Người nông dân trồng tre lấy măng

Cập nhật lúc 06:20, Thứ Ba, 23/06/2020 (GMT+7)
Cây tre Mạnh tông, thứ cây nhập ngoại vừa trồng với tư cách cây phủ xanh đất trống đồi trọc, vừa mang lại nguồn thu cho người nông dân đã bén rễ trên đất Đạ Tẻh. Và, một nông dân đã phát triển kinh tế gia đình từ cây tre Mạnh tông, trở thành người dẫn đầu cho việc trồng tre trên mảnh đất xa xôi Đạ Lây, Đạ Tẻh.
 
Anh Hải chuẩn bị thu hoạch măng
Anh Hải chuẩn bị thu hoạch măng
 
Năm 2007, từ dự án hỗ trợ giống cây trồng của xã, anh Đỗ Thanh Hải và một số hộ dân thôn Hương Vân, xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh được Dự án Winrock hỗ trợ giống tre Mạnh tông trồng thử nghiệm, mỗi hộ nhận được 10 gốc. Thời điểm đó, tre Mạnh tông là một loại cây trồng mới, người dân chưa hiểu hết đặc tính của tre. Nhiều hộ cũng trồng nhưng kỹ thuật không đảm bảo, ít chăm sóc nên giống tre được hỗ trợ đã chết hết. Riêng anh Hải vẫn kiên trì với giống tre lạ. Nhà có sẵn đất, anh đi đến từng nhà gom từng gốc tre mà các hộ đang phá bỏ đem về nhà trồng và tự mình mày mò kỹ thuật chăm sóc. Sau một khoảng thời gian chăm sóc cẩn thận, anh nhận thấy giống cây này phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương nên quyết tâm mở rộng diện tích. Anh đã bỏ công sức đi học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi để tích lũy kiến thức sâu hơn về cách nhân giống và bắt đầu dành công sức, vốn liếng đầu tư cho vườn tre. Cây không phụ lòng người, từ những gốc tre ban đầu cây phát triển rất nhanh. Hiện nay, gia đình anh có 2 ha đang cho thu hoạch, riêng năm 2019, anh đã nhân giống và tiếp tục trồng mới 1ha trên diện tích triền đồi dốc. Theo anh Hải, với điều kiện đất đồi và khí hậu khá khắc nghiệt ở Đạ Lây, cây tre Mạnh tông là cây trồng rất thích hợp, dễ chăm, dễ thu. 
 
Anh Hải cho biết, tre Mạnh tông là loại cây có sức sống mãnh liệt, thường chỉ trồng hơn 2 năm là đã cho thu hoạch măng. Trung bình cứ 4 ngày anh Hải thu hoạch măng một lần với sản lượng 600 kg, với giá bán trung bình 8.000 đồng/kg. Riêng măng trái mùa có giá dao động từ 24.000đ-25.000đ/kg và anh có đầu ra ổn định từ thương lái ở Phương Lâm - Đồng Nai. Măng Mạnh tông có chất lượng tốt, búp trắng, to, ăn giòn, ngon, được thị trường ưa chuộng. Anh Hải cho biết phương châm của anh là “nghịch mùa thì mới có ăn” nên anh đã đầu tư hệ thống tưới tự động cho tre để thu hoạch măng bán quanh năm. “Để có măng trái mùa, hết mưa tôi dọn cây, bón phân rồi tưới nước. Kỹ thuật trồng tre lấy măng khá đơn giản, không mất nhiều công sức, không đòi hỏi kỹ thuật cao, chỉ cần bón phân mỗi năm 2 lần. Cây tre hầu như không bị sâu bệnh nên không mất chi phí cho các loại thuốc bảo vệ thực vật, chỉ cần siêng năng chăm sóc sẽ cho thu hoạch tốt”. Mô hình này đã giúp gia đình anh có thu nhập trung bình khoảng 400 triệu đồng mỗi năm.
 
Qua tham quan vườn tre Mạnh tông của anh Hải, thấy được hiệu quả của trồng tre lấy măng, nhiều gia đình cũng bắt đầu phát triển mô hình này. Anh Hải sẵn sàng nhân chiết giống bán cho những người có nhu cầu và hướng dẫn kỹ thuật trồng. Được anh Hải tận tình giúp đỡ, hiện nay có 11 hộ trong thôn cùng trồng, mỗi hộ có khoảng 20-30 bụi. Anh còn cung cấp giống cho các hộ dân ở các xã Quốc Oai, Quảng Trị, Triệu Hải, Đạ Kho với trung bình mỗi năm khoảng hơn 3.000 cây giống. Tỷ lệ sống của cây giống do anh chiết đạt 98%.
 
Mô hình trồng tre Mạnh tông lấy măng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình anh Đỗ Thanh Hải. Nhờ sự chịu thương, chịu khó, cần cù, sáng tạo trong lao động, anh đã được bình chọn danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền và đã được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Đại diện Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh đánh giá, mô hình trồng tre Mạnh tông của anh Hải đã khuyến khích nông dân trong vùng phát triển cây tre, vừa có thu nhập, vừa góp phần tạo dựng môi trường nông thôn xanh, giảm ảnh hưởng xấu do biến đổi khí hậu trên vùng đất đồi.
 
DIỆP QUỲNH
,