Xóm lồng bè trên đập thủy điện

Cập nhật lúc 06:24, Thứ Năm, 07/05/2020 (GMT+7)
Một xóm lồng bè nuôi cá nhỏ hình thành ngay trên đập Thủy điện Đồng Nai 2, trên dòng Đạ Dâng êm đềm. Nghề nuôi cá trong lòng hồ, nuôi cá trong bè lưới đã mang lại trù phú cho cư dân vùng đất vốn chuyên canh cà phê thôn Gia Bắc 2, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh.
 
 Kiểm tra cá trên xóm lồng bè Gia Bắc 2.
Kiểm tra cá trên xóm lồng bè Gia Bắc 2.
 
Ông Nguyễn Công Phóng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh chia sẻ, xóm chuyên nuôi cá trên bè trong lòng hồ đập Thủy điện Đồng Nai 2 hình thành chừng 8-10 năm nay. Bà con thôn Gia Bắc 2, xã Tân Nghĩa chủ yếu gắn bó với cây cà phê, nước chỉ sử dụng để tưới cà phê vào mùa khô. Ban đầu chỉ là một vài hộ dân sống xung quanh thấy hồ thủy điện rộng, nước êm nên thả thử một vài bè cá đơn giản, nuôi cá diêu hồng, cá trắm… Thấy kết quả chăn nuôi rất ổn định, cá lớn nhanh, bán tốt, dần dần xóm bè phát triển thêm lên. Tới giờ, trên chục hộ dân đã tập trung trên mặt lòng hồ để thả hàng chục lồng, bè nuôi các loại cá phổ biến trên thị trường.
 
Ông Nguyễn Văn Thiên, một trong các hộ đầu tiên gắn bó với nghề nuôi cá trong lồng bè tại Gia Bắc 2 kể lại, ban đầu ông cũng chỉ nuôi chơi, với một lồng bè làm rất thô sơ, đơn giản. Nhận thấy kết quả nuôi cá ổn định, ông dần dần đầu tư, làm lồng bè quy củ hơn. Lồng bè chủ yếu làm từ khung tre, gỗ, vây xung quanh bằng lưới, mắt lưới dày hay thưa tùy thuộc kích cỡ cá chọn lựa. Do khung gỗ, vây lưới nên nước trong lồng bè hoàn toàn giống với môi trường nước xung quanh, cá được nuôi thả trong môi trường gần với tự nhiên nhất. Cũng như hầu hết các hộ trong xóm, cá được chọn nuôi thường là những loài cá phổ biến trên thị trường như diêu hồng, trắm đen, trắm trắng… Cá chủ yếu được nuôi bằng thức ăn tổng hợp theo chế độ chăm sóc có sẵn. Ông Thiên cho biết, nuôi cá ở đập thủy điện ưu điểm là nước ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Làm ăn được nên có thêm nhiều anh em trong gia đình ông cũng tham gia làm lồng bè nuôi cá.
 
Không chỉ dừng lại ở làm lồng bè, mua cá giống về thả, xóm cá Gia Bắc 2 đã tiến dần tới chuyên môn hóa, ương cá bột để cung cấp giống cho các bè trong xóm. Ương cá bột đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng cho thu nhập tốt, các hộ trong xóm mua cá giống cũng rất thuận lợi do nguồn giống cá ở gần, dễ vận chuyển, cá lại quen môi trường, không sợ sốc, mệt lả do vận chuyển đi xa, tỷ lệ cá chết, cá hao hụt giảm. Xóm lồng bè Gia Bắc 2 đã bắt đầu đi vào mô hình chăn nuôi toàn diện, từ làm giống tới nuôi thương phẩm xuất bán ra thị trường.
 
Và, ngoài các loại cá phổ thông, một vài hộ trong xóm lồng bè Gia Bắc 2 đã bắt đầu hướng tới những loài cá có giá trị cao. Sáu hộ trong xóm, nhờ sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp về vốn, giống, kỹ thuật đã nuôi thử nghiệm cá lăng có giá trị kinh tế cao. Vốn sống tự do trên sông Đồng Nai, cá lăng bị đánh bắt nhiều khiến nguồn cá tự nhiên cạn kiệt rất nhanh. Nhờ ngành nông nghiệp, nhiều hộ đang thả thử nghiệm hàng ngàn cá lăng giống và kết quả hiện đang khá tốt, cá lớn ổn định, tương lai sẽ có những con cá lăng nuôi trong lòng hồ thủy điện xuất bán ra thị trường.
 
Đặc biệt, do nuôi dưỡng trong lồng bè, ngay giữa môi trường lòng đập thủy điện nên công tác vệ sinh môi trường của xóm lồng bè được địa phương rất quan tâm. Dòng Đạ Dâng chảy xuôi hòa vào sông Đồng Nai, cung cấp nước cho hàng vạn dân cư ven bờ. Chính bởi vậy, chính quyền xã Tân Nghĩa luôn chú ý nhắc nhở bà con giữ vệ sinh môi trường từ cho cá ăn đúng độ, vừa không lãng phí thức ăn, vừa không để thức ăn dư thừa cho đến cư dân sinh hoạt phải thu gom rác thải sinh hoạt gọn gàng, không vứt bừa bãi khiến ô nhiễm nguồn nước. Bởi sự quan tâm của chính quyền cũng như ý thức của những người dân, môi trường nước ở Gia Bắc 2 vẫn trong sạch, góp phần giữ gìn chính môi trường trong sạch cho dòng sông đổ về dưới hạ nguồn.
 
DIỆP QUỲNH
 
,