Công ty Thủy điện Đồng Nai 10 năm ghi dấu ấn

Cập nhật lúc 16:23, Thứ Năm, 11/02/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Bước sang đầu năm 2021, Công Thủy điện Đồng Nai (thuộc Tổng Công ty Phát điện 1) tròn 10 năm hình thành và phát triển. 10 năm, một chặng đường tuy không dài, nhưng cũng đủ để tập thể đơn vị ghi dấu ấn bằng chính năng lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và người lao động tâm huyết, đồng lòng, lành nghề. 
 
Ban chuẩn bị sản xuất Thủy điện Đồng Nai thời kỳ đầu xây dựng
Ban chuẩn bị sản xuất Thủy điện Đồng Nai thời kỳ đầu xây dựng
 
Ngược về những ngày đầu khi hình thành, tiền thân của đơn vị là Ban chuẩn bị sản xuất Nhà máy Thủy điện Đồng Nai, với đội ngũ cán bộ, người lao động hầu hết là những người mới được tuyển dụng từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước còn thiếu kinh nghiệm và non tay nghề. Thế nhưng, chỉ sau 6 tháng đào tạo, anh em đã phải thay phiên nhau vào công trường để hỗ trợ nhà thầu thi công đập chính Đồng Nai 3. Công việc nặng nề, vất vả khi phải thường xuyên thi công vào ban đêm với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 
 
Chỉ một thời gian sau đó, từ tháng 7/2010, đội ngũ này lại tiếp tục thực hiện một nhiệm vụ hoàn toàn mới là hỗ trợ di dời dân tại xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) tới khu tái định cư. Không quản ngại khó khăn, vất vả, toàn bộ lực lượng Ban chuẩn bị sản xuất đã tập trung tại hiện trường để cùng với Nhân dân di dời lên khu mới. Thành quả đó là đã hoàn thành cơ bản việc di dân trong lòng hồ để tích nước hồ chứa Thủy điện Đồng Nai 3 vào ngày 17/9/2010.
 
Dù thời gian đào tạo bị rút ngắn và gián đoạn, nhưng với lòng yêu nghề, tinh thần vượt khó của những cán bộ trẻ, cuối năm 2010, tổ máy 1 Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 đã chuẩn bị sản xuất, hòa vào hệ thống điện lưới quốc gia. Đội ngũ cán bộ, người lao động Ban chuẩn bị sản xuất Nhà máy đã sẵn sàng tiếp nhận để vận hành an toàn các tổ máy. Ngày 6/1/2011, tổ máy 1 Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 hòa lưới đúng kế hoạch, tập thể cán bộ, người lao động tại đây đã tiếp nhận vận hành an toàn tổ máy, đáp ứng được yêu cầu của Trung tâm điều độ quốc gia (A0).  
 
Đầu năm 2011, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có Quyết định số 71/QĐ-EVN về việc thành lập Công ty Thủy điện Đồng Nai trên cơ sở Ban chuẩn bị sản xuất Nhà máy. Để hoàn thiện tổ chức và nhân sự cho Công ty, Ban lãnh đạo lâm thời đã tiếp đón những nhân sự từ các nguồn khác nhau để xây dựng nên Công ty Thủy Đồng Nai. 
 
Những người thợ - kỹ sư điện lành nghề tại Công ty Thủy điện Đồng Nai
 Công ty Thủy điện Đồng Nai tặng nhà tình thương cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số nghèo xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm
 
Những bước đầu bỡ ngỡ, nhưng Công ty đã sớm ổn định tổ chức, bố trí nhân sự đủ các phòng chức năng và các phân xưởng để vừa tiếp nhận quản lý vận hành Nhà máy Đồng Nai 3; đồng thời, thực hiện giám sát lắp đặt Nhà máy Đồng Nai 4. Tháng 6/2012, tổ máy cuối cùng của cả hai nhà máy đã được hòa lưới quốc gia, chính thức bàn giao cho Công ty Thủy điện Đồng Nai quản lý vận hành. 
 
