Liên kết vì nông sản phố núi

Cập nhật lúc 04:31, Thứ Sáu, 21/08/2020 (GMT+7)
Thành viên hợp tác xã (HTX) là những nông dân Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt bước đầu cùng nhau tạo nên thương hiệu rau phố núi trong mối liên kết với HTX Vườn Nhà Đà Lạt. 
 
Dán nhãn thương hiệu Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành trên sản phẩm của HTX
Dán nhãn thương hiệu Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành trên sản phẩm của HTX
 
Trên 80 chủng loại rau phố núi
 
Thăm xưởng đóng gói hàng của HTX Vườn Nhà Đà Lạt mới thấy ngạc nhiên, trong kho có đủ mọi mặt hàng rau, củ Đà Lạt các loại, từ phổ thông như xà lách, khoai tây, đậu Hà Lan cho tới hàng hiếm như lá mè Hàn Quốc, bí giọt nước, lơ baby, cà rốt baby… Tất cả các loại rau, củ được phân loại, đóng hộp, sẵn sàng cho chuyến vận chuyển tới tay người tiêu dùng. Chị Lương Thị Yến Vân, nữ Giám đốc trẻ của HTX cho biết: “Là HTX sinh sau đẻ muộn trên đất rau Xuân Thọ, chúng tôi đi theo hướng trồng và cung cấp cho thị trường đa dạng tất cả các loại rau, củ Đà Lạt. Vì vậy, hiện HTX đang trồng và cung cấp trên 80 loại rau, củ khác nhau và gần như có đủ mặt các loại rau, củ của Đà Lạt”. 
 
HTX Vườn Nhà Đà Lạt hiện có 30 xã viên canh tác trên diện tích 30 ha. Chị Lương Thị Yến Vân cho biết, HTX liên kết các thành viên bằng kế hoạch sản xuất cụ thể, chịu trách nhiệm cung ứng giống, kế hoạch xuống giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu đầu ra sản phẩm cho thành viên. Anh Lưu Quốc Minh, nông dân cung cấp lơ baby cho HTX cho biết: “Tôi trồng trên 2 sào lơ baby với giá ổn định, cung cấp hàng cho HTX khoảng 8 tấn trong vòng 4 tháng. Trồng lơ baby cung cấp cho HTX thì thu nhập không cao như trồng bông, nhưng bù lại ổn định, không phải bơm xịt thuốc nên người khỏe hơn”. 
 
Hiện HTX Vườn Nhà Đà Lạt thu mua và cung cấp cho thị trường xấp xỉ 5 tấn hàng rau, củ trong ngày. Khách hàng chủ yếu là các cửa hàng rau sạch tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Trung, miền Nam. Để đảm bảo nguồn cung ứng đều đặn cho khách hàng, HTX có kế hoạch xuống giống rất cụ thể, giao cho từng thành viên liên kết trồng và thực hiện đúng kế hoạch. Đặc biệt, chị Yến Vân cho biết HTX cung cấp hạt giống để đảm bảo sản phẩm đồng đều về chủng loại và chất lượng, tránh tình trạng hàng hóa không đồng nhất.
 
Tôn vinh thương hiệu Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành
 
Ngay từ khi thành lập vào năm 2019, HTX Vườn Nhà Đà Lạt đã đăng ký thương hiệu Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành để sử dụng cho các sản phẩm của đơn vị. Anh Châu Ngọc Hiếu, thôn Đa Thọ, xã Xuân Thọ, thành viên của HTX cho biết: “Chúng tôi nhận thấy thương hiệu Đà Lạt rất có giá trị với nông sản. Khi dán tem vào, người tiêu dùng biết là rau chính hãng của nông dân Đà Lạt, người tiêu dùng yên tâm hơn, chào đón sản phẩm của HTX hơn”. Vì vậy, trên các sản phẩm của HTX, từ bó rau, hộp đậu hay túi cà rốt đều sử dụng tem có nhãn hiệu Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành.
 
Ngoài tem mang thương hiệu Đà Lạt, HTX còn sử dụng mã QR, khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm rất rành mạch chỉ với chiếc smartphone. Khách hàng sẽ biết được rau từ nhà vườn nào sản xuất, giống rau, ngày thu hoạch… rất minh bạch, rõ ràng. Để không phụ lòng tin của khách hàng, phát huy thương hiệu rau Đà Lạt, chị Yến Vân chia sẻ: HTX luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Rau được canh tác theo hướng hữu cơ, sử dụng phân hữu cơ vi sinh và các thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc sinh học. Đặc biệt, HTX luôn tìm tòi, áp dụng các giống mới, kháng sâu bệnh, chất lượng ngon, sinh trưởng tốt để cung cấp cho nông dân canh tác rộng rãi. Các loại rau, củ mới giúp quá trình canh tác hiệu quả hơn, cung ứng cho thị trường đa dạng hơn. Anh Ngô Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ cho biết, xã đánh giá rất cao hoạt động liên kết tiêu thụ nông sản giữa HTX và nông dân trong chuỗi liên kết của HTX Vườn Nhà Đà Lạt, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân vùng ngoại ô Xuân Thọ.
 
DIỆP QUỲNH
,