CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN ĐẠ HUOAI LẦN THỨ IX, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Đạ Huoai - Đâu chỉ là nơi dừng chân

Cập nhật lúc 06:20, Thứ Ba, 23/06/2020 (GMT+7)
Nếu được vẽ một bức tranh toàn cảnh về nông thôn Đạ Huoai, chắc chắn nhiều người sẽ phết lên đó sắc màu của sự tươi sáng. Đó là màu xanh của ruộng vườn, màu vàng của nắng và cả màu “hy vọng” về tương lai của đời sống người dân nông thôn nơi vùng cửa ngõ phía Nam.
 
Sầu riêng đã làm thay đổi cuộc sống cho rất nhiều người dân Đạ Huoai
Sầu riêng đã làm thay đổi cuộc sống cho rất nhiều người dân Đạ Huoai
 
Có ai đó đã nói rằng: “Có rất nhiều con đường để bạn lựa chọn, nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình, nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Nghe có vẻ như không liên quan, nhưng để nói về sự đổi thay của Đạ Huoai thì đây lại là một ví dụ dễ minh chứng nhất. Tại sao trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với giảm nghèo bền vững, Đạ Huoai là một trong những huyện có điểm xuất phát thấp nhưng lại đạt được những thành công nhanh ngoài mong đợi, bởi huyện đã chủ động tìm cho mình một hướng đi phù hợp với tiềm năng riêng có. Và chắc chắn lộ trình phát triển của huyện sẽ còn đạt được những thành tựu đáng kể trong tương lai, bởi Đảng bộ, chính quyền và người dân trong huyện luôn tìm được tiếng nói chung, sự đồng thuận để cùng nhau hướng tới mục tiêu cuối cùng, đắp xây cho mảnh đất này ngày càng giàu đẹp.
 
Phước Lộc về đích trước thời hạn 
 
Xã Phước Lộc có lẽ chính là hình ảnh thu nhỏ và sống động nhất để nói về sự đổi thay của Đạ Huoai. Bắt đầu bắt tay vào xây dựng NTM từ năm 2012 với “gia cảnh” là xã nghèo nhất huyện, đăng ký về đích vào năm 2020, nhưng bằng nhiều nỗ lực, Phước Lộc đã được công nhận đạt chuẩn trước thời hạn 1 năm.
 
Từ điểm xuất phát gần như bằng không, với vô vàn những khó khăn, thiếu thốn nhưng giờ đây mức thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 38,5 triệu đồng và tỷ lệ hộ nghèo đã giảm sâu ở mức chỉ còn 2,92%.
 
Thành công của Phước Lộc chính là biết phát huy được những thuận lợi và nhận định rõ những khó khăn, thách thức phải vượt qua trên quan điểm xuyên suốt “lấy sức dân lo cho cuộc sống của dân”. Sự lan tỏa tinh thần vì cộng đồng, vì đời sống chung chính là thành tựu lớn nhất mà xã nghèo Phước Lộc đã gầy dựng được chỉ trong chưa đầy 10 năm bắt tay vào xây dựng NTM. 
 
Từ 1.000 m2 đất của ông K’Đình (thôn Phước Trung, xã Phước Lộc) hiến làm đường, đã tạo nên một phong trào, là cơ sở để 90% đường giao thông nông thôn của xã được “bê tông hóa”, trong đó riêng người dân địa phương đã đóng góp tới hơn 800 triệu đồng, hàng ngàn ngày công và hàng chục ngàn m2 đất để xây dựng hạ tầng nông thôn. 
 
Hay như tấm gương hiếu học của gia đình ông K’Brớt khi chăm lo cho 3 người con ăn học đại học đã tạo nên sự lan tỏa tích cực đến từng nhà, từng gia đình ở vùng đất này. Con số đạt 100% trong công tác phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở có lẽ chính là kết quả và sự tin tưởng của người dân vào tương lai khi để con em mình yên tâm tới trường tiếp nhận tri thức.
 
Sự thích nghi để phát triển cũng là một trong những thành công đáng kể làm thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn của Phước Lộc. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tám - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng sầu riêng VietGAP xóm Sình Mây (thôn Phước Trung) thì: “Hiện nay, các vườn sầu riêng VietGAP tại xóm Sình Mây đều đạt năng suất trung bình từ 10 - 12 tấn/ha, thậm chí có những vườn đạt năng suất từ 15 - 20 tấn/ha. Tham gia hợp tác xã, giúp các hộ cùng hỗ trợ nhau về khoa học - kỹ thuật chăm sóc cũng như tiêu thụ sản phẩm. Khoảng 2 năm trở lại đây, mỗi hộ tham gia vào hợp tác xã đều có thu nhập từ 800 triệu đồng đến 3 tỷ đồng từ cây sầu riêng. Đây là nguồn thu nhập mà người dân chúng tôi không dám nghĩ tới khi mới tới Phước Lộc lập nghiệp, sinh sống”.
 
