Hoa hồng khan hiếm, giá tăng mạnh cận lễ 20/10

Cập nhật lúc 18:01, Thứ Bảy, 17/10/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Cận Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), giá hoa hồng tại thủ phủ hoa Đà Lạt và vùng lân cận bất ngờ tăng mạnh do khan hiếm hàng.
 

 

Hoa hồng màu mới giá tăng mạnh dịp cận lễ
Hoa hồng màu mới giá tăng mạnh dịp cận lễ
 
Sáng 17/10, tại chân núi Langbiang, huyện Lạc Dương, nơi đây được cho là vùng chuyên canh các loại hoa hồng giống mới lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng. Theo ghi nhận, những ngày này chủ các vựa thu mua hoa đang hối hả gom hàng, đóng gói để vận chuyển đi các tỉnh lân cận tiêu thụ cho kịp dịp lễ 20/10. 
 
Chị Nguyễn Thị Loan (ngụ tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương), chủ một vựa thu mua hoa hồng cung cấp cho các đầu mối tại TP Hồ Chí Minh cho biết, giá  hồng trong những ngày qua liên tục tăng mạnh. Cách đây ít ngày, hoa hồng đỏ giống mới tại vườn có giá cao nhất là 4.000 đồng/bông, nay vụt tăng lên tới 7.000 đồng/bông. Theo chị Loan, các loại hoa hồng khác hiện cũng có giá bán lên tới từ 4.000 - 6.000 đồng/bông, cao hơn 50% so với dịp lễ này năm trước. 
 
Nhiều người kinh doanh hoa hồng tại TP Đà Lạt cũng cho biết, sản lượng hoa hồng trong dịp lễ 20/10 năm nay giảm mạnh so với những năm trước dẫn đến khan hiếm hàng, đẩy giá cả lên cao. Ông Vũ Văn Minh, một người nhiều năm qua chuyên canh loại hoa này cho hay, thời tiết năm nay khá thất thường đã tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh trên hoa hồng bùng phát. “Có những nhà dịp lễ này không thể thu được bông hoa nào vì nấm bệnh gây hại, hư hỏng!..”. Cũng theo ông Minh, năng suất hoa hồng năm nay trung bình chỉ bằng  50% so với năm ngoái. Bình thường, với 1.000m2 đất sẽ thu hoạch được khoảng 1.000 bông hồng nhưng nay chỉ cắt được khoảng 500 bông.
 
Một nguyên nhân khác khiến giá hoa hồng Đà Lạt và vùng lân cận tăng mạnh trong thời gian qua chính là nhu cầu tiêu thụ trên thị trường tăng đột biến. Dịch bệnh Covid-19 được khống chế trong cả nước, các hoạt động hiếu hỉ, hội nghị, hội thảo... bị tạm hoãn trong thời gian trước nay được tổ chức trở lại nên đã tiêu thụ một lượng khá lớn các loại hoa, trong đó có hoa hồng.
 
VĂN BÁU
,