Vườn bơ 034 trái vụ ''độc nhất'' huyện Bảo Lâm

Cập nhật lúc 18:18, Thứ Năm, 18/02/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Hiện tại, tất cả các giống bơ nói chung và bơ 034 nói riêng đều cho thu hoạch chính vụ bắt đầu từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 hàng năm. Song, tại Thôn 9, xã Lộc Ngãi (huyện Bảo Lâm), anh Lưu Xuân Phúc (40 tuổi) đã tự mình “ép” vườn bơ 034 của gia đình cho ra quả trái để bán vào dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng.
 
Bơ là cây ăn quả đã và đang được người nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng lựa chọn trồng để nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu chính đáng. Trong tất cả các giống bơ tại Lâm Đồng thì bơ 034 đã khẳng định được thương hiệu hàng đầu chất lượng quả có cơm dẻo và thơm ngon bậc nhất.
 
Cách đây khoảng 3 năm về trước, khi diện tích bơ chưa phát triển “nóng” như hiện nay, giá bơ 034 đạt mức từ 80 - 100 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên kể từ năm 2020, với diện tích bơ nói chung và bơ 034 nói riêng tại các địa phương như Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc tăng đột biến đạt mức hơn 9.000 ha khiến giá thành loại trái cây này giảm mạnh. Mặc dù chất lượng ngày càng được nâng cao, song niên vụ năm 2020, giá bơ 034 giảm xuống chỉ còn 35 - 40 ngàn đồng/kg. Để nâng cao thu nhập từ cây bơ 034, không ít người nông dân đã tìm đủ cách “ép” cây ra quả trái vụ nhưng đều thất bại.
 
Trong khi đó, anh Lưu Xuân Phúc đã tự mình tìm tòi, nghiên cứu và “ép” hơn 2ha bơ 034 của gia đình ra quả trái vụ thành công. Đầu tháng 2/2021, thời điểm chúng tôi có mặt tại Thôn 9 (xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm) thì xung quanh vườn bơ của các hộ dân khác mới bắt đầu làm bông, riêng vườn bơ 034 của gia đình anh Phúc đã khoe quả đến kỳ thu hoạch. Phần lớn các cây bơ 034 trong vườn bơ của gia đình anh Phúc đều trĩu quả. Không chỉ ra quả trái vụ, vườn bơ của gia đình anh vẫn xanh tốt và ra bông để kết quả chính vụ như các vườn bơ của những hộ dân khác. “Với hơn 2ha, gia đình tôi ước tính sẽ thu từ 3,5 - 4 tấn quả bơ trái vụ. Hiện tại, vườn bơ đã được thương lái đặt mua với giá 100 ngàn đồng/kg. Ngày 29 tháng Chạp họ cắt 500kg để bán tết. Số quả còn lại sẽ được thu hoạch từ ngày 4 tết Nguyên đán Tân Sửu cho đến lúc hết vườn. Năm nay, vườn bơ trái vụ này mang lại cho gia đình tôi nguồn thu nhập từ 350 - 400 triệu đồng” - anh Phúc cho biết.
 
Theo anh Phúc, để “ép” vườn bơ 034 cho quả trái vụ như hiện tại, anh đã mất 2 năm tự tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm quy trình sản xuất bơ trái vụ trên một số cây bơ của gia đình. Năm 2020, sau khi thu hoạch bơ chính vụ khoảng 1 tháng (vào tháng 7), anh đã chủ động bón chuồng và sử dụng các loại thuốc hữu cơ phun cho vườn bơ để làm cây “ức chế” ra bông. Sau khi vườn bơ ra bông đồng loạt, anh Phúc tiếp tục sử dụng các loại phân hữu cơ bón nuôi cây để dưỡng quả. Đặc biệt, trong quá trình vườn bơ nuôi quả, anh Phúc thường xuyên có mặt tại vườn để thăm nắm kịp thời xử lý các loại sâu bệnh và nấm phát sinh gây hại vườn bơ.
 
Anh Phúc bên một cây bơ 034 cho quả trái vụ năng suất cao của gia đình
Anh Phúc bên một cây bơ 034 cho quả trái vụ năng suất cao của gia đình
 
Ông Đậu Văn Xuân - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bảo Lâm, cho biết: “Hiện nay, toàn huyện đang có gần 2.500 ha bơ 034, trong đó có gần 2.000 ha đang cho thu hoạch. Trong năm 2020, toàn huyện đã có gần 20 hộ dân thử nghiện trên khoảng 30ha cho bơ 034 ra quả trái vụ. Ngoại trừ vườn bơ của gia đình anh Phúc cho quả trái vụ năng suất cao, chất lượng tốt thì các mô hình khác đều đạt hiệu quả chưa cao. Với đặc tính của cây bơ 034, việc người nông dân thử nghiệm “ép” cây ra quả trái vụ có thành công hay không vẫn không ảnh hưởng năng suất bơ chính vụ. Có nghĩa, mặc dù cho quả trái vụ nhưng cây vẫn làm bông cho quả chính vụ bình thường”.
 
Trực tiếp thăm vườn bơ 043 trái vụ của gia đình anh Lưu Văn Phúc, TS Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đánh giá: “Từ thực tế vườn bơ 034 trái vụ của gia đình anh Phúc cho năng suất cao, chất lượng tốt chứng tỏ anh Phúc đã tiếp cận được các tiến bộ của khóa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. Đây là cơ sở, điều kiện tốt để ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng nói chung và huyện Bảo Lâm nói riêng tiếp tục nghiên cứu, áp dụng sản xuất bơ trái vụ đại trà nhằm nâng cao giá trị cây bơ 043 và tăng thu nhập cho người nông dân trồng bơ tại một số địa phương trong tỉnh”.
 
KHÁNH PHÚC
,