Chấm dứt dự án sân golf để mất rừng

Cập nhật lúc 20:43, Thứ Tư, 20/01/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 20/1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt.
 
Rừng thông bị tàn phá tại tiểu khu 167c và 278a thuộc dự án Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt
Rừng thông bị tàn phá tại tiểu khu 167c và 278a thuộc dự án Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt
 
Dự án này được triển khai tại tiểu khu 267c và 278a, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, với diện tích 268 ha của Công ty TNHH đầu tư Hàn Việt. 
 
Trước đó, giữa tháng 11/2020, Báo Lâm Đồng đã có bài phản ánh về tình trạng phá rừng, để mất rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại dự án này xảy ra trong thời gian dài khiến dư luận bức xúc.
 
Công ty TNHH đầu tư Hàn Việt được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt từ năm 2007. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chủ đầu tư vẫn “án binh bất động”. Ngoài việc khai thác gỗ dưới vỏ bọc tận thu lâm sản khi vừa được giao dự án, suốt 13 năm qua, doanh nghiệp trên không triển khai bất kỳ hạng mục nào trong khi rừng liên tục bị tàn phá, lấn chiếm với diện tích lên tới cả chục hecta. UBND huyện Đức Trọng cũng đã nhiều lần đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi dự án để xảy ra quá nhiều sai phạm này.
 
Hiện tại, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt. Công ty TNHH đầu tư Hàn Việt có trách nhiệm hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng được giao chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đức Trọng và các cơ quan chức năng kiểm kê tài nguyên rừng, xác định thiệt hại lâm sản, tài nguyên rừng bị mất, chuyển Sở Tài chính xác định giá trị thiệt hại để yêu cầu doanh nghiệp trên thực hiện nghĩa vụ tài chính.
 
UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập thủ tục thu hồi rừng và đất lâm nghiệp, giao cho đơn vị chủ rừng quản lý theo quy định.
 
 VĂN BÁU
,