Trồng khoai tây liên kết - mô hình cần nhân rộng

Cập nhật lúc 04:59, Thứ Năm, 28/01/2021 (GMT+7)
Sau hơn hai năm trồng khảo nghiệm đạt kết quả đáng kể, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa (đường Hồ Xuân Hương, Đà Lạt) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng khuyến khích nông dân nhân rộng mô hình liên kết sản xuất khoai tây tại Đà Lạt và các huyện phụ cận, góp phần tăng thêm giá trị thu nhập đối với diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn. 
 
Năng suất khoai tây mô hình liên kết đạt trung bình 26,3 tấn/ha/100 ngày
Năng suất khoai tây mô hình liên kết đạt trung bình 26,3 tấn/ha/100 ngày
 
Kết thúc năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa đã cùng với Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai thành công dự án sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại vùng Tây Nguyên và đồng bằng sông Hồng. Trong đó, tại tỉnh Lâm Đồng, dự án triển khai trồng hai giống khoai tây PO3 và 07 trên tổng diện tích 25 ha với 150 hộ ở xã Xuân Thọ (thành phố Đà Lạt) và xã Lạc Xuân (huyện Đơn Dương). Hai giống khoai tây này do Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa chọn tạo, thu thập và phục tráng từ những giống khoai tây truyền thống ở Lâm Đồng. Dự án được ngân sách nhà nước hỗ trợ với tỷ lệ 30% vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và toàn bộ nguồn giống khoai tây PO3 và 07 đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 
 
Trước khi đi vào sản xuất 2 giống khoai tây PO3 và 07 theo mô hình liên kết, dự án tổ chức 3 lớp tập huấn cho 150 học viên đại diện nông hộ tham gia. Giảng viên là các chuyên gia về khoai tây của Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa và Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng. Qua đánh giá cho thấy: Từng lớp tập huấn đã tổ chức một cách bài bản, các học viên đã nắm vững lý thuyết và thực hành thành thạo các khâu kỹ thuật như: Bố trí thời vụ trồng, làm đất, lên luống, rạch hàng, bón phân, trồng, chăm sóc, nhận biết một số sâu bệnh hại và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch, bảo quản tạm thời và các điều khoản để công ty ký kết hợp đồng cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra…
 
Kết quả sau 95 - 100 ngày áp dụng sản xuất, lần lượt các mô hình trên quy mô tổng diện tích 25 ha giống khoai tây PO3 và 07 tại các vùng nông nghiệp Xuân Thọ, Đà Lạt và Lạc Xuân, Đơn Dương đã đạt năng suất trung bình 26,3 tấn/ha. Qua từng mô hình chăm sóc 2 giống khoai tây PO3 và 07 đều sinh trưởng tốt, khả năng đề kháng khá cao đối với các loại bệnh gây hại. Cụ thể, tại thời điểm 50-60 ngày sau khi trồng, mức độ phủ luống đạt 100%; đồng thời, không xuất hiện các triệu chứng bệnh héo xanh và virus trên đồng ruộng. Riêng bệnh mốc sương bị nhiễm nhẹ (chiếm tỷ lệ khoảng 2%), nhưng sau đó được kiểm soát hoàn toàn bằng các giải pháp phù hợp. Nhìn chung, các mô hình sản xuất khoai tây ở đây đều thu hoạch đảm bảo thời vụ trong mùa khô ở Đà Lạt và vùng phụ cận, đạt năng suất trung bình cao hơn mục tiêu của dự án khoảng 37%. 
 
Đáng nói, ngay sau khi tiến hành xuống giống trồng khoai tây PO3 và 07, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng tổ chức ký kết hợp đồng giữa các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn Đà Lạt, vùng phụ cận với đại diện các nông hộ tham gia dự án về thỏa thuận bao tiêu toàn bộ sản phẩm thu hoạch với mức giá ổn định. Nhờ vậy, nông hộ liên kết trồng khoai tây PO3 và 07 thương phẩm của dự án tại tỉnh Lâm Đồng đã đạt tổng doanh thu khả quan với 236,7 triệu đồng/ha, tăng 38,7 triệu đồng/ha so với khoai tây sản xuất ngoài mô hình. 
 
Tổng hợp quy trình kỹ thuật sản xuất mới mang lại hiệu quả từng mô hình nói trên, dự án đã triển các khai 3 hội nghị tập huấn, chuyển giao cho 90 nông hộ ở Đà Lạt và vùng phụ cận. Bên cạnh đó, còn tổ chức các hội nghị sơ kết, tổng kết, đề xuất các giải pháp nhân rộng sản xuất khoai tây PO3 và 07 theo mô hình liên kết gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ lâu dài. 
 
“Dự án không những tăng thu nhập cho bà con nông dân tham gia mô hình mà còn chủ động sản xuất nguồn nguyên liệu khoai tây thương phẩm để cung cấp cho các cơ sở, nhà máy chế biến tại Lâm Đồng nói riêng, các tỉnh, thành trong nước nói chung. Dự kiến những năm tới, diện tích trồng khoai tây PO3 và 07 áp dụng kỹ thuật mới của dự án này sẽ tiếp tục được nhân rộng từ 200- 300 ha...” - ThS. Nguyễn Thế Nhuận, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa cho biết thêm.
 
VĂN VIỆT
,