Lâm Đồng: Dồi dào hàng hóa thiết yếu, giá cả bình ổn

Cập nhật lúc 07:16, Thứ Bảy, 24/07/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Trái ngược với tâm lý hoang mang, lo lắng tại thời điểm đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 và thời gian Lâm Đồng có ca dương tính đầu tiên, dẫn tới hiện tượng một số người dân đổ xô rút tiền, mua sắm, tích trữ nhu yếu phẩm, gây ra những sự xáo trộn nhất định. Hiện tại, thị trường hàng hóa Lâm Đồng vẫn dồi dào, giá cả ổn định, thậm chí một số các mặt hàng còn được các hệ thống bán lẻ, trung tâm thương mại, đại lý... giảm giá sâu.
 
 Hàng hóa ở các hệ thống bán lẻ thuộc các tập đoàn thương mại lớn như Vinmart đều có lượng dự trữ lớn và thường xuyên, đảm bảo cho nhu cầu mua sắm của người dân
Hàng hóa ở các hệ thống bán lẻ thuộc các tập đoàn thương mại lớn như Vinmart đều có lượng dự trữ lớn và thường xuyên, đảm bảo cho nhu cầu mua sắm của người dân
 
Hàng hóa đủ phục vụ trên 3 tháng nếu phải giãn cách
 
Đó là lời khẳng định của ông Trần Như Hùng Tấn - Giám đốc Siêu thị Big C Đà Lạt trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Lâm Đồng vào sáng 23/7.
 
“Bà con cứ yên tâm mua sắm, giá cả niêm yết không hề thay đổi, chỉ cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo quy định khi đến đây. Để chủ động đối phó với những diễn tiến xấu nhất của dịch bệnh, chúng tôi có kế hoạch từ trước, đã đặt hàng, tích trữ hàng hóa thiết yếu như gạo, đường, dầu ăn, gia vị... Các mặt hàng phục vụ cho đời sống gia đình, công việc, đặc biệt là thực phẩm tươi sống có đủ số lượng cho người tiêu dùng kéo dài trong thời gian hơn 3 tháng và chất lượng hàng hóa luôn được đảm bảo các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm”.
 
Theo kế hoạch của Sở Công thương được UBND tỉnh phê duyệt gần đây nhất, hệ thống thương mại trên toàn tỉnh đảm bảo được lượng cung ứng hàng hóa từ 30 đến 90 ngày so với lượng mua sắm như thời điểm hiện tại. Nếu dịch có nhiều diễn biến phức tạp vẫn đảm bảo phục vụ cho nhu cầu của người dân từ 50 đến 60 ngày, giá cả bình ổn, không tăng, thậm chí nhiều mặt hàng không thiết yếu, nhiều chủng loại còn được giảm giá đến 50%.
 
Theo ông Bùi Thế - Phó Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng: “Sở đã làm việc trực tiếp với các trung tâm thương mại, các cơ sở phân phối, các nhà cung cấp trên địa bàn tỉnh tăng lượng dự trữ hàng hóa từ 15 – 20% và nếu các đơn vị cung cấp cần, chúng tôi sẵn sàng đề xuất với UBND tỉnh tạo thuận lợi, có giải pháp hỗ trợ về lãi suất để tiêu thụ và sản xuất hàng hóa, qua đó đảm bảo lượng hàng hóa ổn định, bình ổn giá”.
 
Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Lâm Đồng, cùng với lương thực, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh, các nhu yếu phẩm tiêu dùng như mắm, muối, dầu ăn, đường, đồ ăn đóng hộp cũng được các tiểu thương tại các khu chợ truyền thống, đại lý hay hệ thống bán lẻ, cửa hàng tiện ích của các tập đoàn thương mại lớn nhập hàng về đều đặn, đầy đủ và đa dạng các chủng loại.
 
Vựa gạo Yên Phượng (đường Đinh Tiên Hoàng, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng), mỗi tuần vẫn nhập đều đặn từ 7 đến 10 tấn gạo từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long về kho. Chủ cửa hàng này cho biết, giá chỉ nhích nhẹ vài trăm đồng/kg gạo do xe vận chuyển mất thời gian giao hàng hơn thường lệ bởi những thủ tục nghiêm ngặt khi qua các chốt kiểm dịch. Còn lại, nguồn cung sỉ, lẻ cho khách hàng vẫn đảm bảo.
 
Chị Lã Thị Thùy Dương – Chủ vựa gạo Thùy Dương (Phan Đình Phùng, Đà Lạt) cũng cho biết: “Gạo ở đây được chúng tôi nhập từ Tiền Giang, trong kho luôn đảm bảo từ 25 đến 30 tấn với đầy đủ các chủng loại. Chúng tôi cam đoan không thay đổi giá dù trong bất cứ thời điểm nào, lái xe, phụ xe khi chở hàng đến đây cũng phải có giấy test âm tính chúng tôi mới cho nhập hàng”. 
 
Đồng chí Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm bà con tiểu thương và khảo sát thực tế giá cả tại chợ Đà Lạt
Đồng chí Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm bà con tiểu thương và khảo sát thực tế giá cả tại chợ Đà Lạt
 
Không có tình trạng người dân xếp hàng tích trữ lương thực
 
Tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị, hệ thống bán lẻ của các tập đoàn thương mại lớn, người dân khi đến đây mua sắm vẫn giữ trật tự, giữ khoảng cách theo sự điều tiết, sắp xếp của các nhân viên bán hàng. Đồng thời, các biện pháp phòng chống dịch cơ bản nhất cũng được người dân tự nguyện thực hiện với ý thức cao tại mỗi nơi mình đến. Còn lại mọi hoạt động mua sắm đều diễn ra theo trật tự thông thường.
 
