Nghịch lý giá kén chạm đáy, giá trứng tằm giống vẫn cao

Cập nhật lúc 05:39, Thứ Năm, 16/07/2020 (GMT+7)
Đến thời điểm hiện tại, giá kén tằm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang dao động ở mức từ 70.000 - 80.000 đồng/kg nên chăn nuôi tằm từ hòa vốn đến thua lỗ. Thế nhưng nghịch lý ở chỗ, dù giá kén tằm liên tục giảm song giá trứng tằm ngoài thị trường vẫn tiếp tục “neo” ở thời điểm chưa xảy ra dịch COVID-19.
 
Bất chấp giá kén xuống thấp, giá trứng tằm tại tỉnh Lâm Đồng vẫn ở mức cao từ 1 - 1,1 triệu đồng/hộp
Bất chấp giá kén xuống thấp, giá trứng tằm tại tỉnh Lâm Đồng vẫn ở mức cao từ 1 - 1,1 triệu đồng/hộp
 
Lựa chọn nuôi tiếp hay tạm ngưng?
 
Từ đầu năm đến nay, nếu như tại thời điểm tháng 3/2020, giá kén tằm trong tỉnh ở mức 140.000 đồng/kg thì hiện tại ở các huyện phía Nam như Đạ Tẻh, Cát Tiên, giá kén đã xuống thấp kỷ lục chỉ 60.000 đồng/kg. 
 
Ông Phạm Xuân Tiện - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh cho biết: Với mức giá kén tằm trên địa bàn huyện như hiện nay, 100% người chăn nuôi tằm sẽ bị thua lỗ. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là người dân ngừng nuôi tằm. Bởi, với hơn 1.500 ha trồng dâu trên địa bàn huyện đang trong thời kỳ cho thu hoạch, hầu hết nông dân vẫn chọn giải pháp tiếp tục nuôi trong lúc chờ giá lên đi đôi với việc cắt giảm tối đa các chi phí phát sinh. 
 
Thế nhưng, vấn đề con giống hiện đang là nỗi lo lắng của người chăn nuôi. Theo ông Tiện, thời điểm dịch bệnh COVID-19 chưa bùng phát, giá kén trên thị trường cao thì giá trứng tằm có giá khoảng 1 triệu đồng/hộp. Nhưng hiện giá kén tằm chỉ còn 40%, giá trứng tằm hầu như vẫn không hề thay đổi. Điều này đã tác động không nhỏ đến tâm lý người chăn nuôi tằm. Để vơi bớt khó khăn, đảm bảo việc chăn nuôi không bị gián đoạn, nông dân mong muốn giá con giống sẽ hạ nhiệt theo tỷ lệ thuận với giá kén như hiện nay. 
 
Tại huyện Lâm Hà, nơi tập trung các làng nghề, phát triển mạnh trồng dâu nuôi tằm, nhưng những ngày này hoạt động chăn nuôi cũng hết sức ảm đạm. 
 
Ông Nguyễn Văn Chiến, Tổ trưởng Tổ làng nghề dâu tằm tơ Đông Anh 3 (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) cho biết: Với tình hình giá kén xuống thấp như hiện nay, người chăn nuôi hầu như không có lãi. Thêm vào đó, chi phí cho nguồn con giống vẫn ở mức cao nên đã có quá nửa thành viên trong tổ đang tạm ngưng nuôi. “Tâm lý chung của người dân là đang boăn khoăn giữa chọn lựa nuôi tiếp hoặc ngưng nuôi. Bởi dâu đã tới lứa hái lá mà không nuôi thì bỏ uổng, còn nuôi tiếp thì hầu như không có lãi” - ông Chiến nói. 
 
Giá giống tằm hoàn toàn do Trung Quốc quyết định
 
Chị Nguyễn Thị Dung - Chủ cơ sở cung cấp giống tằm ở Thôn 6 (xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà) cho biết: Hiện cơ sở của chị vẫn đang duy trì nhập từ 150 - 200 hộp kén tằm/tháng, giảm mạnh 60% so với lúc cao điểm mà nguyên nhân do nhiều hộ giảm mạnh quy mô nuôi. Các cơ sở chuyên cung cấp giống tằm cũng giảm mạnh số lượng con giống nhập về. Tuy nhiên, giá trứng tằm giống cơ sở cung cấp cho người dân không có biến động lớn, dao động từ 1 - 1,1 triệu đồng/hộp. 
 
Theo chị Dung, sở dĩ giá trứng tằm vẫn “neo” ở mức cao như trước đây là do nguồn con giống tằm trong tỉnh hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc cung cấp. “Các đối tác Trung Quốc vẫn giữ nguyên giá cung cấp nên rất khó để chúng tôi có cơ sở hạ giá thành con giống xuống” - chị Dung nói.
 
Chung nhận định này, ông Nguyễn Ngọc Huy - Giám đốc Công ty Huy Vạn Hạnh cho rằng: Mặc dù, giá kén tằm trong nước nói chung và Lâm Đồng nói riêng đang xuống chạm đáy, nhưng vì nguồn giống tằm hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc nên nếu phía họ không giảm giá thì giá giống tằm sẽ tiếp tục ở mức cao.
 
Thời gian qua, Việt Nam đã hoàn toàn chủ động được giống tằm đa hệ kén vàng. Còn tại Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên chủ yếu nuôi giống tằm lưỡng hệ kén trắng, nhưng trong nước chỉ cung ứng được khoảng 10% nhu cầu giống, còn khoảng 90% phải nhập khẩu từ Trung Quốc. 
 
Ông Phạm Phi Long - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản Lâm Đồng nhận định: Nguồn và giá thành con giống tằm hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc. Do đó, rất khó để đòi hỏi giá giống tằm trong nước sẽ giảm theo tỷ lệ thuận với giá kén tằm hiện nay. 
 
Toàn tỉnh có 120 cơ sở nuôi tằm con tập trung, 170 cơ sở thu mua kén tằm, 30 cơ sở ươm tơ, dệt lụa. Nhu cầu trứng tằm phục vụ sản xuất trong tỉnh hằng năm khoảng 270.744 hộp/năm, sản lượng kén tằm đạt 10.830 tấn/năm với khoảng 14.500 hộ trồng dâu, nuôi tằm. Nếu không sớm chủ động, “nút thắt” nguồn con giống sẽ còn là câu chuyện dài của ngành lụa tằm tơ Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng. 
 
Trước mắt, thị trường xuất khẩu kén tơ chủ yếu của Lâm Đồng là Ấn Độ sẽ tiếp tục có nguy cơ đóng cửa thêm từ 2 - 3 tháng, giá kén tằm về cơ bản sẽ không thể tăng trong giai đoạn này. Đồng thời, dự báo tồn kho trong các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng, qua đó gia tăng áp lực về thu mua, bảo quản cho doanh nghiệp. Còn người chăn nuôi tằm cũng cần hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ giữa việc tạm ngưng hay tiếp tục nuôi chờ diễn biến thị trường - ông Long khuyến cáo. 
 
HOÀNG SA
,