Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp

Cập nhật lúc 05:09, Thứ Năm, 10/09/2020 (GMT+7)
Ở Xuân Trường (Đà Lạt) xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp vừa đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Tại đây, du khách không chỉ được hòa mình với môi trường nông thôn thanh bình, mà còn được chia sẻ, trải nghiệm về quy trình sản xuất nông nghiệp để từ đó trân quý hơn quả ngọt, trái lành.
 
Những người làm du lịch ở đây mong muốn có thể phát triển thương hiệu nông sản của địa phương
Những người làm du lịch ở đây mong muốn có thể phát triển thương hiệu nông sản của địa phương
 
Nông nghiệp gắn kết du lịch đang là mô hình mang lại hiệu quả tích cực, vừa quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tạo thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thân thiện môi trường. 
 
Những ngày cuối tháng 8, khi những vườn hồng bắt đầu thu hoạch là lúc chúng tôi đến tham quan khuôn viên của Mộc Trà Farm ở thôn Đất Làng, xã Xuân Trường. Bước vào Farm, khung cảnh 2 bên vườn cà phê xen lẫn hồng tạo không khí mát rượi. Mộc Trà - cái tên nghe thôi đã thấy bình dị, gần gũi, thân thương nằm cách đồi chè Cầu Đất 4 km về phía trung tâm thành phố. Anh Võ Quang Vũ, chủ nhân của Mộc Trà Farm cho biết, anh xuất thân là nông dân chính hiệu, quanh năm chân lấm tay bùn. Ngay từ nhỏ, anh Vũ đã chứng kiến cảnh nông sản của bà con quê mình làm ra luôn bị thương lái ép giá, có những lúc trái hồng có giá chỉ 2.000 đồng nhưng phải đổ bỏ. Bản thân gia đình anh cũng chông chênh không biết làm thế nào, không biết bán sản phẩm ở đâu. Sau nhiều năm trăn trở, vợ chồng anh quyết định đầu tư xây dựng tiểu cảnh, quán cà phê… để thu hút khách du lịch, nhưng mục đích quan trọng hơn cả chính là để quảng bá, giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận trực tiếp nông sản do chính mình sản xuất.
 
Đó cũng là lúc anh nhận ra lợi thế của Farm là nằm trên một sườn đồi, trước mặt là hồ nước trong vắt, trong vườn có nhiều cây trồng lâu năm như hồng, bơ, cà phê. Anh bắt tay vào xây dựng tiểu cảnh, quán cà phê, những căn phòng nhỏ để đáp ứng nhu cầu ở lại trải nghiệm của du khách. Đặc biệt, mùa bơ năm 2020, những chùm hoa li ti nở rộ đẹp lạ lùng, nên thơ đã trở thành địa điểm check - in thu hút đông đảo khách du lịch và cả người địa phương.   
 
“Chúng tôi mong rằng tại đây, du khách có thể thưởng thức những sản vật địa phương chính hiệu mà không thông qua một kênh trung gian nào. Mục tiêu xa hơn là tạo dựng thương hiệu nông sản địa phương, giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm của mình. Hiện tại, khi đến với Farm trong khoảng thời gian này, du khách sẽ được dẫn đi tham quan vườn hồng, được hái hồng, xem quy trình làm hồng sấy gió và mua sản phẩm hồng mang về. Đó cũng là hình thức trải nghiệm một ngày làm nông dân Cầu Đất”, anh Vũ chia sẻ.
 
Anh Vũ cho biết thêm, dù năm nay hồng Cầu Đất nói riêng và các khu vực khác như Lạc Dương, Đơn Dương… đang được giá nhưng gia đình anh không thu hoạch hết mà vẫn giữ trên cây để chuẩn bị đón khách tới tham quan trải nghiệm. Đây sẽ là dịp để du khách được thưởng thức cảm giác sáng thức dậy giữa vườn hồng phủ đầy sương sớm đẹp đến nao lòng. Bên cạnh đó, sự kết nối giữa nông sản đặc trưng, du lịch canh nông thành một chỉ dẫn địa lý để quảng bá về vùng đất, con người, cũng như đặc sản địa phương.
 
Không riêng gì Mộc Trà Farm, về Xuân Trường hôm nay, vẫn êm đềm với những vườn cà phê xen lẫn rừng thông, với không khí trong lành, những mái nhà thấp thoáng dưới tán hồng đang cho trái. Theo đánh giá, xã Xuân Trường chứa đựng những tiềm năng du lịch hết sức phong phú về cả tự nhiên và lịch sử nhưng vẫn chưa được khai thác hết giá trị để phục vụ du lịch. Đó là hệ thống thác Đất Làng, thác Long Thọ, thác 3 tầng với làn bọt tung trắng xóa mát lạnh dưới những cánh rừng thông - nhưng vẫn chỉ mới được người dân địa phương biết đến. 
 
Ông Nguyễn Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho biết, Xuân Trường hội tụ nhiều điều kiện lý tưởng về cảnh quan tự nhiên, khí hậu và cả giá trị lịch sử để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch canh nông. Vùng đất này có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng vẫn chưa có nhiều nhà đầu tư biết đến. Xuân Trường cần phải có được sự đầu tư đồng bộ, tạo ra chuỗi các điểm tham quan, tạo ra một hệ sinh thái du lịch thì mới có thể thu hút du khách tìm đến và ở lại. Hiện nay, nhiều nông dân đã năng động ngoài phát triển nông nghiệp họ còn kết hợp để phát triển thêm loại hình du lịch trải nghiệm. Tuy hiện nay mới manh nha, nhỏ lẻ nhưng đây cũng là hướng đi mà xã Xuân Trường đang hướng đến để phát triển ngành “công nghiệp không khói” làm thế mạnh của địa phương. 
 
Để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp và đưa du lịch canh nông thành thương hiệu mỗi khi nhắc tới xã Xuân Trường, theo ông Bình, trước hết cần xây dựng những văn bản cụ thể hướng dẫn khai thác, kinh doanh du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường cho người dân được nắm. Đặc biệt, cần có những chính sách cụ thể trong việc đào tạo kỹ năng dịch vụ du lịch nông nghiệp, tập trung xây dựng các mô hình cảnh quan kết hợp sản xuất nông nghiệp cây đặc sản với các tour du lịch trải nghiệm thực tế, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người nông dân. Đồng thời, đa dạng hóa các loại hình du lịch; tiếp tục công tác xúc tiến, quảng bá, tạo mối liên kết giữa nhà nông - doanh nghiệp, để phát triển du lịch nông nghiệp trên địa bàn, làm phong phú và đa dạng hơn cho sản phẩm du lịch; phát huy được hết các lợi thế của địa phương trong hoạt động du lịch, tạo cơ hội cho người nông dân có thêm hướng phát triển mới cho cây rau, hoa, cây đặc sản dựa vào các hoạt động du lịch.
 
PHONG VÂN - HÀ THANH
,