Tất cả các mặt hàng đóng hộp đều được bán theo giá niêm yết của nhà sản xuất trên bao bì. Giá của thực phẩm tươi sống cũng giữ ở mức ổn định và các loại nông sản cũng không có nhiều sự biến động nhiều so với trước đây. Một số mặt hàng củ, quả có thời gian để được lâu chỉ tăng nhẹ nhưng không đáng kể, bởi nhóm hàng này đang được người dân các tỉnh phía Nam ưa chuộng do đang phải thực hiện lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16.
 
Ông Lê Cảnh Tuấn Anh – Quản lý khu vực của hệ thống Bách hóa Xanh Lâm Đồng với 11 cửa hàng cho biết: “Các mặt hàng thiết yếu đều được hệ thống tích trữ với số lượng lớn, đảm bảo cho nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh đều được chúng tôi nhập về trong ngày và bảo quản trong kho lạnh theo tiêu chuẩn cao nhất; đồng thời, có nhiều chương trình giảm giá đến 50% theo từng thời điểm trong ngày. Một số loại rau, củ chỉ tăng giá nhẹ từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng do nguồn cung từ các nhà cung cấp”.
 
Theo bà Trần Thị Như Ý (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng), hoạt động mua sắm vẫn như ngày thường, mọi người vẫn đang thực hiện phòng chống theo theo quy định của nhà nước đề ra. Giá cả mọi thứ vẫn như ngày thường, nên gia đình tôi và người dân nơi tôi sống thấy không cần thiết phải tích trữ lương thực. 
 
Còn theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hương - Tiểu thương chợ Đà Lạt thì mọi người không cần phải lo lắng, hàng hóa có thiếu đâu, giá cả ở đây đều được thống nhất không có tăng hơn gì cả. Chỉ cần mọi người tuân thủ quy định và đi chợ hàng ngày để có thực phẩm tươi ngon là được, không cần thiết phải tích trữ.
 
Không có tình trạng người dân xếp hàng để tích trữ hàng hóa
Không có tình trạng người dân xếp hàng để tích trữ hàng hóa
 
Sự đảm bảo của ngành chức năng và chính quyền địa phương
 
Tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các đơn vị sản xuất kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đảm bảo cung ứng tốt cho thị trường. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, qua đó kịp thời phát hiện các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp các mặt hàng, thực phẩm nhu yếu phẩm và các mặt hàng phục vụ công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đó là nội dung xuyên suốt, nhất quán được Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Lâm Đồng đề ra trước và sau khi tình hình dịch bệnh ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp.
 
Sở Công thương, đơn vị quản lý trong lĩnh vực dịch vụ - thương mại cũng đã có nhiều ý kiến tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh, qua đó ban hành những quyết định thuận lợi nhất đối với nhu cầu mua sắm của người dân, đảm bảo đời sống ổn định nhất cho người dân. 
 
Trong các hoạt động nổi bật gần đây, Sở Công thương cũng đã nhanh chóng tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, với mục đích kiểm tra, kiểm soát tốt nhất các mặt hàng thiết yếu trong thời gian dịch bệnh, nhằm tránh tình trạng lợi dụng tình hình để gây ra những tác động xấu ảnh hưởng tới người tiêu dùng.
 
Ông Kiều Xuân Phúc – Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 2 (Chi Cục Quản lý Thị trường Lâm Đồng) cho biết: “Dù ở bất cứ thời điểm nào, chúng tôi đều phân công các ca trực 24/24 và thường xuyên có mặt trên thị trường để kiểm tra, giám sát tình hình giá cả và xử lý ngay khi có vi phạm. Đến thời điểm hiện tại, khu vực của chúng tôi quản lý chưa để xảy ra sai sót và giá cả các mặt hàng đều đang được người buôn bán thực hiện rất tốt”.
 
Không chỉ dừng lại ở đó, ngày 18/7 vừa qua, đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trực tiếp khảo sát thực tế tình hình kinh doanh và giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu ở các trung tâm thương mại và các chợ truyền thống tại Đà Lạt.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu ngành chức năng phân công lực lượng trực ban để xử lý nhanh chóng các phát sinh trong vấn đề mua sắm, giao thương; đồng thời, đảm bảo các đầu mối kết nối cung ứng hàng hóa ổn định cho Nhân dân. Người dân Lâm Đồng cần bình tĩnh, nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid-19, không chủ quan cũng không hoang mang, lo lắng. Đề nghị bà con không tích trữ hàng hóa, không tập trung mua sắm dẫn tới nguy cơ dịch bệnh lan nhanh. Đặc biệt, cần phát huy tinh thần tương thân – tương ái, đoàn kết đồng lòng hỗ trợ các cá nhân, địa phương đang gặp khó khăn về dịch bệnh; đồng thời, yên tâm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo an toàn nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
 
Ở thời điểm hiện tại, Lâm Đồng vẫn chưa đặt ra vấn đề giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Mọi hoạt động giao thương buôn bán, sản xuất trên địa bàn tỉnh đang diễn ra bình thường như thường lệ, bởi các cấp chính quyền đang nghiêm túc, nỗ lực hết sức trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, điều cần thiết hơn cả trong tình hình hiện nay, đó là người kinh doanh cần phải giữ được cái tâm của mình, có trách nhiệm với cộng đồng để chuyển tới người tiêu dùng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất. Phía ngược lại, người dân cũng cần phải ý thức hơn nữa, chú ý theo dõi, nắm sát diễn biến để không cần phải lo lắng tích trữ hàng hóa, lương thực, tránh những xáo trộn không đáng có, gây bất ổn cho xã hội và những tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn cho dịch bệnh lây lan. 
 
TUẤN LINH
,