Đơn Dương giải ngân vốn đầu tư công đạt 55,3%

Cập nhật lúc 12:00, Thứ Năm, 19/11/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 18/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đã có buổi làm việc với UBND huyện Đơn Dương về tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Đơn Dương. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
 
Về phía huyện Đơn Dương có ông Dương Đức Đại - Chủ tịch UBND huyện cùng các đại biểu đại diện cho các phòng ban huyện. 
 
Theo báo cáo của UBND huyện Đơn Dương, tổng vốn đầu tư công trên địa bàn huyện năm 2020 là 162,17 tỷ đồng; trong đó, trên 9,7 tỷ đồng từ vốn kéo dài sang năm 2020, còn lại trên 152,4 tỷ đồng là vốn cho năm 2020. Tính đến thời điểm ngày 16/11, huyện đã giải ngân tổng cộng được 89,62 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 55,3%.
 
Trong số vốn được giải ngân trên, vốn ngân sách Trung ương có 2 công trình, vốn cấp năm 2020 là 20 tỷ, tỷ lệ giải ngân đến nay đạt 59,5%; vốn ngân sách tỉnh có 10 công trình, kế hoạch vốn năm 2020 là 73,7 tỷ đồng, đã giải ngân được 68%.
 
Với vốn đầu tư phát triển thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tổng cộng có 35,3 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 15,3 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân 7,6 tỷ đồng, đạt 49,9%. Với nguồn vốn ngân sách tỉnh 20 tỷ đồng, đã giải ngân 10,8 tỷ đồng, đạt 54 %. Còn đối với các xã, chủ đầu tư hiện đang khẩn trương triển khai, đảm bảo đến 31/12/2020 sẽ giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S tham quan mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại trang trại Phong Phú, thị trấn Thạnh Mỹ, Đơn Dương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S tham quan mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại trang trại Phong Phú, thị trấn Thạnh Mỹ, Đơn Dương
 
Đối với nguồn vốn đầu tư phát triển thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, vốn cấp là 2,3 tỷ đồng, đến nay giải ngân khá thấp, chỉ đạt 7,1%.
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã nêu những thuận lợi, khó khăn trong triển khai các công trình, dự án, giải ngân, thanh toán nguồn vốn đầu tư công thời gian qua trên địa bàn; đồng thời đóng góp, đề xuất những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình, dự án từ nguồn vốn đầu tư công trong thời gian đến. 
 
UBND huyện Đơn Dương đã kiến nghị tỉnh, đối với các công trình huyện đang trình tỉnh phê duyệt dự án đầu tư đề nghị các sở, ngành có liên quan quan tâm trình UBND tỉnh phê duyệt để địa phương triển khai, thực hiện dự án đảm bảo theo kế hoạch đã đề ra.  
 
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S ghi nhận những nỗ lực trong công tác giải ngân các dự án đầu tư công, tuy nhiên, tiến độ giải ngân vẫn chậm hơn so với những địa phương khác. Do đó, từ đây đến cuối năm huyện Đơn Dương phải rà soát tất các công trình, khắc phục những khó khăn, vướng mắc để tìm giải pháp tháo gỡ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban ngành liên quan xem xét và giải quyết các trình tự thủ tục liên quan đến các dự án của huyện để đẩy nhanh tiến độ đạt mức kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công cho năm 2020. Ngoài ra, địa phương cũng cần lựa chọn các nhà thầu tư vấn, thiết kế, thi công có năng lực tài chính, kỹ thuật để hoàn thành các dự án đảm bảo tiền độ và chất lượng.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn của huyện; đồng thời đề nghị huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian đến.
 
NHẬT QUỲNH
,