Giá kén tằm tăng mạnh, nông dân phấn khởi

Cập nhật lúc 13:50, Thứ Ba, 25/08/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Sau một thời gian dài giảm giá mạnh, giá kén tằm trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại. Giá tằm tăng đã tạo tâm lý phấn khởi cho người nông dân, hoạt động nuôi tằm trong tỉnh đang trên đà phục hồi trở lại. 
 
Giá kén tằm tăng trở lại, nông dân đang khôi phục trồng dâu nuôi tằm
Giá kén tằm tăng trở lại, nông dân đang khôi phục trồng dâu nuôi tằm
 
Ghi nhận tại huyện Lâm Hà, kén tằm được các vựa thu mua với giá 120.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Hà, chủ một cơ sở thu mua kén tằm tại xã Tân Hà cho biết: Từ đầu tháng 8 đến nay, giá kén tằm liên tục tăng trở lại và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này khiến người trồng dâu tằm tơ ở địa phương vô cùng phấn khởi. Ở mức giá hiện tại, nguồn thu về từ kén tằm đã tiệm cận thời điểm đầu năm 2020, giúp nhiều hộ gia đình an tâm đầu tư, tiếp tục sản xuất.
 
Ông Nguyễn Văn Chiến - Tổ trưởng Tổ làng nghề dâu tằm tơ Đông Anh 3 (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) cho biết: Nhiều tháng nay, hoạt động sản xuất, chăn nuôi tằm của các thành viên trong tổ gặp rất nhiều khó khăn do giá kén xuống thấp, không bù nổi chi phí sản xuất. “Trong số hơn 200 hộ làm nghề trồng dâu nuôi tằm thì đã có gần 2/3 số hộ ngưng nuôi từ vài tháng qua. Nay giá kén tăng mạnh trở lại khiến người dân vô cùng phấn khởi” - ông Chiến nói.
 
Còn tại huyện Đạ Tẻh, ông Phạm Xuân Tiện - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Tẻh cho biết: Liên tục hai tuần qua, giá kén tằm trên địa bàn huyện đã có sự biến động mạnh. Giá thương lái thu mua tăng từ 60.000 đồng/kg lên từ 95.000 – 100.000 đồng/kg. 
 
Theo ông Tiện, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá kén tằm giảm đã khiến cho người chăn nuôi tằm trong huyện giảm mạnh quy mô chăn nuôi khoảng 40% so với thời điểm bình thường. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm thời tiết mưa nhiều, việc chăn nuôi tằm của người dân không đạt hiệu quả cao như mong muốn. 
 
Còn tại TP Bảo Lộc, những ngày qua, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ươm tơ, xuất khẩu đang đẩy mạnh hoạt động thu mua kén từ người dân. Ông Vũ Thành Công - Phó Phòng Kinh tế TP Bảo Lộc cho biết, giá kén tằm trên địa bàn hiện được các doanh nghiệp thu mua với giá 110.000 đồng/kg. Hoạt động thu mua kén từ người dân cũng diễn ra vô cùng nhộn nhịp, khác hẳn với thời điểm cách đây vài tuần. 
 
Theo ông Công, qua thông tin từ một số doanh nghiệp ươm tơ, xuất khẩu kén trên địa bàn cho biết: Sở dĩ giá kén tằm tăng mạnh trở lại là do thị trường xuất khẩu tơ tằm đang có những khởi sắc trở lại. Hiện, Ấn Độ đã từng bước mở cửa lại thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp tại TP cũng đang có những đơn hàng xuất khẩu lớn. 
 
Đại diện Công ty TNHH Tơ tằm Nhật Minh TP Bảo Lộc cho biết: Hiện, giá tơ xuất khẩu đã tăng mạnh từ 31 USD/kg lên 37 USD/kg. Đặc biệt là thị trường xuất khẩu đã dần được khơi thông trở lại. Giá kén tằm trong nước tăng nhưng sản lượng thu mua của doanh nghiệp không nhiều do sản lượng kén giảm mạnh, do một bộ phận lớn người dân tạm ngưng nuôi. Cùng với đó, thời tiết, dịch bệnh trong giai đoạn này thường ảnh hưởng lớn đến quá trình nuôi của người dân. 
 
HOÀNG SA
,