Cả trăm tấn nông sản tồn đọng, chủ doanh nghiệp đề xuất ''giải cứu''

Cập nhật lúc 14:55, Thứ Ba, 23/02/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đạ K’Nàng (xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông) vừa có văn bản gửi cơ quan, đơn vị với mong muốn quan tâm, tạo điều kiện giúp HTX tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản khó tiêu thụ do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua.
 
Cải bắp tới kỳ thu hoạch của HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng chưa có nguồn tiêu thụ
Cải bắp tới kỳ thu hoạch của HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng chưa có nguồn tiêu thụ
 
Chiều 23/2, bà Nguyễn Thị Huệ - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng thông tin: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong năm 2020 tới nay, mặt hàng nông sân của HTX như: Rau xà lách, cà chua, bắp cải, dưa leo, cải thảo... gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hội viên HTX.
 
“Nguồn tiêu thụ chính là các chợ đầu mối tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và các công ty do dịch Covid-19 lượng công nhân đi làm ít nên đều thông báo tạm dừng nhập hàng. Trong khi đó, HTX có ít nhất 300 tấn rau bắp cải, cải thảo tới thời điểm thu hoạch không biết bán đi đâu” – bà Huệ cho biết. 
 
Với mong muốn tiêu thụ nông sản tới kỳ thu hoạch, giúp hơn 80 lao động của HTX (với diện tích 40 ha sản xuất tập trung), HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng đã làm đơn gửi tới cơ quan chức năng xin hỗ trợ, giải quyết đầu ra cho nông sản ảnh hưởng của dịch Covid-19.
 
Ông Nguyễn Bá Nhân - Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng xác nhận không riêng gì HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng, trên địa bàn xã người dân trồng nông sản xuất đi các tỉnh phía Nam thời gian qua tiêu thụ chậm, giá cả bấp bênh do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là thực trạng chung của người trồng nông sản trên địa bàn Đạ K’Nàng và các xã trên địa bàn huyện Đam Rông rất cần cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
 
Trước đó, ngày 22/2, Sở Công thương cũng có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phối hợp tiêu thụ nông sản của người dân trong thời điểm khó khăn, không thuận lợi của dịch Covid-19, thiên tai gây ra.
 
Sở Công thương cho biết để có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản, các sản phẩm vào vụ thu hoạch, đảm bảo nông sản được sản xuất ra tiêu thụ tốt, không bị tồn động, tránh thiệt hại cho nhà nông, đơn vị đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin thường xuyên về tình hình sản xuất, thời gian thu hoạch, sản lượng, chủng loại đối với từng loại nông sản, các đầu mối sản xuất, sơ chế lớn để Sở Công thương đề xuất giải pháp, thống kê chi tiết. Sau đó, Sở Công thương sẽ gửi các thông tin và phối hợp với sở, đơn vị các tỉnh, thành trong cả nước, nước ngoài hỗ trợ hoạt động tiêu thụ nông sản cho người dân, doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt nhất.
 
C.PHONG
,