... Để đi được xa
 
Không khó để nhìn thấy rõ sự thay đổi ở những vùng quê của Đạ Huoai, nhưng đó không phải là kết quả của “ngày một, ngày hai”. Đó là một chặng đường dài được tính toán kỹ lưỡng, được đúc rút từ những bài học thất bại và là công sức, mồ hôi, trí lực của nhiều thế hệ.
 
Không phải bắt đầu từ khoảng 10 năm trước khi toàn huyện bắt tay vào xây dựng NTM, mà trước đó đã từ rất lâu.
 
Khẳng định được điều đó, thông qua một câu chuyện cũ. Đạ Huoai là một trong những huyện có hệ thống đường giao thông nông thôn vào loại đẹp nhất tỉnh. Không phải khi bắt tay mới xây dựng để hoàn thành tiêu chí, trước đó, toàn huyện đã có phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Sự linh động trong việc bố trí các nguồn vốn đã giúp cho Đạ Huoai giải quyết được bài toán nan giải vào thời điểm ấy. Nhiều con đường 4m5, 5m được xây dựng vượt hơn theo tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí NTM và đã từng có thời điểm huyện bị “tuýt còi” vì điều này. Nhưng đây luôn được xem là bước đi đúng đắn và hợp lý không phải ở thời điểm hiện tại mà còn ở thì tương lai. Những con đường nông thôn được “cứng hóa” to đẹp, rộng rãi và chắc chắn không chỉ làm khang trang đường làng, ngõ xóm mà còn giúp cho việc phát triển sản xuất, vận chuyển nông sản của người dân gặp rất nhiều thuận lợi, đặc biệt là ở những vùng có mùa mưa kéo dài như Đạ Huoai.
 
Với việc phát triển tập trung vào thế mạnh, tiềm năng của địa phương, cũng từ rất sớm, cuối năm 2015, Huyện ủy Đạ Huoai đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 03/2015 “Về đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất” với quyết tâm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích và thu nhập của người dân. 
 
Từ đó, tại các xã, thị trấn phía Bắc của huyện như Hà Lâm, Đạ Ploa, Đoàn Kết, Phước Lộc và thị trấn Đạ M’ri đã thực hiện một cuộc “cách mạng” đối với cây sầu riêng. Tại “thủ phủ” sầu riêng Hà Lâm, trên nền tảng có sẵn, nhà nhà, người người thi nhau đầu tư vốn chuyển đổi các giống sầu riêng hạt hiệu quả thấp qua trồng các giống sầu riêng ghép như Đô Na, Mong Thong và Ri6. Cũng từ cuối năm 2015, người dân Hà Lâm cũng bắt đầu làm quen với các mô hình sản xuất sầu riêng an toàn theo hướng VietGAP, từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trái sầu riêng.
 
Theo ông Nguyễn Trọng Bằng - Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lâm, đến nay, địa phương đang có khoảng 1.400 ha sầu riêng và đạt năng suất trung bình khoảng 13,8 tấn/ha (cao hơn 1,2 tấn/ha so với năng suất chung toàn huyện). Năm 2019, sản lượng sầu riêng của xã Hà Lâm đạt gần 11.700 tấn và đây cũng là sản lượng ước đạt của vụ sầu riêng 2020. Sầu riêng Hà Lâm nói riêng, Đạ Huoai nói chung luôn có mức giá ổn định từ 45 - 50 ngàn đồng/kg. Hiện toàn xã có khoảng 92% hộ dân trồng sầu riêng, với diện tích từ 0,5 - 3 ha/hộ. Đến nay, toàn xã Hà Lâm không còn hộ nghèo; hộ khá, giàu chiếm khoảng 70%. Trong đó, hàng chục hộ dân có mức thu nhập từ 2 - 4 tỷ đồng/năm từ chính cây sầu riêng.
 
Cùng với sầu riêng thì nhiều loại cây trồng khác như măng cụt, dâu tằm và cây điều cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định, đang từng bước giúp người dân Đạ Huoai vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất của mình. Với các xã phía Nam như Đạ Tồn, Mađaguôi, Đạ Oai... nghề trồng dâu nuôi tằm là một thế mạnh và đã giúp cho người dân có được cuộc sống ổn định với mức thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm.
 
Nắm bắt lấy cơ hội để đi nhanh, đồng thời cũng thận trọng trong từng kế hoạch để có thể đi được xa theo đúng với tiêu chí bền vững; Đạ Huoai không đơn thuần chỉ là điểm dừng chân lý tưởng trong một chặng đường nào đó. Mảnh đất cửa ngõ đầy năng động này thực sự là nơi đáng sống, đáng để hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn ở phía ngày mai.
 
LINH ĐAN
,