của thương mại điện tử.
 
Thương mại điện tử đang có một triển vọng sáng sủa, khi nền kinh tế đang đứng trước những biến động lớn và việc phát triển công nghệ vượt trội nhất sẽ giúp các doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội.
 
D.Q (theo VN+)