Ngân hàng CSXH Bảo Lộc đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid - 19

Cập nhật lúc 15:36, Thứ Năm, 19/11/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) TP Bảo Lộc đang chú trọng thực hiện đồng hành cùng các doanh nghiệp nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch và ổn định sản xuất, kinh doanh theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
 
Ngân hàng CSXH TP Bảo Lộc ký hợp đồng vay và giải ngân n vốn cho Công ty Xe tơ - Dệt lụa Hà Bảo trước sự chứng kiến của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc
Ngân hàng CSXH TP Bảo Lộc ký hợp đồng vay và giải ngân vốn cho Công ty Xe tơ - Dệt lụa Hà Bảo trước sự chứng kiến của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc
 
Trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước giao nhiệm vụ đối với các tổ chức tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Riêng đối với Ngân hàng CSXH, đã ban hành văn bản hướng dẫn số 5446/HD-NHCS ngày 20/10/2020 về việc triển khai cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động.
 
Theo bà Trương Thị Lệ Phương - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TP Bảo Lộc, để kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động, Chi nhánh Ngân hàng CSXH Lâm Đồng đã kịp thời triển khai các văn bản liên quan đến việc cho vay; chủ động báo cáo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Bảo Lộc và phối hợp với Liên đoàn Lao động, tổ chức chính trị xã hội và các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ vay tới người sử dụng lao động. Tất cả các chính sách tín dụng đều được thực hiện đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định, công khai và minh bạch.
 
Thời gian qua, Ngân hàng CSHX TP Bảo Lộc đã phân công cán bộ chủ động tiếp cận với người sử dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp, trường học, cở sở sản xuất để tuyên truyền, rà soát đối tượng, giải đáp các thắc mắc về điều kiện, đối tượng vay vốn. Qua đó, nắm bắt nhu cầu của người sử dụng lao động để có những chính sách hỗ trợ ưu đãi theo quy định. Sau khi rà soát, đối với những người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn, đơn vị hướng dẫn người sử dụng lao động lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để giải ngân vốn vay một cách thuận lợi nhất.
 
“Chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động là một trong những chính sách có ý nghĩa nhân văn cao. Qua đó, thể hiện sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước trước những khó khăn chung của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH TP Bảo Lộc rất mong được sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành chỉ đạo, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động; đồng thời, đề nghị các cơ quan, đoàn thể như phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, thanh niên tăng cường công tác phối hợp cùng đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cùng thực hiện có hiệu quả”.
 
Theo bà Hà Thị Hoa - Giám đốc Công ty TNHH Xe tơ - Dệt lụa Hà Bảo (đóng tại TP Bảo Lộc), thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là hoạt động sản xuất hàng hóa vẫn phải duy trì, nhưng không tiêu thụ được sản phẩm. Để đảm bảo nguồn nhân lực nhằm khôi phục sản xuất, chúng tôi phải buộc cho nhân viên ngừng việc tạm thời, nhưng vẫn phải chi trả lương để đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động.
 
“Trước vô vàn khó khăn đang phải đối diện, thật may mắn khi Chính phủ triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn giải quyết các khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Thông qua công tác tuyên truyền từ các ngành chức năng địa phương, chúng tôi đã tiếp cận được nguốn vốn tín dụng hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động. Đặc biệt, trong thời gian khó khăn, tôi được cán bộ Ngân hàng CSXH TP Bảo Lộc chủ động đến tận nơi tiếp cận, tuyên truyền, rà soát điều kiện, đối tượng, nhiệt tình hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn một cách nhanh chóng. Sau khi được cán bộ Ngân hàng CSXH TP Bảo Lộc hướng dẫn, chúng tôi đã hoàn thiện được hồ sơ, thủ tục vay số tiền hơn 170 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tiền giải ngân từ Ngân hàng CSHX TP Bảo Lộc, chúng tôi sẽ thực hiện chi trả lương ngay cho người lao động trong thời gian ngừng việc do bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Tôi nhận thấy đây là chính sách quan trọng và nhân văn giúp doanh nghiệp giải quyết các khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 để khôi phục và ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới” - bà Hà Thị Hoa chia sẻ. 
 
K.PHÚC - Đ.ANH
,