Trải qua 10 năm vận hành, sản lượng điện của cả hai nhà máy đến thời điểm này đã ghi nhiều dấu ấn khi đạt gần 15 tỷ kWh, tổng doanh thu đạt gần 17.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 2.340 tỷ đồng. Các hệ số khả dụng, điện tự dùng, năng suất lao động, giảm chi phí đều đạt và vượt kế hoạch được giao. Nhiều năm qua, đơn vị đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các địa phương tặng thưởng cờ thi đua, bằng khen.
 
Ngoài nhiệm vụ chính quản lý vận hành hai nhà máy thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4, từ năm 2014, Công ty đã mạnh dạn thực hiện các hợp đồng dịch vụ, như: Đào tạo, sửa chữa, thí nghiệm hiệu chỉnh và xây lắp các nhà máy điện, đường dây và trạm biến áp đến 220 kV. Đặc biệt, từ năm 2019, Công ty đã thực hiện nhiều dự án điện mặt trời và điện gió; trong đó, có những dự án điện mặt trời thuộc diện lớn nhất Đông Nam Á tại tỉnh Bình Thuận. Các dự án được Công ty thực hiện đều được chủ đầu tư đánh giá cao về chất lương, tiến độ và tính chuyên nghiệp trong thực hiện dịch vụ.
 
Những người thợ - kỹ sư điện lành nghề tại Công ty Thủy điện Đồng Nai
Những người thợ - kỹ sư điện lành nghề tại Công ty Thủy điện Đồng Nai
 
Qua 10 năm, đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty từ bỡ ngỡ, đến nay đã trưởng thành cả về tuổi đời và tuổi nghề. Sự nhiệt huyết, trách nhiệm và chịu khó với công việc được giao đã tạo nên thương hiệu Công ty Thủy điện Đồng Nai trên bản đồ Điện lực Việt Nam. Đến nay, nhiều kỹ sư trẻ đã thực sự là các chuyên gia trên các lĩnh vực do mình phụ trách, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật và đề án khoa học được Tổng Công ty Phát điện 1 đánh giá cao. Trong số đó, có đề án Nghiên cứu xây dựng Trung tâm điều khiển xa của các nhà máy thủy điện đã được Tổng Công ty nghiệm thu để triển khai các bước tiếp theo. Cán bộ các phòng nghiệp vụ đã vững vàng trong xử lý các công việc cũng như nắm bắt kịp thời các xu thế phát triển để nâng cao hơn nữa năng lực quản trị của Công ty.
 
Bước sang giai đoạn mới, khi đất nước đang chuyển mình với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngành điện nói chung và Công ty Thủy điện Đồng Nai nói riêng cũng đang phải tự đổi mới mình nhằm nâng cao năng suất lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để đáp ứng xu thế đó, trước hết cần phải nâng cao hơn nữa trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý cũng như các cán bộ kỹ thuật, kế đó cần đổi mới công tác quản trị để tiệm cận với xu thế chung của thời đại nhằm nâng cao năng suất lao động; đồng thời, giảm chi phí sản xuất và cuối cùng là mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, kịp thời nắm bắt thị trường để phát huy hiệu quả cao nhất trong sản xuất kinh doanh điện. Đây không chỉ là động lực, mà còn là thách thức để cán bộ, nhân viên và người lao động Công ty Thủy điện Đồng Nai tiếp tục đồng lòng, sáng tạo phát huy tối đa năng lực, trí tuệ xây dựng đơn vị ngành càng phát triển vững mạnh. Từ đó, góp phần ổn định an ninh năng lượng đưa đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh.
 
Công ty Thủy điện Đồng Nai luôn làm tốt công tác xả lũ, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du
Công ty Thủy điện Đồng Nai luôn làm tốt công tác xả lũ, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du

 

Cán bộ, kỹ sư và người lao động Công ty Thủy điện Đồng Nai triển khai dự án điện mặt trời Thuận Nam (Ninh Thuận)
Cán bộ, kỹ sư và người lao động Công ty Thủy điện Đồng Nai triển khai dự án điện mặt trời Thuận Nam (Ninh Thuận)
HẢI ĐƯỜNG
,