Khuyến công để hạt cà phê bền vững

Cập nhật lúc 05:29, Thứ Tư, 01/07/2020 (GMT+7)
Lâu nay, nông dân và doanh nghiệp (DN) Lâm Đồng thường mới chỉ chạm vào “lớp vỏ”, chưa gia tăng hàm lượng kinh tế từ hạt cà phê. Làm sao để giúp doanh nghiệp Lâm Đồng chế biến sâu hơn hạt cà phê, với máy móc thiết bị, công nghệ cao là nhiệm vụ Quỹ Khuyến công quốc gia đang hỗ trợ DN.
 
Hỗ trợ DN cà phê là hỗ trợ ngành hàng cà phê phát triển bền vững
Hỗ trợ DN cà phê là hỗ trợ ngành hàng cà phê phát triển bền vững
 
Bà Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Lâm Đồng cho biết, Quỹ Khuyến công quốc gia đã và đang triển khai Đề án điểm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng suất và chất lượng trong chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2018-2020. Với đề án này, mỗi năm Quỹ dành xấp xỉ 1 tỷ đồng cho các DN chế biến cà phê đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao năng lực, tiếp cận được với thị trường mới cũng như mở rộng thị trường truyền thống.
 
Trước đó, năm 2018, Quỹ dành 1,4 tỷ đồng cho các DN ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến cà phê. Các công ty như Công ty TNHH Diệu Trần, Trường Ca, Hương Bản, Bảo Lộc Real, Đan Ngọc đã được hỗ trợ kinh phí để mua các loại máy sấy, máy rang công suất lớn, kỹ thuật cao, máy bắn màu…. Đồng thời, đề án tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý sản xuất, chất lượng sản phẩm cho các cơ sở chế biến cà phê thụ hưởng kinh phí. Tới năm 2019, đề án dành 1 tỷ đồng hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho Công ty Cà phê Đất Đỏ, Công ty TNHH Cà phê rang xay Phu Đoan và Công ty TNHH Nông sản ABRO. 
 
Ngoài ra, Đề án còn tổ chức1 lớp tập huấn xây dựng chiến lược Marketing cho các cơ sở sản xuất chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, hướng tới kinh doanh và phát triển thương hiệu trên không gian mạng thời 4.0. Từ nguồn hỗ trợ và phát huy nội lực của DN, nhiều DN đã thay đổi công nghệ sản xuất, mua sắm thiết bị. Như Công ty Phu Đoan, từ một DN nhỏ tại Di Linh đã vươn lên xây dựng hệ thống phân phối cà phê bột, cà phê rang xay và được Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng chọn xây dựng làm điểm cung cấp hàng Việt Nam chất lượng cao. Hay Công ty Bảo Lộc Real, những người trẻ làm cà phê đã chắp cánh cho hạt cà phê Bảo Lộc bay xa. Không chỉ bán ở các kênh phân phối truyền thống, Bảo Lộc Real còn phân phối cà phê trên internet, thông qua các chợ thương mại điện tử, mạng xã hội, đưa hạt cà phê tới với người tiêu dùng một cách đa dạng và dễ dàng.
 
Bà Võ Thị Nhung cho biết, kinh phí hỗ trợ của Đề án điểm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng suất và chất lượng trong chế biến cà phê là đề án không thu hồi kinh phí. Từ nguồn “vốn mồi”, nhiều DN đã mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ. 
 
Chỉ tính trong năm 2018 và 2019, với kinh phí hỗ trợ cho vay đầu tư nhà xưởng gần 3 tỷ đồng nhưng đã thu hút hơn 11 tỷ đồng kinh phí đối ứng của các DN. Bên cạnh đó, Lâm Đồng còn dành 30% kinh phí khuyến công địa phương để hỗ trợ DN cà phê.
 
Ngoài hỗ trợ nhà xưởng, Đề án còn hỗ trợ tổ chức những đoàn khảo sát, giao thương, tham gia hội chợ triển lãm, ký kết hợp đồng mua bán, ghi nhớ hợp tác, hình thành chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ theo hình thức mới phù hợp và giúp các DN tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng cho DN lớn trong nước. Kết quả trong 6 đợt khảo sát giao thương, có 32 DN chế biến cà phê tham gia đã có 14 hợp đồng mua bán, trao đổi để tiêu thụ sản phẩm và 22 biên bản hợp tác, liên kết để tiêu thụ sản phẩm được ký kết giữa các DN của tỉnh Lâm Đồng với các DN và nhà phân phối lớn tại các tỉnh khu vực miền Trung, miền Bắc và miền Nam.
 
Năm 2020, Đề án dành 1 tỷ đồng hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến cà phê cho 3 DN. Đồng thời, tổ chức 2 lớp tập huấn “Tăng cường hiệu quả kinh doanh thông qua vận dụng thương mại điện tử” cho các cơ sở chế biến cà phê. Kinh doanh trên nền thương mại điện tử là xu thế mới, xu thế tất yếu của hầu hết các ngành nghề và là điểm còn yếu của DN cà phê Lâm Đồng. 
Đề án hỗ trợ DN chế biến cà phê đồng thời mục tiêu chính là giúp ngành cà phê phát triển bền vững, từ người nông dân, nhà chế biến rang xay cho tới thành phẩm cuối cùng là cà phê đưa ra phục vụ thị trường, tăng giá trị cho từng hạt cà phê cao nguyên.
 
DIỆP QUỲNH
,