Tiết kiệm năng lượng cho tương lai bền vững

Cập nhật lúc 06:08, Thứ Hai, 15/06/2020 (GMT+7)
Năng lượng là nhu cầu không thể thiếu cho vận hành xã hội, phát triển kinh tế cũng như phục vụ sinh hoạt. Nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng cao theo nhu cầu của cuộc sống. Làm sao để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề Lâm Đồng luôn chú trọng và thực thi trong phát triển kinh tế, xã hội.
 
Sử dụng bóng đèn LED tiết kiệm trong nông nghiệp
Sử dụng bóng đèn LED tiết kiệm trong nông nghiệp
 
Nhu cầu năng lượng tăng dần theo thời gian 
 
Theo kết quả dự báo của Ngân hàng Thế giới và Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, mức tiêu thụ năng lượng năm 2019 của Lâm Đồng vào khoảng 247.820 tấn dầu quy đổi (TOE). Trên địa bàn tỉnh có 6 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. Nguồn năng lượng sử dụng cho các hoạt động trên địa bàn chủ yếu là xăng dầu, than đá, điện và một số nguồn năng lượng khác. Tốc độ tăng trưởng sử dụng điện bình quân hàng năm giai đoạn 2016-2020 của Lâm Đồng là trên 10%/năm cho các hoạt động chủ yếu như công nghiệp - xây dựng, nông - lâm - thủy sản, thương mại - dịch vụ, quản lý và tiêu dùng dân cư. Điện năng thương phẩm bình quân đầu người 1.128 kWh/người/năm. Tốc độ tăng trưởng sản lượng tiêu thụ khí hóa lỏng trên 17%/năm, xăng dầu tăng xấp xỉ 12% năm. Những con số trên cho thấy, nhu cầu năng lượng tăng dần theo thời gian và sự phát triển của địa phương. 
 
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và cung cấp nguồn năng lượng cho quốc gia, Lâm Đồng tập trung phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như thủy điện nhỏ, điện gió, điện mặt trời. Cả tỉnh hiện có 33 dự án thủy điện đang vận hành với tổng công suất 2.084 MV, đang thi công 8 dự án với tổng công suất 122,6 MV, 4 dự án điện gió. Hệ thống truyền tải điện được đầu tư cơ bản, tin cậy, thông suốt. Toàn tỉnh có 306 cửa hàng xăng dầu và 480 cửa hàng cung cấp khí hóa lỏng, góp phần cung cấp đầy đủ các nguồn năng lượng phục vụ sinh hoạt, tiêu dùng, sản xuất và phát triển kinh tế địa phương.
 
Tiết kiệm năng lượng là quốc sách
 
Nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng cao, Lâm Đồng xác định sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ góp phần xây dựng xã hội ổn định. Vì vậy, Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được thực thi rộng rãi trên địa bàn tỉnh. 
 
Công tác tuyên truyền, vận động tiết kiệm điện được Lâm Đồng tuyên truyền rộng rãi tới mọi doanh nghiệp, cơ quan và các hộ gia đình; Phổ biến tới người tiêu dùng các trang thiết bị dán nhãn Xanh tiết kiệm năng lượng, loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp. Giờ Trái đất đã trở thành hoạt động thường niên của Lâm Đồng, có tác động tới ý thức tiết kiệm năng lượng của cộng đồng, nhất là giới trẻ. 
 
Giai đoạn 2016-2020, sản lượng điện đã tiết kiệm đạt trên 132 triệu kWh điện thương phẩm, giá trị xấp xỉ 222 tỷ đồng. Lâm Đồng đang tích cực thúc đẩy việc thay thế công nghệ lạc hậu bằng công nghệ, thiết bị mới, đặc biệt trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, đảm bảo sử dụng hiệu quả năng lượng điện đồng thời tăng sản lượng, chất lượng hàng hóa.

 

Trong các hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng như sản xuất công nghiệp, các doanh nghiệp đều được hướng dẫn, động viên thay đổi tư duy sử dụng năng lượng, thay đổi thiết bị lạc hậu và mỗi năm, trên 10 tỷ đồng được dành cho vay không lãi để doanh nghiệp thay đổi dây chuyền sản xuất, hợp lý hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm được quản lý, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp thúc đẩy tiết kiệm năng lượng như rà soát, lập danh sách, thực hiện kiểm toán năng lượng và lập kế hoạch tiết kiệm năng lượng. 

 
Trong tất cả các ngành trọng điểm như xây dựng, nông nghiệp, giao thông, giáo dục..., Lâm Đồng đều xác định sử dụng năng lượng thật tiết kiệm. Từ hướng dẫn các kỹ thuật tiết kiệm, thay đổi thiết bị nhãn Xanh, hỗ trợ nông dân sử dụng bóng tiết kiệm điện, hệ thống tưới hiện đại cho tới dùng đèn năng lượng mặt trời điều khiển tín hiệu giao thông, vận động sử dụng xăng sinh học E5..., Lâm Đồng đang từng bước đưa tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen của toàn cộng đồng. Riêng Chương trình chiếu sáng học đường, mỗi năm các trường học ở vùng sâu, vùng xa được thay thế hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện, bảo vệ thị lực cho học sinh và thầy cô giáo. 
 
Hoạt động quản lý nhu cầu sử dụng điện được Lâm Đồng đặc biệt quan tâm. Kế hoạch, phương án sử dụng điện được trình và duyệt hàng năm, đảm bảo nhu cầu sử dụng điện hợp lý cho khách hàng. Lâm Đồng xác định, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giúp giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh đồng thời bảo vệ môi trường bền vững.
 
DIỆP QUỲNH
,